xs
xsm
sm
md
lg

อพวช. ร่วมผลิต 3 รายการวิทยาศาสตร์เพื่อครอบครัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อพวช.ร่วมกับ ไทยพีเอสผลิต 3 รายการวิทยาศาสตร์เพื่อครอบครัว หวังจุดกระแสความสนใจสร้างรายการวิทยาศาสตร์ที่ยังมีอยู่น้อยในไทย และเป็นเครื่องมือสร้างความตระหนักแก่สังคม

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ผลิตรายการวิทยาศาสตร์สำหรับทุกคนในครอบครัว จำนวน 2 รายการ ได้แก่ Magic Numbers เลขมหัศจรรย์ ,Thailand Science Challenge ท้าประลองวิทย์ และโครงการประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ Short Science Film สำหรับเฟ้นหาหนังสั้นวิทยาศาสตร์ โดยจะนำผลงานมาออกอากาศทางไทยพีบีเอส ในรายการ Sci-FiSci-Film เร็วๆ นี้

นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า ปัจจุบันการผลิตรายการโทรทัศน์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับคนไทยยังมีจำนวนไม่มาก เพราะไม่ได้อยู่ในความสนใจของทางสถานีหลัก อาจเนื่องมาจากมีคนให้ความนิยมชมรายการลักษณะนี้เป็นจำนวนน้อย หรือสาระทางวิทยาศาสตร์ดูเป็นเรื่องยาก ตลอดจนอาจมีเหตุผลอื่นๆ ทางธุรกิจ

“อพวช. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีบทบาทในการสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศ จึงได้ร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสในการผลิตรายการโทรทัศน์ที่มีเนื้อหาด้านวิทยาศาสตร์ 3 รายการ เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะดึงให้คนในสังคมหันมองสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวให้เป็นวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำสื่อโทรทัศน์ซึ่งเป็นสถานีหลัก เข้ามาเป็นเครื่องมือในการสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เราหวังว่าอาจจะทำให้มีผู้สนใจผลิตรายการวิทยาศาสตร์ดีๆ เพิ่มมากขึ้น และหวังว่าวันหนึ่ง “วิทยาศาสตร์” จะเข้าไปอยู่ในกระแสความสนใจของคนไทยได้” นายสาครกล่าว

ด้านนายสมชัย สุวรรณบรรณ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงความร่วมมือในการผลิตรายการครั้งนี้ว่า ไทยพีบีเอสเห็นคุณค่าของรายการวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวชน เพราะเป็น รากฐานของการพัฒนาประเทศ ช่วยยกระดับการแข่งขันกับนานาชาติในหลายๆด้าน รายการวิทยาศาสตร์ทางสื่อโทรทัศน์และสื่อดิจิทัลจะช่วยเสริมสร้างพื้นฐานทางความคิดและจินตนาการ ทำให้เกิดกระบวนการคิด วิเคราะห์ได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล

“จุดมุ่งหมายในการผลิตรายการดังกล่าวเพื่อให้ผู้ชมรายการตระหนักรู้ว่า “วิทยาศาสตร์”นั้นเป็นเรื่องใกล้ตัว อยู่รอบตัวเรา สามารถนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้นอกจากนั้นยังสร้างและพัฒนาเยาวชนไทยให้มีกระบวนการคิด วิเคราะห์ที่เป็นวิทยาศาสตร์ รู้จักการแก้ปัญหา เหมาะสำหรับครอบครัว เด็กและเยาวชน ตลอดจนบุคคลทั่วไป” นายสมชัยกล่าว
สำหรับรายละเอียดแต่ละรายการมี ดังนี้

รายการ Magic Numbers เลขมหัศจรรย์ : “วาไรตี้เลขคณิตที่เด็กที่ไม่ชอบตัวเลขควรดู!! มาสะกิดต่อมสมอง แล้วจะรู้ว่าตัวเลขมหัศจรรย์แค่ไหน” เหมาะสำหรับผู้ที่ยังติดอยู่กับความคิดที่ว่า คณิตศาสตร์ เป็นเรื่อง “น่าเบื่อ” “น่ากลัว” “เข้าใจยาก” เพราะเมื่อได้ชมรายการแล้วจะรู้ว่าตัวเลขและคณิตศาสตร์นั้นก็เป็นเรื่องที่สนุกและมหัศจรรย์มาก

ดำเนินรายการโดย พี่เซฟ ศุภวัฒน์ หิรัญธน ร่วมกับ พี่แม็ค (กูรูแม็ค) ธนะชาติ ถนอมกุลบุตร ผู้คลุกคลีกับตัวเลขเริ่ม 18 ก.ค.58 ทุกวันเสาร์ เวลา 08.30 -09.00 น.

รายการ Thailand Science Challenge ท้าประลองวิทย์:“ทุกอย่างอธิบายได้ด้วยหลักวิทยาศาตร์ เพราะวิทยาศาสตร์อยู่รอบตัวเรา” ค้นหาทีมผู้แข่งขันที่เป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ 45 ทีม จาก 5 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย ร่วมติดตามชม เชียร์ ผู้แข่งขัน และ สนุกกับวิทยาศาสตร์ไปพร้อมกันทั้งประเทศ

ดำเนินรายการโดย เปอร์ สุวิกรม อัมระนันทน์เริ่ม 13 ก.ย.58 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00-12.00 น.

โครงการประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ Short Science Film : “หยิบทฤษฎีมาต่อยอดจินตนาการ จุดประกายฝันคนทำหนังสั้นวิทยาศาสตร์” เชิญชวน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ผลิตหนังสั้นโดยมีความรู้พื้นฐานหรือมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ภายใต้แนวคิด “Time Space Machine Monster” 4 สิ่งพิศวงในหนังวิทยาศาสตร์ โดยถ่ายทอดเป็นหนังสั้นวิทยาศาสตร์ ความยาวไม่เกิน 8 นาทีด้วยวิธีการและเทคนิคที่สร้างสรรค์ผลงานจากโครงการดังกล่าวจะได้ออกสู่หน้าจอThai PBS ในรายการ Sci-Fi Sci-Film หนังวิทย์ พลิกโลก

ดำเนินรายการโดย อาเธอร์ บุญ เบญจกุล


กำลังโหลดความคิดเห็น...