xs
xsm
sm
md
lg

ประวัติไม่ธรรมดาของมนุษย์อวกาศนาซาชุดใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มนุษย์อวกาศชุดใหม่ของนาซา พร้อมสู่การออกสำรวจอวกาศที่ไกลกว่าเดิม (Cr.NASA)
นาซาเพิ่งเปิดตัวมนุษย์อวกาศชุดใหม่ไปอย่างยิ่งใหญ่ โดยมนุษย์ชุดใหม่นี้เป็นความหวังของสหรัฐฯ ที่จะส่งคนกลับไปลงดวงจันทร์อีกครั้ง และยังมีเป้าส่งคนออกไปสำรวจอวกาศที่ไกลขึ้นถึงดาวอังคาร

สำหรับประวัติและการทำงานมนุษย์อวกาศชุดใหม่ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) นั้นล้วนไม่ธรรมดา

- เรือเอกหญิงเคย์ลา บาร์รอน (Kayla Barron) ทหารเรือหญิงของสหรัฐฯ ซึ่งมีถิ่นฐานจากริชแลนด์ วอชิงตัน จบการศึกษาจากโรงเรียนนายเรือสหรัฐฯ (U.S. Naval Academy) ด้วยวุฒิปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมระบบ และยังได้รับทุนเกตส์เคมบริดจ์ (Gates Cambridge Scholar) จบปริญญาโททางด้านวิศวกรรมนิวเคลียร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cambridge) ในสหราชอาณาจักร

เรือเอกหญิงบาร์รอน รับหน้าที่หน่วยสู้รบเรือดำน้ำประจำเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ยูเอสเอสเมน (USS Maine) และสำเร็จภารกิจลาดตระเวณยับยั้งทางยุทธศาสตร์ 3 ครั้ง และสมัครเข้านาซาในฐานะเจ้าหน้าที่โรงเรียนนายเรือสหรัฐฯ ซึ่งเธอปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่อารักขาผู้บัญชาการระดับสูง

- ซีนา คาร์ดแทน (Zena Cardman) จากวิลเลียมเบิร์ก เวอร์จิเนีย สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีทางด้านชีววิทยา และจบปริญญาโททางด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลจากมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา (University of North Carolina) ในชาเปล ฮิลล์

คาร์ดแมนเป็นบัณฑิตนักวิจัยของมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งสหรัฐฯ (National Science Foundation Graduate Research Fellow) โดยทำงานที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียสเตท (Pennsylvania State University) โดยงานวิจัยของเธอพุ่งไปที่จุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ใต้พื้นผิวสิ่งแวดล้อม ตั้งภายในถ้ำไปจนถึงตะกอนใต้ทะเลลึก

ประสบการณ์ของคาร์ดแมนนั้นมีตั้งแต่การออกเดินทางสำรวจแอนตาร์กติกา โดยทำวิจัยบนเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ทั้งในฐานะนักวิจัยและในฐานะลูกเรือ รวมทั้งปฏิบัติภารกิจนาซาอะนาล็อก (NASA analog missions) ซึ่งเป็นปฏิบัติการเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางสำรวจอวกาศโดยจำลองอยู่บนพื้นโลก ที่บริติชโคลัมเบีย ไอดาโฮ และฮาวาย

- นาวาเอก ราชา จารี (Raja Chari) จากกองทัพอากาศสหรัฐฯ มีภูมิลำเนาที่เมืองซีดาร์ฟอลส์ ไอโอวา จบการศึกษาจากโรงเรียนกองทัพอากาศสหรัฐฯ (U.S. Air Force Academy) ด้วยวุฒิปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมการบินในอวกาศและวิศวกรรมศาสตร์ จบปริญญาโททางด้านอากาศยานและอวกาศยานจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) หรือเอ็มไอที (MIT) และยังเรียนจบจากโรงเรียนนักบินทดสอบฐานทัพเรือสหรัฐฯ (U.S. Naval Test Pilot School) ในพาทูเซนต์ ริเวอร์ แมรีแลนด์ และยังรับหน้าที่ผู้บังคับการของเที่ยวบินทดสอบสควอดรอน (Flight Test Squadron) เที่ยวที่ 461 และเป็นผู้อำนวยการกองกำลังทดสอบบูรณาการเอฟ -35 ที่ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ด (Edwards Air Force Base) ในแคลิฟอร์เนีย

