xs
xsm
sm
md
lg

ยันอุกกาบาตตกที่รัสเซียไม่ใช่ 2012 DA14

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยันอุกกาบาตตกที่รัสเซียไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 แม้นาซาจะจับตาวัตถุใกล้โลกอย่างใกล้ชิด แต่ก็มีโอกาสเล็ดลอด เพราะแถบดาวเคราะห์น้อยที่อยูเลยดาวอังคารออกไปนั้นมีอยู่จำนวนมาก

จากเหตุอุกกาบาตระเบิดเหนือรัสเซีย ส่งผลให้เกิดคลื่นกระแทกจนกระจกตามอาคารแตกและกระเด็น และเป็นเหตุให้ผู้คนในเขตอุตสาหกรรมทางตะวันออกของรัสเซียได้รับบาดเจ็บกว่า 500 คนตามรายงานของรอยเตอร์ โดยสื่อของรัสเซียพยายามเชื่อมโยงกับการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14

อย่างไรก็ดี สเปซด็อทคอมอ้างความเห็น ดอน ยีโอมานส์ (Don Yeomans) ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุใกล้โลก จากองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ยืนยันว่าการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ไม่สร้างอันตรายต่อคนและโลกแต่อย่างใด

ด้าน น.ส.ประพีร์ วิไลพร เลขานุการสมาคมดาราศาสตร์ไทย เผยว่า การที่มีอุกกาบาตตกมายังโลกในครั้งนี้ มีทางเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น เพราะระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดีเป็นแถบดาวเคราะห์น้อย และเป็นบริวารของระบบสุริยะ มีโอกาสที่จะถูกแรงดึงดูดของโลกดึงเข้ามา ซึ่งเกิดขึ้นเป็นปกติที่เราเห็นเป็นดาวตก แต่กรณีที่มีขนาดใหญ่มากแต่มีเศษซากตกถึงพื้นโลกก็จะกลายเป็นอุกกาบาต

“ถึงจะเฝ้าระวัง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเฝ้าได้หมดแต่รับรองว่าไม่เกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ซึ่งมีวงโคจรที่แม่นยำ และนาซาได้คำนวณอย่างชัดเจนอีกทั้งเศษซากวัตถุมี่หลงเหลือจากกำเนิดสุริยะนี้มีมากกว่าดาวเทียมที่เราปล่อยเสียอีก” น.ส.ประพีร์ กล่าว

แม้ว่ายังไม่มีรายงานหรือการวิเคราะห์ของนักวิชาการจากต่างประเทศ แต่นายวรเชษฐ์ บุญปลอด กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทยคาดว่าอุกกาบาตลูกนี้น่าจะมีขนาดไม่เกิน 10 เมตร โดยเทียบเคียงจากเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันซึ่งเคยเกิดขึ้นที่สหรัฐฯ และอินโดนีเซีย และเป็นเรื่องปกติที่จะมีอุกกาบาตขนาดเล็กเช่นนี้หลุดเข้ามา แม้ว่านาซาและองค์การอวกาศอื่นๆ ทั่วโลกเฝ้าจับตา เพราะยื่งวัตถุอวกาศเล็กยิ่งมีจำนวนมากเป็นแสนเป็นล้านชิ้น ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะจับตาได้หมด

ทั้งนี้หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์จะรายงานให้ทราบต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...