xs
xsm
sm
md
lg

เผย 5 อุตสาหกรรมมาแรงรับเทรนด์สตรีสูงวัย แหล่งขุดทองมูลค่า 2 แสนล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

            ดร.พสุ  โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
กสอ.เปิดเผย 5 อุตสาหกรรมตอบโจทย์ผู้หญิงอายุ 45 ปีขึ้น ได้แก่ อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุง อุตสาหกรรมอาหารเสริม อุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพและออร์แกนิก และอุตสาหกรรมอุปกรณ์ทางการแพทย์ ระบุมูลค่ารวมกว่า 2.38 แสนล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ยปีละ 3-6% ต่อปี ระบุเป็นโอกาสทองจากปริมาณประชากรเพศหญิงกว่า 33 ล้านคน กว่า 38% อายุ 45 ขึ้นไป

ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราส่วนของประชากรเพศหญิงในประเทศไทยมีจำนวนกว่า 33 ล้านคน โดยกว่า 38% หรือกว่า 12 ล้านคน มีอายุอยู่ในช่วง 45-100 ปี (ข้อมูลกรมการปกครอง ปี 2558 ) และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยกำลังเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society ซึ่งกลุ่มประชากรเพศหญิงดังกล่าวมีพฤติกรรมในการหันมาใส่ใจสุขภาพ เลือกบริโภคอย่างมีวินัยและดูแลตัวเองมากขึ้น ดังนั้น อุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโตรับความต้องการดังกล่าวได้แก่

1. สินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ จากกระแสที่มาแรงของการดูแลสุขภาพ ทำให้การเลือกซื้อสินค้าของขวัญ ถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่สามารถใช้งานได้จริงและมีความคุ้มค่า โดยสินค้าประเภทนี้ถือว่ามีคุณประโยชน์ในการใช้สอยหลายด้าน ทั้งในทางแฟชั่นและการดูแลร่างกาย และถือเป็นสินค้าที่เพศหญิงจำนวนไม่น้อย มักเลือกซื้อเป็นลำดับแรกๆ ในหมวดหมู่เสื้อผ้าและอุปกรณ์สวมใส่ของสตรี เช่น รองเท้าเพื่อสุขภาพ ชุดชั้นในเพื่อสุขภาพชุดออกกำลังกาย ฯลฯ

2. เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุง สินค้าประเภทนี้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงและแต่งเติมความงาม ถือเป็นสินค้าที่จำเป็นและขาดไม่ได้เทียบเท่ากับปัจจัยสี่มีอัตราการเติบโตและการซื้อขายที่สูงขึ้นต่อเนื่องในทุกเทศกาลและวันสำคัญ โดยเฉพาะจากกิจกรรมส่งเสริมการขายและโปรโมชั่นพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าสตรี

3. อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ กำลังได้รับความนิยมสูงในตลาดผู้บริโภค เนื่องจากอาหารเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ ทั้งยังช่วยส่งเสริมสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง ปัจจุบันผู้คนทุกเพศทุกวัยหันมาใส่ใจดูแลเรื่องของอาหารการกินมากเป็นพิเศษ รวมทั้งรับประทานอาหารเสริมต่างๆ มากยิ่งขึ้น คาดการณ์ว่าตลาดอาหารเสริมยังคงมีแนวโน้มที่จะขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามเทรนด์สุขภาพของคนไทย ที่เกิดขึ้นในยุคนี้ และทวีคูณความสำคัญในการเลือกซื้อเป็นของขวัญในทุกช่วงเทศกาล

4. อาหารเพื่อสุขภาพและออร์แกนิก ด้วยพฤติกรรมกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป ทำให้รู้จักเลือกสินค้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงพร้อมที่จะจ่ายเงินเพิ่มในการเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ และยังทำให้อาหารเพื่อสุขภาพกลายเป็นเมกะเทรนด์ (Mega-Trend) มีอุตสาหกรรมมากมายที่กำลังคิดค้นและสร้างสรรค์นวัตกรรมสินค้าชนิดใหม่ๆ ตอบสนองความต้องการที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

5. อุปกรณ์ทางการแพทย์ จากอัตราผู้สูงอายุที่เพิ่มจำนวน ความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อสภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น และกลายเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล

สำหรับทั้ง 5 อุตสาหกรรมมีมูลค่าอุตสาหกรรมรวม 2.38 แสนล้านบาท คิดเป็นมูลค่าจาก กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ กลุ่มเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์บำรุง 8.74 หมื่นล้านบาท กลุ่มอาหารเสริม อาหารเพื่อสุขภาพและออแกนิค 7.93 หมื่นล้านบาท และกลุ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์ 7.15 หมื่นล้านบาท (ข้อมูลจากศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร สถาบันอาหาร, รายงานสภาวะอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์วัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ของไทย) โดยทั้ง 5 อุตสาหกรรมมีทิศทางการเติบโตเฉลี่ย 3-6% ต่อปี

ทั้งนี้ กสอ.มีนโยบายการส่งเสริมผ่านโครงการต่าง ๆ อาทิ โครงการยกระดับดาวเด่น SMEs ไทย (DIP Stars) โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขัน (MDICP) โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และศูนย์ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Thailand Industrial Design Center) ฯลฯ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และผู้ประกอบการที่มีศักยภาพให้ต่อยอดในเชิงพานิชย์ พร้อมผลักดันกลุ่มอุตสาหกรรมประเภทนี้ ให้เกิดมูลค่าที่สูงขึ้นทัดทียมนานาชาติ และเติบโตได้อย่างยั่งยืน

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น