- นาวาตรีแมทธิว โดมินิค (Matthew Dominick) เกิดและเติบโตในวีทริดจ์ โคโลราโด ได้รับปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก (University of San Diego) และจบปริญญาโทด้านวิศวกรรมระบบจากบัณฑิตวิทยาลัยนายเรือ (Naval Postgraduate School) ที่มอนเทอเรย์ แคลิฟอร์เนีย และยังเรียนจบจากโรงเรียนนักบินทดสอบฐานทัพเรือสหรัฐฯ (U.S. Naval Test Pilot School) เขารับใช้ชาติบนเรือยูเอสเอสโรนัลด์เรแกน (USS Ronald Reagan) ซึ่งเป็นเรือบรรทุกขนาดใหญ่ ในฐานะหัวหน้าแผนกจู่โจมสควอดรอน 115 (Strike Fighter Squadron 115)

- นาวาโทบ็อบ ไฮน์ส (Bob Hines) จากกองทัพอากาศสหรัฐฯ บ้านเกิดอยู่ที่แฮร์ริสเบิร์ก แต่เข้าศึกษาระดับ ม.ปลายที่เมาน์เทนท็อป เพนซิลวาเนีย จบปริญญาตรีวิศวกรรมการบินและอวกาศจากมหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University) และจบปริญญาโทด้านวิศวกรรมทดสอบการบินจากโรงเรียนนักบินทดสอบ ณ ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ด

ไฮนส์รับใช้ชาติในฐานะนักบินพัฒนาทดสอบสำหรับเครื่องบินเอฟ-15 (F-15) ทุกรุ่น พร้อมทั้งได้รับวุฒิปริญญาโทด้านวิศวกรรมอวกาศ จากมหาวิทยาลัยแอละแบมา (University of Alabama) และยังรับหน้าที่กำลังพลแถวหน้าสนับสนุนยุทธการเสรีภาพยั่งยืนและเสรีภาพอิรัก (Operations Enduring Freedom and Iraqi Freedom) และก่อนจะได้รับคัดเลือกเป็นมนุษย์อวกาศ เขายังเป็นนักบินเที่ยวบินทดสอบขององค์การบริหารการบินสหรัฐฯ (Federal Aviation Administration) และนักบินวิจัยของนาซาที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน

- วอร์เรน โฮเบิร์ก (Warren Hoburg) จากพิตตส์เบิร์ก เพนซิลวาเนีย ได้รับปริญญาตรีทางด้านอากาศยานและอวกาศยานจากเอ็มไอที และจบปริญญาเอกทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley) เขาเป็นนักบินพาณิชย์ และใช้เวลาหลายฤดูกาลที่หน่วยกู้ภัยเบย์แอเรียเมาน์เทน (Bay Area Mountain Rescue Unit) และหน่วยกู้ภัยและค้นหาโยเซมิตี (Yosemite Search and Rescue) ก่อนจะเข้าไปทำงานที่นาซา เขาเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่เอ็มไอทีนำกลุ่มวิจัยทางด้านอากาศยานและอวกาศยาน

- เรือเอก ดร.จอนนี คิม (Dr.Jonny Kim) จากกองทัพเรือสหรัฐฯ เกิดและเติบโตที่ลอสแองเจลลิส เขาสมัครเป็นทหารในกองทัพเรือสหรัฐฯ จากนั้นฝึกแลปฏิบัติการในฐานหน่วยซีลของกองทัพเรือ และปฏิบัติการสู้รบมามากกว่า 100 ครั้ง เขาได้รับดาวเงินและดาวทองแดงคอมแบทวีอัฟเตอร์เวิร์ด (Combat V. Afterward) และยังจบปริญญาทางด้านคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก และจบปริญญาเอกทางด้านการแพทย์จากวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์วาร์ด (Harvard Medical School) เขายังเป็นแพทย์ประจำบ้านในหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ที่โรงพยาบาลทั่วไปแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts General Hospital) ในบอสตัน

