xs
xsm
sm
md
lg

เรือเอสเพอรันซาของกรีนพีซเปิดโปงประมงทำลายล้างในอ่าวไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กรีนพีซชูป้ายประท้วงหน้าเรือประมงที่ทำประมงแบบทำลายล้าง (กรีนพีซ)
กรีนพีซ - เรือเอสเพอรันซาพร้อมนักกิจกรรมของกรีนพีซนำเรือยางออกเผชิญหน้าขณะมีการทำประมงแบบทำลายล้างในอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 10 กิโลเมตร พร้อมชูป้าย “หยุดทำร้ายทะเลไทย” หน้าเรือถีรพรชัย 7 ซึ่งเป็นหนึ่งในเรืออวนลากจำนวนนับร้อยในบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ กรีนพีซเรียกร้องให้รัฐบาลไทยมีนโยบายและการบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อยุติการทำประมงเกินขนาด และการประมงแบบทำลายล้าง และเพื่อปกป้องความอุดมสมบูรณ์ของทะเลไทย

“เรามาที่นี่เพื่อเปิดโปงด้านมืดที่ถูกปิดบังไว้ของการทำประมงพาณิชย์ที่เลวร้ายและไม่ได้รับการตรวจสอบ บริเวณนี้มีเรืออวนลากมากถึง 70 ลำ ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันไม่มีวันหยุดในพื้นที่เล็กๆ นี้ วิธีทำประมงแบบนี้จะทำให้ปลาและสัตว์ทะเลอื่นๆ หมดไปจากท้องทะเลอ่าวไทย และพื้นที่นี้จะค่อยๆ กลายเป็นแหล่งหาปลาที่ไร้ประโยชน์ เราจึงควรยุติการทำประมงแบบนี้เพื่อให้ทะเลของเรามีโอกาสที่จะฟื้นสภาพได้” ศิรสา กันตรัตนากุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

เรืออวนลาก เป็นเรือจับปลาที่ใช้อวนขนาดใหญ่ที่มีตาถี่ มีแผ่นโลหะและยางขนาดใหญ่เคลื่อนกวาดหน้าดินใต้ทะเลเพื่อจับสัตว์น้ำจากพื้นทะเลจนถึงผิวทะเลขณะที่ลากอวนผ่าน การทำประมงวิธีนี้นอกจากทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลน้ำลึกแล้ว ยังเป็นการจับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดโดยไม่เลือกประเภท ไม่ว่าจะเป็น เต่า ฉลาม และปลาที่ยังไม่โตเต็มวัย โดยเฉพาะเมื่อใช้ตาอวนที่มีขนาดเล็ก สัตว์น้ำที่ติดอวนมาโดยไม่ตั้งใจจะถูกทิ้งลงทะเลหรือนำไปป่นเป็นอาหารเป็ด อาหารไก่ต่อไป

การจับสัตว์น้ำในประเทศไทยมีปริมาณลดลงมากอย่างน่าตกใจในช่วงสิบปีที่ผ่านมา จำนวนปลาในปัจจุบันอยู่ในจุดที่ไม่สามารถฟื้นตัวได้ถ้าเราไม่ลงมือจัดการอะไรกับปัญหานี้ กรีนพีซตั้งข้อสังเกตว่า วิธีทำประมงที่แม้จะถูกกฎหมายภายใต้กฎหมายการประมงไทยก็สามารถทำลายสภาพแวดล้อมทางทะเลได้ เราจึงต้องปกป้องทรัพยากรทางทะเลและวิถีชีวิตของชุมชนประมงชายฝั่งโดยการเปลี่ยนไปใช้วิธีทำประมงที่ยั่งยืนอย่างรวดเร็ว

เรือเอสเพอรันซาอยู่ระหว่างการลาดตระเวนเพื่อสำรวจและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการทำประมงแบบผิดกฎหมาย และการทำประมงแบบทำลายล้าง รวมทั้งพบปะชุมชนประมงชายฝั่งบริเวณอ่าวไทย การเดินทางนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ในโครงการ ฟื้นชีวิตทะเลไทย กับเรือเอสเพอรันซา ในประเทศไทย กรีนพีซทำงานรณรงค์ร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์ และเครือข่ายประมงพื้นบ้านในการสร้างความตื่นตัวให้สังคมถึงปัญหาภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล ความมั่นคงทางอาหารของประเทศ ผลกระทบต่อวิถีชีวิตชุมชน และนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อภาครัฐ เรือเอสเพอรันซามีกำหนดการรณรงค์ในประเทศไทยระหว่างวันที่ 15-30 มิถุนายน โดยเดินทางออกจากสงขลา ไปยังประจวบคีรีขันธ์ และสิ้นสุดการเดินทางที่กรุงเทพฯ ก่อนเดินทางต่อไปยังประเทศฟิลิปปินส์

ลิงก์วิดีโอปฏิบัติการของกรีนพีซ


https://www.dropbox.com/s/9omv61hs6e5q7sc/2013%20TH%20OD%20Ship%20Tour%20Banner%20Sea%20Patrol%20VNR.mov


***********

หมายเหตุ

กรีนพีซเรียกร้องต่อรัฐบาลเพื่อให้คำมั่นที่จะฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและระบบนิเวศบริเวณชายฝั่งทะเลให้กลับมามีสภาพอุดมสมบูรณ์ให้สำเร็จภายใน 5 ปี โดยเริ่มต้นจากการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการประมง และทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ต้องเคารพถึงผลประโยชน์ของประชาชน วิถีชีวิตและวัฒนธรรม และสิทธิชุมชนในการมีส่วนร่วมและดูแลทรัพยากรในท้องถิ่นเป็นหลัก

ยุติการทำประมงแบบทำลายล้าง ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหาร ทรัพยากรหน้าดินและในดิน เช่น การใช้อวนลาก อวนรุน คราดหอย เรือดำหอยจอบ และการปั่นไฟล้อมจับในการจับสัตว์น้ำเพื่อที่จะฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและระบบนิเวศบริเวณชายฝั่งทะเลให้กลับมามีสภาพอุดมสมบูรณ์

ขยายเขตอนุรักษ์ทางทะเลทั่วประเทศจากชายฝั่ง 3 กิโลเมตร เป็นอย่างน้อย 5 ไมล์ทะเล (9.275 กิโลเมตร) และขยายเขตอนุรักษ์ทางทะเลจากชายฝั่ง 5 ไมล์ทะเล เป็น 12 ไมล์ทะเล (22.224 กิโลเมตร) ในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบรูณ์มาก เพื่อลดการถูกทำลายของแหล่งเพาะตัวและอนุบาลของสัตว์น้ำบริเวณพื้นที่ใกล้ชายฝั่งทะเล

ขยายขนาดตาอวนและปรับปรุงอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำประมงเพื่อให้สามารถจับได้เพียงสัตว์น้ำที่โตเต็มวัยแล้วเท่านั้น

หยุดการขยายตัวและพัฒนาโครงการอุตสาหกรรมสกปรกบริเวณแนวชายฝั่งทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ บริเวณพื้นที่ผลิตอาหาร และบริเวณมีความอ่อนไหวต่อผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงยุติสิ่งปลูกสร้างและโครงสร้างบริเวณชายหาด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม และลงชื่อเป็น ผู้พิทักษ์รักษ์ทะเล ได้ที่ www.defendouroceans.org


กำลังโหลดความคิดเห็น...