xs
xsm
sm
md
lg

SuperSci: ลดน้ำตาลในน้ำผลไม้ด้วยวิธีทางไบโอเทค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายชนม์ชญงค์ ไตรรัตน์เกยูร ผู้บริหารธุรกิจจู๊ซอินโนเวต
SuperSci สัปดาห์นี้ขอเอาใจคนรักสุขภาพด้วยการพาทุกคนมารู้จักกับธุรกิจสตาร์ทอัพน้องใหม่ “จู๊ซอินโนเวต” (JuiceInnov8) ผู้ใช้วิธีทางไบโอเทคพัฒนาเทคโนโลยีลดน้ำตาลในน้ำผลไม้ ให้มีปริมาณน้ำตาลลดลง หวานลดลง แคลอรี่ต่ำลงแต่คุณภาพยังคงเดิม เพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคนเมืองผู้รักสุขภาพนายชนม์ชญงค์ ไตรรัตน์เกยูร ผู้บริหารธุรกิจจู๊ซอินโนเวต กล่าวว่า จู๊ซอินโนเวต เป็นไบโอเทคสตาร์ทอัพที่โฟกัสในด้านอาหารและเครื่องดื่มด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีลดปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้ด้วยวิธีการทางไบโอเทค เนื่องจากปัญหาน้ำตาลในน้ำผลไม้ในตลาดของสหรัฐฯ และยุโรป ในกลุ่มผู้บริโภคเกรดดีเป็นปัญหาใหญ่ เพราะคนซึ่งมีการศึกษาจะทราบว่าในความเป็นจริงน้ำผลไม้มีน้ำตาลสูงมากเทียบเท่ากับปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มน้ำอัดลมทั่วไป ซึ่งการบริโภคน้ำตาลมากเกินความต้องการทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ด้วยเหตุนี้ 10 ปีที่ผ่านมายอดขายน้ำผลไม้ 100% ในตลาดอเมริกาเหนือและยุโรปจึงลดลงอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มที่จะลดลงอีกเรื่อยๆ
       
เมื่อครั้งที่นายชนม์ชญงค์ ศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และต้องทำวิจัยเรื่องการเสนอแผนธุรกิจ จึงหยิบปัญหานี้มาเป็นที่ตั้ง แล้วหาทางออกด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ จนพบว่ามีอาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเทคนิคทางไบโอเทคด้วย การใช้จุลินทรีย์เข้ามาลดน้ำตาล ก่อนจะนำไปเป็นหัวข้อในการแข่งขันธุรกิจที่ประเทศต่างๆ จนได้รับความสนใจเป็นอย่างดี นำมาสู่การต่อยอดเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพของตัวเองในชื่อของเทคโนโลยีจู๊สอินโนเวท
       
“เรื่องน้ำตาลในผลไม้เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนยุโรปและสหรัฐ เพราะเขาบริโภคกันปีละมากกว่า 30 ลิตร ในขณะที่คนเอเชียบริโภคปีละ 3 ลิตร ตลาดและทัศนคติจึงต่างกันมาก เขากินเยอะจึงต้องระวังเยอะและเขาก็มีความรู้ว่าถึงน้ำตาลจากผลไม้จะเป็นน้ำตาลที่ดูดีกว่าแต่สุดท้ายก็ถูกย่อยเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเหมือนกัน อ้วนเหมือนกัน เขาจึงลดปริมาณการซื้อด้วยตัวเอง ซึ่งเป็น ปัญหาของแบรนด์และผู้ผลิต น้ำผลไม้ในต่างประเทศ แต่ถ้าคุยกับคนไทยอาจจะคิดว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หวานมากก็ลดการเติมน้ำตาลสิ คือมันไม่ใช่แบบนั้นครับ เพราะน้ำผลไม้ที่เราพูดถึงคือน้ำผลไม้ 100% ซึ่งไม่มีการเติมน้ำตาลเข้าไปอยู่แล้ว การลดความหวานที่ทำได้ตอนนี้คือการผสมน้ำเจือจาง” ผู้บริหารธุรกิจจู๊ซอินโนเวต เผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์

สำหรับกลไกของเทคโนโลยีนี้ นายชนม์ชญงค์ อธิบายว่า จะเป็นการเติม จุลินทรีย์ชนิดพิเศษ ซึ่งผ่านการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธ์มาอย่างดีลงในน้ำผลไม้ จากนั้นปล่อยให้ จุลินทรีย์เปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานซึ่งมันจำเป็นต้องใช้กับการเจริญเติบโตซึ่งนอกจากจะทำให้โมเลกุลน้ำตาลหายไปอันเป็นผลให้ความหวานลดลง ซึ่งแตกต่างจาก จุลินทรีย์ทั่วไปที่จะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์


กำลังโหลดความคิดเห็น...