xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “Chat GPT” AI น้องใหม่ที่ทำเหล่าอาจารย์กังวล จนต้องกลับมาใช้วิธีสอบปากเปล่า และเขียนตอบบนกระดาษแบบเดิมๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วงการการศึกษากำลังได้รับผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์น้องใหม่ในนาม “Chat GPT” เนื่องจากเหล่าอาจารย์หลายๆ คน มีความกังวลในเรื่องที่จากศึกษาบางคนได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์นี้ช่วยงานในการสอบ ทำการบ้าน และการเขียนรายงานต่างๆ ซึ่งสามารถทำออกมาได้ในระดับที่ดี จนทำให้บรรดาอาจารย์ตกใจว่าสิ่งนี้เริ่มไม่เหมาะสมกับการศึกษาแล้ว จนทำให้สถานศึกษาหลายๆ แห่ง เริ่มกลับมาใช้การสอบด้วยวิธี เช่น การสอบปากเปล่า หรือเขียนตอบลงแผ่นกระดาษ เพื่อป้องกันการใช้ ChatGPT

ด้วยการเป็นกระแสในช่วงนี้ Science MGROnline จึงขอไปทำความรู้จักกับ "Chat GPT" ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และทำอะไรได้บ้างกัน
 


Chat GPT เป็นแชทบอทปัญญาประดิษฐ์ต้นแบบซึ่งเชี่ยวชาญด้านการสนทนา สามารถสื่อสารผ่านข้อความกับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติแชทบอทเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียดทั้งการควบคุมและเทคนิคการเรียนรู้แบบเสริมแรง มันอยู่บนพื้นฐานของรุ่น GPT-3.5 ของโอเพนเอไอซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงของ GPT-3

ปัญญาประดิษฐ์ที่เชี่ยวชาญด้านการสนทนาถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัท OpenAI บริษัทที่เดิมเคยได้รับการสนับสนุนจาก Elon Musk นับตั้งแต่ปี 2015 ก่อนที่ Musk จะลาออกมาในปี 2018 โดยอ้างเหตุผลเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนกับการพัฒนา AI ของ Tesla เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2022 และได้รับความสนใจจากรายละเอียดการตอบสนองและคำตอบที่ชัดเจน


ในปัจจุบัน Chat GPT กำลังได้รับความสนใจ เพราะปัญญาประดิษฐ์นี้สามารถทำงานยากได้ ต่างจากแชทบ็อททั่วไปที่ทำได้เพียงให้ข้อมูล สภาพอากาศ ความรู้ทั่วไป หรือถ้าเทียบกับ Google Assistant หรือ Siri, Alexa ที่ช่วยทำงานได้แต่ในระดับงานจิปาถะเท่านั้น เช่น เปิดปิดไฟ เปิดเพลง ทำการโทรออกด้วยเสียง ซื้อของออนไลน์

แต่ ChatGPT สามารถทำได้มากกว่าด้วยการทำงานที่ยากขึ้น เช่น ช่วยเขียนโปรแกรม เขียนบทความ เขียนงานวิชาการ แต่งกลอน ซึ่งสิ่งเหล่านี้กำลังสร้างผลกระทบต่อวงการการศึกษา จนสถานศึกษาบางแห่งต้องกลับมาใช้วิธีการสอบแบบเดิมๆ เช่น การสอบปากเปล่า หรือเขียนตอบลงแผ่นกระดาษ แต่ด้วยความที่ระบบของ Chat GPT นั้นอยู่ในช่วงระยะเริ่มต้นซึ่งกำลังเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์น้องใหม่นี้ก็อาจจะมีข้อมูลที่ผิดพลาดไม่สมบูรณ์ให้พิจารณาการใช้อยู่บ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น