xs
xsm
sm
md
lg

ดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 เฉียดโลก 16 ก.พ.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพวาดจำลองเมื่อดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 เข้าใกล้โลก (นาซา/สเปซด็อทคอม)
เวลาตี 2 กว่าๆ ซึ่งเป็นเวลาเช้าวันใหม่ที่ 16 ก.พ.นี้ ดาวเคราะห์ 2012 DA14 ที่มีขนาดประมาณสนามฟุตบอลเฉียดโลก และเป็นสถิติการเข้าใกล้โลกมากที่สุดของดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ขนาดนี้เท่าที่เรามีข้อมูล แต่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันวัตถุอวกาศนี้ไม่พุ่งชนโลกอย่างแน่นอน

ดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ที่กว้าง 45 เมตรจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดเวลา 02.24 น.ของวันที่ 16 ก.พ. 2013 ตามเวลาประเทศไทย ที่ระยะ 17,200 ไมล์ หรือ 27,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะที่ใกล้โลกมากกว่าระยะของดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาและดาวเทียมระบุตำแหน่งที่โคจรรอบโลกที่ความสูงประมาณ 20,000 ไมล์ หรือประมาณ 32,100 กิโลเมตร

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะไม่พุ่งชนโลก โดย จิม กรีน (Jim Green) ผู้อำนวยการแผนกวิทยาการดาวเคราะห์ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) แถลงผ่านวิดีโอเผยแพร่ขององค์การอวกาศว่า ไม่มีใครบนโลกหรือดาวเทียมดวงใดจะได้รับอันตรายจากการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้

อย่างไรก็ดี หากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้พุ่งชนโลกนักวิทยาศาสตร์คาดว่าความเสียหายจะใกล้เคียงกับดาวเคราะห์ขนาดเท่าๆ กันนี้ ซึ่งเคยพุ่งชนโลกที่ทังกัสกาแถบไซบีเรียเมื่อปี 30 มิ.ย. 1908 โดยครั้งนั้นดาวเคราะห์น้อยขนาด 40 เมตร หนัก 100 ล้านกิโลกรัม ได้ทำลายต้นไม้ในป่าทังกัสกา รวมถึงกวางเรนเดียร์อีกหลายร้อยตัว เป็นพื้นที่กว่า 1,287 ตารางกิโลเมตร แต่โชคดีว่าพื้นที่ดังก่าวอยู่ห่างไกล จึงไม่มีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้น และตอนนี้บริเวณที่ต้นไม้ถูกทำลายก็ฟื้นตัวขึ้นใหม่แล้ว

ดาวเคราะห์น้อยที่ทำลายป่าในทังกัสกาพุ่งชนโลกด้วยความเร็ว 539,130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งสเปซด็อทคอมระบุโดยอ้างตามรายงานของนาซา และมีความรุนแรงมากกว่าระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิมาของญี่ปุ่นถึง 185 เท่า แต่ไม่มีหลุมอุกกาบาตปรากฏเนื่องจากความดันและความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ทำให้ดาวเคราะห์น้อยระเบิดเสียก่อน

สำหรับการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ในครั้งนี้สเปซด็อทคอมระบุว่า สร้างความตื่นเต้นให้แก่นักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นโอกาสอันหายากที่จะได้เห็นดาวเคราะห์น้อยขนาดนี้อย่างใกล้ชิด โดยกรีนบอกว่าทางนาซาจะใช้สัญญาณเรดาร์ที่มียิงไปยังดาวเคราะห์น้อยดวงนี้แล้ววัดสัญญาณวิทยุที่สะท้อนกลับเพื่อศึกษาการหมุนและขนาดของดาวเคราะห์น้อย รวมถึงรูปร่างและข้อมูลที่อาจจะได้บ้างเกี่ยวกับองค์ประกอบของดาวเคราะห์น้อย

ผู้ที่มีโอกาสเห็นดาวเคราะห์น้อยดวงนี้คือผู้ที่อยู่ในเอเชีย แอฟริกา ออสเตรเลีย และพื้นที่บางส่วนของยุโรป โดยใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ในการจับภาพ ซึ่งดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็วเชิงมุม 0.8 องศาต่อนาที หรือหากใครไม่สะดวกก็มีหลายองค์กรที่ถ่ายทอดสดการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งรวมถึงหอดูดาวลาซากรา (La Sagra Observatory) ในสเปน ที่นักดาราศาสตร์สมัครเล่นอาศัยข้อมูลจากหอดูดาวแห่งนี้ค้นพบ 2012 DA14 เมื่อเดือน ก.พ.2012

ส่วนนาซาซึ่งอยู่ในซีกโลกตะวันตกที่ยังเป็นช่วงเวลากลางวัน ขณะที่ดาวเคราะห์น้อยเข้าใกล้โลกก็จะอาศัยกล้องโทรทรรศน์จากหอดูดาวขององค์การที่ตั้งอยู่ในทวีปต่างๆ เพื่อจับภาพดาวเคราะห์น้อยดวงนี้และถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตด้วย (ผู้สนใจสามารถดูได้ในเว็บแคสต์ที่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้แนบไว้ด้านล่าง)

ทางด้านบริษัท ดีพสเปซอินดัสทรีส์ (Deep Space Industries) บริษัทเอกชนตั้งเจตนารมณ์ในการทำเหมืองบนดาวเคราะห์น้อยตีมูลค่าของดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 ว่ามีมูลค่าสูงถึง 5.85 ล้านล้านบาท หากสามารถทำเหมืองบนดาวเคราะห์ดวงนี้ได้ เนื่องจากมีแร่โลหะและน้ำที่สร้างมูลค่าได้มหาศาล แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกจก็ออกมาแย้งว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไม่ได้มีมูลค่าขนาดนั้น และไม่ได้มีมูลค่าอะไรเลย

webcast จากนาซาถ่ายทอดการเข้าใกล้ของดาวเคราะห์น้อย โดยเริ่มถ่ายทอดเวลาเที่ยงคืนนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...