xs
xsm
sm
md
lg

สดร.ขอ ปชช.ส่งคลิป-ภาพตรวจสอบลูกไฟ 2 พ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สดร. แจงกรณีลูกไฟสีเขียวเหนือฟ้าเมืองไทย 2 พ.ย.58 ระบุยังสรุปอะไรชัดเจนไม่ได้ วอนประชาชนส่งภาพ-คลิปเพื่อตรวจสอบ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชี้แจงกรณีพบลูกไฟสว่างวาบ สีเขียว ตกลงมาจากฟ้า มองเห็นได้หลายพื้นที่ของประเทศไทย เมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ย.58 ประมาณ 20.40 น. เบื้องต้นคาดเป็นวัตถุขนาดเล็กจากนอกโลกพุ่งเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกรศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการ สดร. กล่าวว่า จากหลักฐานที่ปรากฏทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่ประชาชนบันทึกไว้ เห็นเป็นลูกไฟสีเขียวสว่างวาบ พุ่งพาดผ่านท้องฟ้าไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ พบเห็นเป็นบริเวณกว้าง ในหลายจังหวัดของประเทศไทย เช่น กรุงเทพฯ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ ขอนแก่น พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ อ่างทอง เชียงใหม่

เบื้องต้นคาดว่าจะเป็น ลูกไฟ (Fireball) ที่เกิดจากวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูงมาก เสียดสีจนเกิดความร้อนจนลุกไหม้ เห็นเป็นลูกไฟสว่างและมีควันขาวเป็นทางยาว ลักษณะเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ก.ย.58 ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นลูกไฟเป็นสีส้ม แต่ครั้งนี้น่าจะมีองค์ประกอบที่ต่างกัน เนื่องจากเห็นลูกไฟเป็นสีเขียว คาดว่ามีโครเมียมองค์ประกอบ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่พบในอุกกาบาตเหล็ก

นอกจากนี้ การที่มีผู้พบเห็นลูกไฟดังกล่าวในเวลาใกล้เคียงกันเป็นบริเวณกว้างมาก ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน แสดงให้เห็นว่าเกิดการลุกไหม้ในระดับสูงมากจากพื้นดิน

รศ.บุญรักษา กล่าวเพิ่มเติมว่า วัตถุที่สามารถทำให้เกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้ มีอยู่หลายชนิด เช่น เศษซากดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางที่ผ่านเข้ามาใกล้โลกเสมอๆ เศษซากดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งานและถูกปล่อยทิ้งไว้ในวงโคจร ก็อาจถูกแรงดึงดูดของโลกดึงกลับมาในชั้นบรรยากาศก็เป็นได้

"เหตุการณ์นี้นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นในประเทศไทย เพราะเห็นได้ถึง 2 ครั้ง ในรอบ 2 เดือน แต่ไม่ต้องตื่นตระหนกเพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้นมีความเป็นไปได้น้อยมาก ในแต่ละวันจะมีวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้" ผอ.สดร.ระบุ

อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานที่รวบรวมได้ในตอนนี้ รศ.บุญรักษากล่าวว่า ยังไม่สามารถให้ข้อสรุปได้แน่ชัด เป็นเพียงข้อสัณนิษฐานเบื้องต้น หากประชาชนมีภาพหรือคลิปที่บันทึกได้ในช่วงเวลาดังกล่าว ขอความร่วมมือแจ้งมายังสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ทางโทรศัพท์หมายเลข 091-0679658 หรือ 098-0714558"หนอนผีเสื้อถุงทอง" สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่แสดงออกถึงความหลากหลายทางชีวภาพในป่าเขาเขียว จ.ชลบุรี ได้เป็นอย่างดี ร่วมติดตามเรื่องราวด้านสิ่งแวดล้อมและดำดิ่งไปในโลกวิทยาศาสตร์กับเราได้ที่ www.manager.co.th/science #larva #butterfly #insects #lepidoptera #entomology #biology #science #sciencenews #managerscience #astvscience #natural #thailand #biodiversity

รูปภาพที่โพสต์โดย AstvScience (@astvscience) เมื่อกำลังโหลดความคิดเห็น...