xs
xsm
sm
md
lg

รวมคลิปอุกกาบาตระเบิดเหนือรัสเซีย!! ยันไม่เกี่ยวดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี/อินดิเพนเดนต์/ยูทิวบ์ - คลิปเหตุการณ์อุกกาบาตระเบิดเหนือเทือกเขาอูราล ของรัสเซีย ซึ่งถ่ายไว้ได้โดยช่างภาพสมัครเล่นทยอยโพสต์เผยแพร่บนโลกสังคมออนไลน์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันเหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกับดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งซึ่งจะพุ่งเฉียดโลกในวันเดียวกัน

อุกกาบาตดวงหนึ่งเกิดระเบิดส่องแสงวาบเหนือเมืองเชเลียบินสค์ ทางตอนกลางของรัสเซียในวันศุกร์ (15) ก่อให้เกิดคลื่นกระแทกสร้างความเสียหายแก่หน้าต่างบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก และยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 1,000 ราย

เหตุการณ์แปลกประหลาดนี้เป็นผลให้การจราจรยามเช้าของเมืองเชเลียบินสค์ แถบเทือกเขาอูราล หยุดชะงักอย่างกะทันหัน ขณะที่ผู้ขับขี่ที่อยู่ในอาการตกตะลึงต่างพากันหยุดรถเพื่อดูอุกกาบาตที่กำลังร่วงลงมากำลังลุกไหม้ในชั้นบรรยากาศระดับต่ำและส่องแสงวาบบนท้องฟ้า

ดูเหมือนว่าการเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกของอุกกาบาตดวงนี้ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ซึ่งจะพุ่งผ่านโลกในระยะห่าง 27,000 กิโลเมตร ภายหลังในวันศุกร์ (15) ซึ่งถือเป็นระยะที่ใกล้ผิดปกติ


อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการดิ่งลงสู่โลกของอุกกาบาตขนาดใหญ่เช่นนี้ ซึ่งคาดหมายว่าน่าจะมีน้ำหนักหลายสิบตันถือเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ยากมาก และการเผาไหม้ของมันขณะที่ลอยผ่านพื้นที่ชุมชน แหล่งที่อยู่อาศัยหนาแน่น ก็ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากอย่างคาดไม่ถึง

มิฮาอิล ยูเรวิช ผู้ว่าการแคว้นเชเลียบินสค์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ ว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ 950 คนด้วย 2 ใน 3 มีบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ จากเศษกระจกบาดหรือถูกวัตถุอื่นๆ ลอยมากระแทก

คลื่นกระแทกของอุกกาบาตทำกระจกบ้านเรือน ห้างร้านและอาคารต่างๆ ทั่วเมืองเชเลียบินสค์ แตกกระจักกระจาย โดยเจ้าหน้าที่เผยว่ามีอาคารเกือบ 300 หลังได้รับความเสียหาย ในนั้นรวมถึงโรงเรียน โรงพยาบาล โรงงานสังกะสีแห่งหนึ่ง และสนามฮอกกี้น้ำแข็งด้วย

เหล่าชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกช็อกและหวาดผวาอย่างยิ่งหลังได้เห็นแสงไฟยักษ์พุ่งวาบอยู่บนท้องฟ้า โดยเบื้องต้นมีหลายคนคิดว่าอาจเป็นเครื่องบินตกเนื่องจากได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นจนทำให้กระจกของอาคารหลายแห่งแตกกระจัดกระจาย


“ผมกำลังขับรถผ่านจัตุรัส ทันใดนั้นตรงจตุรัสก็มีแสงสว่างวาบ มันเป็นแสงที่ไม่ปกติ” ชาวบ้านเชเลียบินสค์รายหนึ่งบอก “มีแสงวาบบนท้องฟ้าราว 3 หรือ 4 วินาที จากนั้นก็กลับสู่ภาวะปกติ แต่พอผมออกรถไปก็เห็นกลุ่มควันเป็นหางทางยาวก็ปรากฏขึ้น และก็เกิดการระเบิดดังสนั่น”

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานผู้ว่าการท้องถิ่นระบุในถ้อยแถลงว่า อุกกาบาตดวงนี้ร่วงลงสู่ทะเลสาบแห่งหนึ่งนอกเมืองเชบาร์กุล ในแคว้นเชเลียบินสค์ และภาพข่าวสถานีโทรทัศน์ชี้ให้เห็นหลุมขนาดกว้าง 6 เมตรอยู่กลางทะเลสาบน้ำแข็ง

อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอการยืนยันครั้งสุดท้ายว่าเศษอุกกาบาตได้ตกสู่พื้นผิวโลกหรือไม่ ขณะที่ยังไม่มีรายงานว่าชาวบ้านคนไหนได้รับบาดเจ็บจากการถูกเศษอุกกาบาตตกใส่โดยตรง

โรงเรียนหลายแห่งก็ต้องหยุดการเรียนการสอนในวันนี้ หลังคลื่นกระแทกทำให้กระจกหน้าต่างอาคารจำนวนมากแตกกระจาย ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำถึง 18 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับที่ทำการไปรษณีย์และโรงภาพยนตร์ที่ปิดบริการทั่วแคว้น นอกจากนี้ยังต้องเลิกการแข่งขันฮอกกี้ ณ สนามแข่งไอซ์ฮอกกี้เชเลียบินสค์ จำนวน 1 แมตช์


“ขอบคุณพระเจ้าที่ไม่มีอะไรร่วงใส่พื้นที่ชุมชน” ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินกล่าวระหว่างหารือร่วมกับนายวลาดิมีร์ ปุชคอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมออกคำสั่งให้หาแนวทางสำหรับเตือนพลเมืองหากเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก

ด้านสถาบันวิทยาศาสตร์รัสเซีย ระบุในถ้อยแถลงว่า คาดหมายว่าอุกกาบาตดวงนี้มีความยาวหลายเมตรและน้ำหนักหลายสิบตัน “มันเผาไหม้ที่ระดับความสูงราว 30-50 กิโลเมตร แต่อาจเหลือเศษชิ้นส่วนที่ร่วงลงสู่พื้นผิวโลก”
ภาพข่าวสถานีโทรทัศน์ชี้ให้เห็ตหลุมขนาดกว้าง 6 เมตรอยู่กลางทะเลสาบน้ำแข็ง ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นจุดตกของเศษอุกกาบาต
เหตุอุกกาบาตระเบิดหนนี้นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ทางอวกาศครั้งน่าทึ่งที่สุดครั้งหนึ่งเหนือท้องฟ้ารัสเซีย ตามหลังเหตุการณ์ระเบิดที่ทุงกุสกา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวโทษว่ามีต้นตอจากอุกกาบาตหรือดาวหางตกกระทบในไซบีเรีย

“ผมได้แต่เกาหัว ลองนึกดูว่าตามประวัติศาสตร์แล้ว มีเหตุการณ์ไหนที่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บทางอ้อมจากวัตถุหนึ่งมากมายขนาดนี้ มันเกิดขึ้นได้ยากมาก” นายโรเบิร์ต แมสซีย์ รองเลขาธิการบริหารของสำนังานสังคมดาราศาสตร์แห่งราชอาณาจักรบอกกับเอเอฟฟี อย่างไรก็ตามเขายืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...