xs
xsm
sm
md
lg

“นับแคล” ศูนย์รวมอาหารสุขภาพ คัดสรรแต่ของดี มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคกว่า 200 แบรนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อาหารเพื่อสุขภาพไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้างสรรพสินค้าและมีราคาแพงเสมอไป “นับแคล” ร้านจำหน่ายอาหารคลีน ขนม และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้อาหารเพื่อสุขภาพสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม โดยการจัดตั้งร้านจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพในปั๊มน้ำมันเพื่อตอบโจทย์แก่กลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มคนทั่วไป ที่สนใจในอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

นายจิรทีปต์ ต้วงพิพัฒน์ เจ้าของธุรกิจศูนย์รวมอาหารเพื่อสุขภาพแบรนด์ นับแคล

นายจิรทีปต์ ต้วงพิพัฒน์ เจ้าของธุรกิจศูนย์รวมอาหารเพื่อสุขภาพแบรนด์ "นับแคล" เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำร้านจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ “นับแคล” นั้นเริ่มมาจากส่วนตัวเป็นคนดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นประจำประกอบกับต้องการดูแลให้กับพ่อแม่ด้วย เนื่องจากส่วนตัวเป็นคนชอบกินอาหารประเภทนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จากนั้นก็เริ่มรู้สึกว่าน่าสนใจ เพราะคนในยุคปัจจุบันก็หันมาสนใจการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ดังนั้นจึงตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจร้านค้าจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพที่มีชื่อว่า “นับแคล” โดยเปิดร้านมาประมาณเกือบ 2 ปี ซึ่งร้านตั้งอยู่ในปั๊มน้ำมันบางจากมีทั้งหมด 3 สาขา

สำหรับสินค้าภายในร้านมีสินค้าทั้งหมด 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ 1.กลุ่มที่เป็นอาหารคลีน 2.กลุ่มที่เป็นเบเกอรี่ เช่น ขนมปัง เค้ก หรือขนมแห้ง และ 3.กลุ่มที่เป็นเครื่องดื่ม ล้วนเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพทั้งหมด โดยทางร้านเป็นธุรกิจแบบศูนย์รวมสินค้าเพื่อสุขภาพทั่วประเทศมาไว้ในที่ที่เดียว เมื่อลูกค้าเข้ามาในร้านก็สามารถซื้อสินค้าที่พร้อมกินได้ทุกเมื่อ ซึ่งเป็นการทำธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์ทั้งกลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มคนทั่วไปได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ในส่วนของการทำการตลาดเจ้าของร้านมีแบรนด์สินค้าทั้งหมดภายในร้านประมาณ 200 แบรนด์ มีการทำการตลาดแบบออนไลน์และออฟไลน์ บรรยากาศภายในร้านถูกตกแต่งให้ได้ความรู้สึกสบายๆ เป็นกันเองแก่ลูกค้า โดยเจ้าของร้านเลือกสีเหลืองที่สร้างความสนใจและดึงดูดลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าเข้ามายังร้านค้าได้ ภายใน 1 วันจะมีสินค้า 3-4 แบรนด์ไม่ซ้ำกันเพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกได้หลาหลาย ซึ่งใน 1 อาทิตย์จะมีทั้งหมด 30 แบรนด์เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม

นอกจากนี้อาหารคลีนของทางร้านสามารถอยู่ในตู้เย็นได้ 4 วัน และอยู่ในช่องแช่แข็งได้ 7 วัน โดยทางร้านมีบริการส่งแบบเดลิเวรี่ผ่านการบริการของ Lalamove และ Line Man ซึ่งลูกค้าจำเป็นต้องเลือกเมนูผ่านไลน์แอดของทางร้านและใช้บริการของแอปพลิเคชั่นส่งอาหาร เนื่องจากทางร้านมีเมนูอาหารจำนวนมากไม่สามารถบอกรายการอาหารไว้ในตัวแอปพลิเคชั่นทั้งหมดได้ เมื่อลูกค้าเลือกเมนูได้แล้วทางร้านก็จะเรียกรถส่งอาหารเดลิเวรี่ให้รวมถึงค่าส่งก็คิดตามระยะทาง

ในส่วนของลูกค้าที่เลือกสินค้าของทางร้านซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเลือกซื้ออาหารคลีน ถัดมาเป็นสินค้าจำพวกเบอเกอรี่ ขนม และเครื่องดื่มรวมถึงมีการสั่งซื้อสินค้าตามเทรนด์ เช่น ชานมไข่มุก ซึ่งชานมไข่มุกของที่ร้านจำหน่ายนั้นจะเป็นชานมไข่มุกเพื่อสุขภาพโดยใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ไข่มุกทำจากบุกธรรมชาติ ถ้าซื้อจากร้านทั่วไปที่ไม่เน้นการดูแลสุขภาพจะให้พลังงานประมาณ 250 กิโลแคลลอรี่ ส่วนของทางร้านจะเริ่มต้นที่ 70 กิโลแคลลอรี่ ซึ่งตอบโจทย์คนรักของหวานอย่างชาไข่มุกแต่อยากดูแลสุขภาพควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้ชมนมไข่มุกของทางร้านจะมีทั้ง 5 แบรนด์ซึ่งเป็นแบรนด์ชานมไข่มุกเพื่อสุขภาพทั้งหมด

