xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.อัดงบ 44 ล้านบาท เปิดตัว 5 แอปพลิเคชันกระตุ้น ผปก.เข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ถ่ายภาพรวมกับคณะทำงาน
อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเผย กสอ.ได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 44 ล้านบาททำ 5 แอปพลิเคชัน คาดหวังเป็นตัวช่วยให้ผู้สนใจเริ่มต้นธุรกิจ และผู้ประกอบการ SMEs ในการลดต้น และลดความยุ่งยากในการทำบัญชีและการเงิน พร้อมกับแนะนำเว็บไซต์แหล่งเรียนรู้ใหม่ของการประกอบธุรกิจในยุคดิจิตอล ตั้งเป้าภายใน 3-4 เดือนจะมีผู้สนใจดาวน์โหลดใช้ทั้ง 5 แอปพลิเคชันไม่ต่ำกว่า 1 แสนราย ชี้ปัจจุบัน SMEs เข้าถึงดิจิตอลเพียง 550,000 ราย จาก 2.8 ล้านราย

ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กสอ.ได้ใช้งบประมาณจำนวน 44 ล้านบาททำการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในยุคดิจิตอลอีโคโนมี ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งในปี 2560 ได้จัดทำ 5 แอปพลิเคชันที่มาเป็นตัวช่วยผู้ประกอบการ ได้แก่
1. Money Flow Application ระบบควบคุมการรับและจ่ายเงินสด กระแสเงินสด
2. Billing Flow Application ระบบขายและออกบิลสำหรับร้านค้าที่ซื้อมาขายไป
3. Stock Flow Application ระบบควบคุมสต๊อกสินค้า สำหรับธุรกิจที่ซื้อมาและขายไป
4. DIP Business Evaluation Application แอปพลิเคชันสำหรับประเมินผลการดำเนินงานและผลประกอบการธุรกิจ
5. DIP Business Plan Application ระบบการจัดทำแผนธุรกิจสำหรับธุรกิจการผลิตรายย่อย

ทั้งนี้ ทั้ง 5 แอปพลิชันดังกล่าวจะเป็นปัจจัยช่วยเสริมให้ผู้ประกอบการในการลดต้นทุน ลดความล่าช้า และความซับซ้อนที่จะเกิดขึ้นรายวัน และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความเม่นยำในการทำบัญชี และการเงิน อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนในการใช้ทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งทั้ง 5 ระบบนี้มีความพร้อมที่ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้จริง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นอกเหนือจาก 5 แอปพลิเคชันข้างต้น ทาง กสอ.ยังได้มีช่องทางบริการออนไลน์อื่นๆ ที่มาเป็นตัวช่วยให้ผู้ประกอบการหรือบุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปใช้บริการได้ ดังนี้ 1. www.NEClearning.com แพลตฟอร์มการเรียนรู้การเริ่มต้นธุรกิจผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 2. www.bsc.dip.go.th เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลข่าวสาร กิจกรรมต่างๆ และตัวอย่าง SMEs ที่ประสบความสำเร็จ เป็นกรณีศึกษาที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปต่อยอดได้ 3. www.e-consult.dip.go.th เป็นเว็บไซต์ที่คอยให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน สำหรับผู้ที่เจอปัญหา หรือผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ และ 4. www.id-society.com เป็นเว็บไซต์คลังไอเดียที่รวบรวมแรงบันดาลใจ ไอเดียผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย นักออกแบบ และสินค้าวัตถุดิบ ช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาการออกแบบอุตสาหกรรมทั้งหมด

ดร.พสุกล่าวต่อว่า จากสถิติ SMEs ที่มีอยู่กว่า 2.8 ล้านราย พบว่ามีเพียง 20% หรือ ประมาณ 550,000 รายที่นำระบบเทคโนโลยีและเครื่องมือออนไลน์มาประยุกต์ใช้ในกิจการดำเนินธุรกิจของตนเอง (ที่มา:สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ องค์การมหาชน) ดังนั้น ผู้ประกอบการจะต้องเร่งปรับตัวให้เข้ากับทักษะการใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม และแอปพลิเคชันที่มีการพัฒนาขึ้นมาจำนวนมาก และเปิดให้บริการใช้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อในอนาคตจะก้าวทันโลกแห่งการค้าที่ไร้พรมแดน โดย กสอ.คาดหวังว่าแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมานี้จะต้องมีคนเข้ามาใช้บริการภายใน 3-4 เดือน จำนวนมากกว่า 1 แสนราย
 
สำหรับผู้ประกอบการและผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 1358 หรือที่ www.bsc.dip.go.th


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
 
 
กำลังโหลดความคิดเห็น