xs
xsm
sm
md
lg

IonFresh ต้นคริสต์มาสรักษ์โลกกรองฝุ่น PM 2.5 กลางกรุง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม ผอ.ศูนย์ NSD สวทช. กับผลงานเครื่องกรองอากาศ IonFresh ระบบไฟฟ้าสถิต
โชว์เครื่องกรองอากาศ ‘IonFresh’ - ต้นคริสต์มาสรักษ์โลก ใจกลางเมือง เป็นของขวัญปีใหม่คนกรุง กรองลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ณ ลานสยาม ดิสคัฟเวอรี่ ถึง 11 ม.ค.

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้นำ ไอออนเฟรซ (IonFresh) เครื่องกรองอากาศแบบไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Air Purifier) พัฒนาโดยทีมวิจัยศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ สวทช. ติดตั้งที่บริเวณใต้ต้นคริสต์มาส Magical Christmas Tree ณ ลานสยามดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในโครงการ “Circular Living Campaign 2019” ที่ สวทช.ร่วมมือกับ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมจัด

เครื่อง IonFresh จะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีอัตราการกรองอากาศ 5,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง เพื่อกรองอากาศให้กับประชาชนทั่วไปเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ ลานสยาม ดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่า ตั้งแต่วันนี้ถึง 11 มกราคม 2563

การสร้างสรรค์ต้นคริสต์มาส Magical Christmas Tree สยามดิสคัฟเวอรี่ ร่วมกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ พีพีทีจีซี และได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน และ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) คิดค้นประดิษฐ์ผลงานต้นคริสต์มาสในแนวรักษ์โลก ซึ่งในปีนี้นำเสนอภายใต้แนวคิด “Clean Air Eco Christmas Tree” ออกแบบเป็นรูปกังหันใบพัดสีขาวทำจากวัสดุเป็นแผ่นกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพทำจากอ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลังจำนวน 1,000 ใบ ขนาด 70 × 50 เซนติเมตร

สำหรับปีนี้บริเวณใต้ต้นคริสต์มาส (Magical Christmas Tree) ได้เพิ่มความพิเศษมากกว่าทุกปี คือ มีเครื่องกรองอากาศ ‘IonFresh’ เป็นเครื่องกรองอากาศแบบไฟฟ้าสถิต (Electrostatic air purifier) สำหรับใช้งานภายนอกอาคารจำนวน 4 เครื่อง วิจัยและพัฒนาโดย ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (National Security and Dual-Use Technology Center –NSD) สวทช.

ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม ผู้อำนวยการศูนย์ NSD สวทช. เปิดเผยว่า ทีมวิจัย สวทช. มุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีให้นำไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีการถ่ายทอดสู่ภาคเอกชนใช้งานได้จริง และแก้ไขปัญหาของประเทศได้ สำหรับเครื่องกรองอากาศแบบไฟฟ้าสถิต IonFresh เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีการกรองฝุ่นละอองขนาดอนุภาคเล็กกว่า 2.5 ไมครอน

“หลักการทำงานของเครื่อง IonFresh อาศัยการตกตะกอนเชิงไฟฟ้าสถิต IonFresh จะสร้างประจุบวกให้ไปจับกับฝุ่นละออง จากนั้นอนุภาคของฝุ่นละอองจะถูกดูดเข้าไปติดที่แผ่นโลหะซึ่งมีประจุลบภายในเครื่อง อากาศที่ออกมาจึงเป็นอากาศสะอาด”

ดร.ศิวรักษ์ระบุว่า เป้าหมายของการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องกรองอากาศระบบไฟฟ้าสถิตของทีมวิจัย NSD คือการนำไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่กึ่งปิดกึ่งเปิด โดยเฉพาะในพื้นที่เซฟโซนสำหรับเจ้าหน้าที่กู้ไฟป่าได้พักทำงานบริเวณพื้นที่เกิดเหตุต่างๆ เช่น ไฟป่า เพลิงไหม้ รวมถึงพื้นที่โถงขนาดใหญ่ให้ผู้หลบภัยชั่วคราว

“จุดเด่นของเครื่อง IonFresh คือ สามารถกรอง ‘ฝุ่น PM 2.5’ และเมื่อฝุ่นละอองเกาะเต็มแผ่นโลหะสามารถถอดไปล้างทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ที่สำคัญการกรองฝุ่นแบบระบบไฟฟ้าสถิต ออกแบบแผงกรองฝุ่นให้ลมผ่านง่าย ไม่ลดแรงลมในการดูดกรองฝุ่นละออง ทำให้พัดลมดูดฝุ่นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ประหยัดไฟฟ้า” ผู้อำนวยการศูนย์ NSD สวทช. กล่าว

สำหรับต้นแบบเครื่อง IonFresh ที่นำมาติดตั้งใน Clean Air Eco Christmas Tree ครั้งนี้ เป็นแบบใช้งานภายนอกอาคาร มีจำนวน 4 เครื่อง มีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์รวม 5,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (ราว 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงต่อ 1 เครื่อง) เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ภายนอกหรือพื้นที่ควบคุม

นอกจากทีมวิจัย NSD สวทช. จะพัฒนาไปใช้ในพื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่แล้ว ในอนาคตยังมองไปถึงการกำจัดฝุ่นที่แหล่งกำเนิด ทั้งในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ยังไม่มีการใช้เทคโนโลยีป้องกันฝุ่นละอองออกสู่สาธารณะเนื่องจากเทคโนโลยีต่างประเทศยังมีราคาแพงอยู่มาก แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่อง IonFresh สามารถพัฒนาและผลิตได้แล้วในประเทศโดยนักวิจัยไทยและราคาถูกกว่าต่างประเทศหลายเท่า

ประชาชนที่สนใจร่วมค้นพบประสบการณ์ความสุขพร้อมไอเดียรักษ์โลกในงาน “Siam Discovery The Magical Eco Playground Celebration 2020” ที่ลานสยาม ดิสคัฟเวอรี่ พลาซ่าใกล้แยกปทุมวัน กทม. ตั้งแต่วันนี้ถึง 11 มกราคม 2563

ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม ผอ.ศูนย์ NSD สวทช. กับผลงานเครื่องกรองอากาศ IonFresh ระบบไฟฟ้าสถิต

ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม (ที่5 จากซ้าย) ผอ.ศูนย์ NSD สวทช. และทีมวิจัย กับผลงานเครื่องกรองอากาศ IonFresh ระบบไฟฟ้าสถิต

 ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม ผอ.ศูนย์ NSD สวทช. นำ รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต ที่ปรึกษาโครงการอีโค่โปรเจกต์ ชมจอแสดงผลค่าฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์ดี จากเครื่องIonFresh

 ต้นคริสต์มาสรักษ์โลก และเครื่องกรองอากาศ IonFresh แบบไฟฟ้าสถิต กลางใจกลางเมืองหลวง

 ต้นคริสต์มาสรักษ์โลก และเครื่องกรองอากาศ IonFresh แบบไฟฟ้าสถิต กลางใจกลางเมืองหลวง

จอแสดงผลอากาศบริเวณต้นคริสต์มาสรักษ์โลก ที่มีการติดตั้งเครื่องกรองอากาศ IonFresh แบบไฟฟ้าสถิต

เครื่องกรองอากาศไอออนเฟรช (IonFresh) ระบบไฟฟ้าสถิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...