-พันตรีจัสมิน มอฟเบลี (Jasmin Moghbeli) จากหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ เป็นชาวนิวยอร์กบ้านเกิดอยู่บอลด์วิน เธอจบปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมการบินและอวกาศพร้อมด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศจากเอ็มไอที และจากปริญญาโททางด้านวิศวกรรมอากาศยานจากบัณฑิตวิทยาลัยฐานทัพเรือ และยังจบการศึกษาจากโรงเรียนนักบินทดสอบกองทัพเรือสหรัฐฯ อีกต่างหาก

ก่อนจะเข้ามาเป็นมนุษย์อวกาศของนาซา มอฟเบลีรับหน้าที่ทดสอบเฮลิคอปเตอร์เอช-1 (H-1) และทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ประกันคุณภาพและดูแลอุปกรณ์การบินสำหรับหน่วยประเมินผลและทดสอบทางทะเลสควอดรอน 1 (Marine Operational Test and Evaluation Squadron 1)

- ลอรัล โอฮารา (Loral O’Hara) เกิดในฮิวส์ตัน ได้รับปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมการบินและอวกาศจากมหาวิทยาลัยคันซัส (University of Kansas) และจบและปริญญาโททางด้านอากาศยานและอวกาศยานจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) ก่อนเข้าร่วมกับนาซานั้นโอฮาราเป็นวิศวกรวิจัยที่สถาบันมหาสมุทรศาสตร์วูดส์โฮล (Woods Hole Oceanographic Institution) แมสซาชูเซตส์ โดยปฏิบัติงานด้านวิศวกรรม ทดสอบ และควบคุมปฏิบัติการของหุ่นยนต์และเรือดำน้ำสำหรับวิจัยใต้มหาสมุทรลึก

- พันโท ดร.ฟรานซิสโก “แฟรงก์” รูบิโอ (Dr.Francisco “Frank” Rubio) จากกองทัพบกสหรัฐฯ เป็นชาวไมอามี เขาได้รับปริญญาตรีทางด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากโรงเรียนทหารสหรัฐฯ ที่เวสต์พอยต์ นิวยอร์ก และจบปริญญาเอกทางด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยยูนิฟอร์มเซอร์วิสด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ (Uniformed Services University of the Health Sciences) ในเบเทสดา แมรีแลนด์

รูบิโอมีชั่วโมงบินในฐานะนักบินเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กมากกว่า 1,100 ชั่วโมง ซึ่งรวมชั่วโมงรบและปฏิบัติการเสี่ยงอันตราย 600 ชั่วโมง เขารับใช้ชาติในฐานะศัลยแพทย์ของกลุ่มกองกำลังพิเศษของกองทัพสหรัฐฯ ที่ฟอร์ทคาร์สัน โคโลราโด ก่อนที่จะเข้ามาเป็นมนุษย์อวกาศของนาซา

- เจสซิกา วัตกินส์ (Jessica Watkins) จบการศึกษาปริญญาตรีทางด้านธรณีวิทยาและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) ในพาโล อัลโต แคลิฟอร์เนีย จากนั้นศึกษาจนจบปริญญาเอกทางด้านธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในลอสแองเจลลิส เธอทำงานที่ศูนย์วิจัยเอมส์ (Ames Research Center) ของนาซาในซิลิกอนวัลเลย์ และห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดัน (Jet Propulsion Laboratory) ในพาสาดีนา แคลิฟอร์เนีย และเป็นนักวิจัยหลังกปริญญาเอกที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเธอได้ร่วมงานกับนาซาในการพัฒนายานคิวริออซิตี (Curiosity) ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ในรูปแบบยานโรเวอร์ที่ปฏิบัติงานบนดาวอังคาร

