xs
xsm
sm
md
lg

ชวนตั้งชื่อไทยให้ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประพีร์ วิราพร นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย
สมาคมดาราศาสตร์ไทย เชิญชวนประชาชนร่วม "ตั้งชื่อภาษาไทยให้ ดาวเคราะห์คล้ายโลกนอกระบบสุริยะ ที่ค้นพบใหม่แต่ยังไร้ชื่อ เฟ้นชื่อที่ดีที่สุดส่งประชันกับนานาชาติที่สมาพันธ์ดาราศาสตร์สากล ร่วมส่งชื่อได้ถึง 23 ธ.ค. นี้

น.ส.ประพีร์ วิราพร นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้องค์ความเกี่ยวกับดาราศาสตร์และเครื่องไม้เครื่องมือที่ในการศึกษามีพัฒนาการที่ดีขึ้น ทำให้ในช่วงที่ผ่านมานักดาราศาสตร์จากองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) พยายามศึกษาวัตถุบนท้องฟ้าเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ๆ ซึ่งทำให้พวกเขาได้พบกับดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ หรือดาวเคราะห์ต่างระบบอีกมากมายที่ยังไม่เคยมีใครรู้จัก

"โลกอยู่ในระบบสุริยะ ที่มีดวงอาทิตย์เป็นจุดศูนย์กลางโดยมีดาวเคราะห์บริวารที่โคจรล้อมรอบอีก 8 ดวง นี่คือโลกในระบบของเรา แต่ภายในกาแล็กซีทางช้างเผือกไม่ได้มีเพียงแค่ระบบสุริยะเท่านั้นแต่ยังมีดาวฤกษ์ที่คล้ายดวงอาทิตย์ และดาวเคราะห์คล้ายโลกอยู่อีกมากมาย เราจึงเรียกดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์ว่า โลกต่างระบบ และเรียกดาวเคราะห์ของพวกมันว่าดาวเคราะห์ต่างระบบ" นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย อธิบายความหมาย

เชิดพงศ์ วิสารทานนท์ กรรมการบริหารสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า การค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของนักดาราศาสตร์ทั่วโลก เกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตใหม่ๆ ที่อยู่นอกโลก มีการดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 2538 ซึ่งในขณะนี้มีการค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบ (Exo Planet) มาแล้วกว่า 305 ดวง ซึ่งดาวเคราะห์เหล่านี้เป็นบริวารของดาวฤกษ์อื่นๆ 260 ดวง โดยทุกดวงได้ถูกศึกษาวิเคราะห์อย่างละเอียด แต่มีเพียงชื่อวิทยาศาสตร์ในรูปแบบของโค้ดและตัวเลขที่ใช้กันภายในกลุ่มนักดาราศาสตร์เท่านั้น สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (International Astronomical Union : IAU) จึงจัดกิจกรรมตั้งชื่อให้ดาวเคราะห์นอกระบบ (Name Exoworlds) เพื่อให้ประชาชนทั่วโลกได้ร่วมสนุก อีกทั้งยังเป็นเกียรติยศหากชื่อที่ตั้งได้นำไปใช้เป็นชื่อของดาวเคราะห์นอกระบบจริง

เชิดพงศ์ ระบุว่า การเสนอชื่อดาวเคราะห์นอกระบบ สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้กำหนดองค์กรที่มีคุณสมบัติในการเสนอชื่อและความหมายดาวว่า ต้องเป็นองค์กรดาราศาสตร์ที่เป็นสาธารณะ มีกิจกรรมด้านดาราศาตร์ และไม่แสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งสมาคมดาราศาสตร์ไทยเป็นช่องทางหลัก ที่คนไทยทุกคนสามารถร่วมลงทะเบียนพร้อมเสนอชื่อดาวเคราะห์ได้ผ่านเว็บไซต์ http://thaiastro.nectec.or.th/NameExoWorlds ภายในวันที่ 23 ธ.ค. นี้เท่านั้น

ผู้สนใจต้องปฏิบัติตามกติกาในการตั้งชื่อ 5 ข้อ ได้แก่ ชื่อที่ตั้งต้องไม่เป็นคำหยาบ, ไม่เป็นชื่อสัตว์เลี้ยง, ไม่เป็นชื่อทางการค้า, ไม่เป็นชื่อของบุคคลที่มีชีวิตอยู่, ไม่เป็นชื่อของบุคคล สถานที่ หรือเหตุการณ์ทางการเมือง การทหาร หรือพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งจะมีคณะกรรมการกลั่นกรองและตรวจสอบเหตุผลการตั้งชื่อ ก่อนที่จะส่งชื่อไทยของดาวเคราะห์นอกระบบเพียงหนึ่งเดียวไปยังสมาพันธ์ดาราศาสตร์สากล ณ รัฐฮาวาย สหรัฐฯ ในช่วงเดือนก.พ. 58 ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่งทั้งโลกร่วมโหวตชื่อดาวเคราะห์อีกครั้งผ่านเว็บไซต์ของสมาพันธ์ดาราศาสตร์สากล http://NameExoWorlds.org ในช่วงเดือน เม.ย. 58 เชิดพงศ์ เผย

"ในขณะนี้มีประชาชนคนไทยที่สนใจร่วมส่งชื่อเข้ามาที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ แล้วเกือบ 200 ชื่อ ซึ่งแต่ละชื่อก็เป็นชื่อที่ค่อนข้างสร้างสรรค์และให้ความหมายที่ดี ซึ่งผมเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ของคนไทยนี่เอง ที่จะทำให้ชื่อภาษาไทยได้ไปปรากฏบนชื่อของดาวเคราะห์นอกระบบ สมาคมดาราศาสตร์ไทย จึงขอเชิญชวนประชาชนคนไทยอีกครั้ง ในการร่วมกันตั้งชื่อภาษาไทยของดาวเคราะห์ที่ค้นพบพร้อมเหตุผลของชื่อมาที่เว็บไซต์ของสมาคม ซึ่งจะหมดเขตภายในวันที่ 23 ธ.ค. เท่านั้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการร่วมสนุก ร่วมลุ้น ไปพร้อมๆ กันแล้วยังเป็นการกระตุ้นให้คนในสังคมหันมาสนใจดาราศาสตร์มากขึ้นอีกด้วย" กรรมการบริหารสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ที่สนใจ หรือมีปัญหาในการลงทะเบียน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมดาราศาสตร์ไทย 02-3817409 หรือที่อีเมลล์ thaiastro@hotmail.com
เชิดพงศ์  วิสารทานนท์  กรรมการบริหารสมาคมดาราศาสตร์ไทย (ขวา)


*******************************


กำลังโหลดความคิดเห็น...