xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.เปิดโผ 5 สาขาอุตสาหกรรม เป๋าตุงช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
กสอ.เผย 5 อุตสาหกรรมที่คาดจะได้รับอานิสงส์รับทรัพย์จากเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ ประกอบด้วยเครื่องสำอาง-ความงาม เครื่องแต่งกาย-แฟชั่น อัญมณี-เครื่องประดับ สุขภาพ และท่องเที่ยว

ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า เทศกาลวันวาเลนไทน์ในปีนี้ (2560) มีการคาดการณ์ว่าการค้าและการใช้จ่ายระหว่างเทศกาล ทั้งประเทศเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3,700 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเล็กน้อยประมาณร้อย 0.87 (ข้อมูลจากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย) ซึ่งถือเป็นสัญญาณทางเศรษฐกิจที่ค่อนข้างดีเนื่องจากแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจเริ่มมีทิศทางฟื้นตัวที่สูงขึ้น

ทั้ง กสอ.ยังพบว่า จากสัญญาณที่ดีจาก 5 อุตสาหกรรมที่ได้รับอานิสงส์ในเทศกาลวาเลนไทน์ และคาดว่าจะมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ 1. อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและความงาม เนื่องจากอุตสาหกรรมดังกล่าว มีทิศทางการเติบโตดี สวนกระแสเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมีความหลากหลายมากกว่าในอดีต ทั้งในเรื่องของราคาและคุณภาพที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ตรงจุด รูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและทันสมัย นวัตกรรมที่แปลกใหม่ และกิจกรรมการส่งเสริมการขายที่น่าสนใจ กลยุทธ์เหล่านี้ล้วนเป็นแรงดึงดูดให้ผู้บริโภคมีความต้องการและจับจ่ายใช้สอยในปริมาณมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวาเลนไทน์จะมีการออกโปรโมชั่นต่างๆ มาดึงดูดใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น

2. อุตสาหกรรมแฟชั่น เพราะมีทิศทางการเติบโตที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ ทั้งจากกระแสวงการแฟชั่นที่ได้รับความนิยมพร้อมด้วยการส่งเสริมในหลายช่องทางจนสามารถสร้างมูลค่าได้สูงถึง 7 แสนล้านบาท สำหรับในปี 2560 นี้ คาดว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นจะสามารถเติบโตได้อีกหนึ่งก้าว ซึ่งมาจากปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมคือ ทักษะการผลิตที่สูงขึ้น การออกแบบที่ก้าวล้ำ ความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้บริโภค รวมทั้งนวัตกรรมด้านสิ่งทอและเทคโนโลยี ในกระบวนการต่างๆ

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ กสอ.คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมนี้จะมีความคึกคักอย่างมาก เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าในลักษณะการออกแบบเฉพาะบุคคล เช่น การพิมพ์ลายพิเศษ การทำสินค้าชิ้นเดียวเฉพาะบุคคล อีกทั้งยังมีความต้องการการซื้อสินค้าในลักษณะคู่ อาทิ เสื้อคู่ รองเท้าคู่ กระเป๋าคู่

3. อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ได้รับปัจจัยหนุนจากเทรนด์การแต่งกายของผู้บริโภคในกลุ่มระดับกลางจนถึงระดับสูงที่นิยมใช้เครื่องประดับเสริมบุคลิกภาพ โดยเฉพาะสินค้าประเภทนาฬิกา แหวน สร้อย กำไลข้อมือ รวมทั้งสินค้าประดับอัญมณี

สำหรับกลยุทธ์ที่น่าสนใจการทำตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงวาเลนไทน์ คาดมาจากการให้ความสำคัญกับกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อกระตุ้นอารมณ์ เช่น การให้ส่วนลด สิทธิประโยชน์ร่วมกับบัตรเครดิต หรือบริการหลังการขาย พร้อมทั้งคาดว่าผู้ประกอบการจะมีการนำเสนอสินค้าให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งการศึกษาทิศทางการตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภค การสำรวจกระแสในโลกออนไลน์ เป็นต้น

ทั้งนี้ ในปี 2560 คาดว่าการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน เนื่องจากแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจโลกเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ยิ่งในช่วงหน้าเทศกาลจะยิ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้ามากขึ้นตามลำดับ

4. อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เพราะในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ผู้บริโภคกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ให้แก่คู่รักหรือบุคคลในครอบครัวได้ จากเทรนด์ที่ทุกคนต่างใส่ใจกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น

สำหรับในปี 2560 และอนาคตมั่นใจว่าแนวโน้มธุรกิจสุขภาพจะยิ่งทวีคูณความสำคัญและเติบโตได้อย่างสูงเนื่องจากการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ พร้อมด้วยกระแสการออกกำลังกายและสุขภาพ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการต่อยอดให้แก่ผู้ประกอบการได้พัฒนาอุตสาหกรรมให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค

5. อุตสาหกรรมท่องเที่ยว สร้างรายได้ในช่วงเทศกาล ผู้บริโภคต่างหาสถานที่สร้างความประทับใจและการแสดงออกถึงความรักผ่านสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว บ้านพักตากอากาศในต่างจังหวัด เป็นต้น สำหรับปี 2560 ทิศทาง การท่องเที่ยวของไทยเริ่มส่งสัญญาณในทางบวกและคาดว่าทุกเทศกาลจะมีการเติบโตที่ดีขึ้น ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับตัวในทุกมิติเพื่อให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตได้ตามสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น