ทั้งนี้สัดส่วนการเลือกซื้อสินค้าจะเป็นผู้หญิงในส่วนมากอายุอยู่ที่ 25-35 ปี ประมาณ 70% ส่วนผู้ชาย 30% นอกจากนี้การตั้งร้านในปั๊มน้ำมันจะมีกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่เข้ามาเติมน้ำมันแล้วแวะเข้ามาดูสินค้าภายในร้านซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้จะเริ่มซื้อสินค้าประเภทเครื่องดื่มก่อนและจะเริ่มไต่ระดับขึ้นมาเรื่อยๆ เริ่มกินอาหารเพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ถามว่าลูกค้ารู้จักร้านได้อย่างไร ทางร้านมีการโปรโมทสินค้าในโซเชียลต่างๆ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลและเพิ่มความสนใจให้แก่กลุ่มลูกค้านอกจากนี้การลงทุนเจ้าของร้านเผยว่าเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างน้อยประมาณหลักแสน ในช่วงแรกจะเป็นการทำธุรกิจแบบเป็นอาชีพเสริม แต่หลังจากนั้นได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาดธุรกิจสามารถเติบโตได้ จากอาชีพเสริมก็กลายเป็นอาชีพหลัก ตอนนี้มีทั้งหมด 3 สาขาด้วยกัน เช่น สาขาราชพฤกษ์ สาขาพรานนก-แยกไฟฉายและสาขาบางแค ทุกสาขาอยู่ในปั๊มน้ำมันบางจากทั้งหมดและในปีหน้าจะเปิดสาขาเพิ่มอีกประมาณ 2 สาขา นอกจากนี้ผลตอบรับจากลูกค้าถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก สามารถคืนกำไรให้ทางร้านตั้งแต่ 2 เดือนแรก


สำหรับราคาของสินค้าภายในร้านประเภทอาหารคลีนมีราคาเริ่มต้นที่ 59-180 บาท ซึ่งอาหารคลีนจะมีเมนูประเภทอาหารไทย อาหารฟิวชั่น เมนูเส้นต่างๆ ซึ่งแต่ละแบรนด์ที่เลือกมาจะมีจุดเด่นและความแตกต่างที่ไม่เหมือนกัน โดยแต่ละแบรนด์จะเป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพและจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ส่วนขนมเริ่มตั้งแต่ราคา 30-100 บาท และเครื่องดื่มที่ใส่หญ้าหวานแทนน้ำตาลเริ่มต้นที่ขวดละ 25 บาท ส่วนชานมไข่มุกจะเริ่มต้นที่ 60 บาท จนถึง 89 บาทแล้วแต่แบรนด์ สำหรับยอดการขายอาหารกล่องมากกว่า 15,000 กล่อง ต่อเดือน เครื่องดื่มมากกว่า 100 SKU มากกว่า 20,000 – 30,000 ขวด โดยสินค้าส่วนใหญ่ เป็นสินค้าที่มีอายุค่อนข้างสั้น ทางร้านมีแนวคิดที่จะขายสินค้าที่สด ใหม่เสมอ จึงพยายามกระจาย สินค้าให้ได้ถึงมือลูกค้าได้โดยเร็ว และสะดวกที่สุดในทุกช่องทาง
ในส่วนความแตกต่างที่ต่างจากร้านอื่น คือ พนักงานภายในร้านจะมีความเป็นเป็นเองสูงมาก สามารถแนะนำและให้คำปรึกษาแก่ผู้บริโภคได้ ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งสำคัญในการเปิดร้านจำหน่ายสินค้า ส่วนมากร้านค้าขายสินค้าเพื่อสุขภาพมักตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าหรือในฟิตเนสซึ่งไม่จำเป็นขนาดนั้น ทุกคนสามารถเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพได้โดยไม่ต้องเข้าห้างสรรพสินค้า
อย่างไรก็ตามในอนาคตทางร้านมีการวางแผนต่อยอดธุรกิจในส่วนของการขยายสาขาเพิ่มเติมและจะมีการเปิดแฟรนไชส์เพื่อให้ธุรกิจได้เติบโต และสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ “นับแคล” เปิดให้บริการทุกวันโดยวันจันทร์-ศุกร์เปิดในเวลา 08:30- 21:00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09:00-21:00 น.


ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : นับkcal
โทร.063 727 0194

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...