นอกจากการฝึกมนุษย์อวกาศของนาซาแล้ว ยังมีมนุษย์อวกาศจากองค์การอวกาศแคนาดา (Canadian Space Agency) หรือซีซา (CSA) ที่ผ่านมาการฝึกล่าสุดอีก 2 คน ได้แก่

- พันโท โจชัว กูทริก (Joshua Kutryk) จากฐานทัพอากาศหลวงแคนาดา เขาจบการศึกษาทางด้านวิศวกรรมกลศาสตร์ และจบปริญญาโทเกี่ยวกับการศึกษาด้านอวกาศ วิศวกรรมทดสอบการบินและการป้องกันภัย ซึ่งก่อนจะเข้าร่วมกับซีซาเขาได้ทำงานในฐานะนักบินทดสอบการทดลอง และนักบินรบที่โคลด์เลก อัลเบอร์ตา โดยรับหน้าที่ในการทดสอบเที่ยวบินปฏิบัติการของอากาศยานสู้รบที่แคนาดา

- เจนนิเฟอร์ ซิเดย์-กิบบอนส์ (Jennifer Sidey-Gibbons) จากอัลเบอร์ตา ได้รับปริญญาตรีด้วยวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ (McGill University) ในมอนทรีอัล และจบปริญญาเอกทางด้านวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ โดยขณะอยู่ที่แมคกริลล์ ได้นำการวิจัยเรื่องการลามไฟในสภาพความโน้มถ่วงต่ำ ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ซีซาร่วมกับห้องปฏิบัติการวิจัยเที่ยวบินของสภาวิจัยแคนาดา และก่อนเข้าทำงานที่ซีซาเธอทำงานเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการเผาไหม้ที่ภาควิชาวิศวกรรมของเคมบริดจ์

มนุษย์อวกาศชุดใหม่ของนาซา พร้อมสู่การออกสำรวจอวกาศที่ไกลกว่าเดิม (Cr.NASA)

มนุษย์อวกาศชุดใหม่ของนาซา พร้อมสู่การออกสำรวจอวกาศที่ไกลกว่าเดิม (Cr.NASA)

ลอรัล โอฮารา (Cr.NASA)

พันตรีจัสมิน มอฟเบลี (Cr.NASA)

นาวาโทบ็อบ ไฮน์ส (Cr.NASA)

เรือเอก ดร.จอนนี คิม (Cr.NASA)

ซีนา คาร์ดแมน (Cr.NASA)

เจสซิกา วัตกินส์ (Cr.NASA)

นาวาเอก ราชา จารี (Cr.NASA)

เรือเอกหญิงเคย์ลา บาร์รอน (Cr.NASA)

พันโท ดร.ฟรานซิสโก “แฟรงก์” รูบิโอ (Cr.NASA)

พันตรีจัสมิน มอฟเบลี (Cr.NASA)

ฝึกในเที่ยวบินความโน้มถ่วงต่ำ (Cr.NASA)

ฝึกจำลองสภาพใกล้เคียงอวกาศ (Cr.NASA)

ฝึกจำลองสภาพใกล้เคียงอวกาศ (Cr.NASA)

ฝึกจำลองสภาพใกล้เคียงอวกาศ (Cr.NASA)

ฝึกจำลองสภาพใกล้เคียงอวกาศ (Cr.NASA)

ฝึกเอาตัวรอดในป่า (Cr.NASA)

ฝึกเอาตัวรอดในป่า (Cr.NASA)

ฝึกและสำรวจทางด้านธรณีวิทยา (Cr.NASA)

ฝึกและสำรวจทางด้านธรณีวิทยา (Cr.NASA)

ฝึกและสำรวจทางด้านธรณีวิทยา (Cr.NASA)

ฝึกและสำรวจทางด้านธรณีวิทยา (Cr.NASA)

ฝึกและสำรวจทางด้านธรณีวิทยา (Cr.NASA)

ฝึกและสำรวจทางด้านธรณีวิทยา (Cr.NASA)

ฝึกและสำรวจทางด้านธรณีวิทยา (Cr.NASA)


กำลังโหลดความคิดเห็น...