xs
xsm
sm
md
lg

ลูกไฟคืน 2 พ.ย.อาจเป็น "ไฟร์บอล" จากฝนดาวตกทอริดส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากคลิปใน youtube ของผู้อัพโหลดที่ใช้ชื่อว่า Saran Pol
นักวิชาการ สดร.ให้ข้อมูลเบื้องต้นลูกไฟเขียวสว่างวาบคืนวันที่ 2 พ.ย.เป็น "ไฟร์บอล" แต่ยังบอกไม่ได้ว่าใหญ่กว่าลูกเมื่อ 7 ก.ย.หรือไม่ ซึ่งลูกเดิมก็ยังหาไม่เจอ ขณะที่ตัวแทนกองทัพอากาศคาดเป็นลูกไฟส่วนหนึ่งของฝนดาวตกดาววัวที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก

จากกรณีมีผู้พบเห็นดวงไฟสีเขียวขนาดใหญ่พุ่งตกลงจากฟากฟ้าด้วยความเร็วสูงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย เมื่อเวลาประมาณ 20.40 น. ของคืนวันที่ 2 พ.ย.58 ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ได้สอบถามไปยัง นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ซึ่งกล่าวว่าในเบื้องต้นระบุได้ว่าเป็น "ไฟร์บอล" (Fireball)

ส่วนไฟร์บอลเมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย.นั้นจะใหญ่กว่าไฟร์บอลที่ตกเหนือพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 7 พ.ย.หรือไม่ นายศุภฤกษ์กล่าวว่ายังไม่สามารถระบุได้ และยังหาอุกกาบาตที่ตกไปก่อนหน้านี้ไม่พบ แม้จะเข้าสำรวจพื้นที่หลายครั้ง และอาศัยข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ระบุตำแหน่งตกด้วยก็ตามพร้อมกันนี้ รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการ สดร.ยังได้แถลงข่าวด่วนเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวในเวลา 22.00 น.ของวันที่ 2 พ.ย. ณ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ จ.เชียงใหม่ โดยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าลูกไฟดังกล่าวน่าจะเกิดจากการเสียดสีขอบวัตถุนอกโลกที่มีขนาดพอสมควร แล้วเกิดเป็นลูกไฟ และจากรายงานเท่าที่มีชี้ว่าแสงสีเขียวที่เห็นนั้นเกิดจากโครเมียม ดังนั้น อุกกาบาตนี้น่าจะเป็นอุกกาบาตเหล็ก หรือหินผสมเหล็ก ซึ่งต้องตรวจสอบกันต่อไป

ส่วน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รอง ผอ.สดร.ได้ให้สัมภาษณ์แก่รายการข่าวค้นคนเนชั่นทางช่องเนชั่นว่า ไฟร์บอลดังกล่าวเผาไหม้ที่สูงกว่าระดับเครื่องบินทำการบินและอยู่ห่างจากโลกจึงไม่น่าเกิดอันตราย และไม่น่าใช่ดาวเทียมตก เนื่องจากดาวเทียมเคลื่อนที่จากทิศตะวันกไปทิศตะวันออก มีดาวเทียมไม่กี่ดวงที่เคลื่อนที่จากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ลูกไฟดวงนี้เคลื่อนที่

ขณะที่ นอ.ฐากูร เกิดแก้ว เลขานุการคณะอนุกรรมการประยุกต์เทคโนโลยีอวกาศของกองทัพอากาศบอกว่า จากประสบการณ์เบื้องต้นน่าจะเป็นไฟร์บอลขนาดใหญ่ธรรมดา ที่เกิดจากฝนดาวตกทอริดส์ (Taurids) ฝนดาวตกสวยงามแต่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก โดยฝนดาวตกทอริดส์อยู่ในกลุ่มดาววัวหรือดาวทอรัส คาดว่าเป็นเช่นนี้เพราะในเวลา 20.40 น. ที่ดาวตก เป็นเวลาปกติที่ดาวกลุ่มนี้ขึ้นทางทิศตะวันออกพอดี

"ดาวตกดวงนี้เป็นไฟร์บอลสีฟ้า คาดว่ามีองค์ประกอบของเหล็ก น่าจะอยู่สูงจากพื้นประมาณ 70-80 กิโลเมตร และน่าจะเผาไหม้หมด เพราะเป็นเพียงชิ้นเล็ก และระเบิดสูงที่ชั้นเทอโมสเฟียร์ ซึ่งถ้าเทียบกับวันที่ 7 ก.ย.ถือว่าเล็กมาก เพราะครั้งก่อนเกิดตอนเช้ายังสว่างมาก และระเบิดต่ำกว่าจึงระเบิดไม่หมด โดยคาดว่าน่าจะไหม้ตั้งแต่ 100 กิโลเมตร แต่มาสว่างสุดที่ 29 กิโลเมตร จนถึงปัจจุบันยังหาไม่พบ" นอ.ฐากูรสันนิษฐาน

ส่วนดาวตกไฟร์บอลวันที่ 2 พ.ย.นี้ นอ.ฐากูรคาดว่าไม่น่าจะหาเศษอุกกาบาตพบ เพราะน่าจะไหม้หมด เนื่องจากระเบิดที่ความสูงมาก หากไม่เป็นเช่นนั้น ก็ไม่มีทางที่คนทั้งประเทศจะเห็นไฟร์บอลนี้พร้อมกัน
ภาพจากคลิปใน youtube ของผู้อัพโหลดที่ใช้ชื่อว่า Saran Pol
คลิป shooting star bangkok Thailand 2 Nov 2015 โดย คุณ Sarn Pol

ภาพจากเฟซบุ๊คของผู้ใช้ชื่อ Songkran Kombang"หนอนผีเสื้อถุงทอง" สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่แสดงออกถึงความหลากหลายทางชีวภาพในป่าเขาเขียว จ.ชลบุรี ได้เป็นอย่างดี ร่วมติดตามเรื่องราวด้านสิ่งแวดล้อมและดำดิ่งไปในโลกวิทยาศาสตร์กับเราได้ที่ www.manager.co.th/science #larva #butterfly #insects #lepidoptera #entomology #biology #science #sciencenews #managerscience #astvscience #natural #thailand #biodiversity

รูปภาพที่โพสต์โดย AstvScience (@astvscience) เมื่อกำลังโหลดความคิดเห็น...