xs
xsm
sm
md
lg

ปัจจัยที่ทำให้ไทยไม่มี "หิมะ"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจากนาย ชวณัฐ สัตยเสวนา ที่ ul. Mazowiecka, Łódź, Poland
สำหรับคนที่เคยปรามาสว่ากรุงเทพฯไม่มีทางได้สัมผัสกับความหนาว วันนี้คงต้องกลับคำพูดเสียใหม่ เพราะนอกจากอุณหภูมิจะลดลงจากปกติ 6-10 องศาเซลเซียสแล้วยังทำให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาวเกิดหิมะตกแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

หลายคนจึงเกิดคำถามว่า "ประเทศไทยจะมีโอกาสเกิดหิมะขึ้นได้บ้างหรือไม่" ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์จึงต่อสายตรงไปยัง นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาเพื่อคลายข้อสงสัยที่เกิดขึ้น

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า เหตุที่ทำให้ประเทศไทยไม่มีหิมะตกเหมือนประเทศอื่นๆ เป็นเพราะประเทศไทยตั้งอยู่ที่ตำแหน่งละติจูดต่ำ และอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรจึงทำให้มีอากาศอุ่น ทำให้มีอากาศหนาวเย็นก็ไม่มากพอที่จะเอื้อให้เกิดละอองหิมะ

นายวันชัย เผยว่า "หิมะ" จะเกิดได้ก็ต่อเมื่อพื้นที่นั้นๆ มีอุณหภูมิต่ำจนติดลบและต้องเป็นอุณหภูมิที่ติดลบมากพอ จนทำให้ละอองน้ำในเกาะรวมตัวกันในชั้นบรรยากาศที่อุณหภูมิต่ำกว่าแล้วตกลงมา กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง หากอุณหภูมิติดลบน้อย หรือหนาวเย็นไม่มากพอ ละอองน้ำจากเมฆจะกลั่นตัวเป็นน้ำก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนสถานะเป็นของแข็งแล้วตกลงมาเป็น "ลูกเห็บ" หรือก้อนน้ำแข็งหลากหลายขนาดคนไทยคุ้นเคย

ส่วนการแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีการแชร์ภาพหิมะตกในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จนถนนแปลงสภาพเป็นสีขาวโพลนนั้น อธิบดีกรมอุตุเผยว่า ยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นภาพจริงหรือไม่ เพราะไม่ได้รับข้อมูลที่เชื่อถือได้โดยตรง แต่สำหรับ สปป.ลาวแล้วมีโอกาสเกิดหิมะตกได้แน่นอน เพราะตั้งอยู่บนเส้นละติจูดที่สูงกว่า ทำให้สามารถเกิดหิมะได้เช่นเดียวกันกับพม่า เวียดนามและจีน

"ตั้งแต่อดีตไทยไม่เคยมีประวัติหิมะตก แล้วในเร็ววันนี้ก็คงจะยังไม่มีแน่ๆ เว้นเสียแต่ว่าในอนาคตมีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศแบบรุนแรง โดยอากาศหนาวเย็นที่มาให้คนไทยสัมผัสในครั้งนี้จะอยู่กับเราไปอีกประมาณ 1-2 วันก่อนจะเข้าสู่ภาวะอากาศร้อนปกติ จึงอยากฝากให้ประชาชนรักษาสุขภาพด้วย" อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 ม.ค.59
ภาพจากทีมข่าวภูมิภาค จากเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชาวลาว
ภาพจากทีมข่าวภูมิภาคจากเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชาวลาว
ภาพจากทีมข่าวภูมิภาค จากเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชาวลาว
ภาพจากทีมข่าวภูมิภาค จากเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชาวลาว
ภาพจากทีมข่าวภูมิภาค จากเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชาวลาว
ภาพจากทีมข่าวภูมิภาค จากเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชาวลาว
นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

กำลังโหลดความคิดเห็น