xs
sm
md
lg

อย่าดูแคลน! อินเดียเคยพบน้ำแข็งบนดวงจันทร์มาแล้ว

เผยแพร่:

หลายคนอาจจะดูแคลนว่าประเทศที่คนจนแทบล้นประเทศอย่าง “อินเดีย” นี่หรือที่จะส่งยานไปดาวอังคาร และยังตั้งเป้าส่งคนไปอวกาศในอีก 3 ปีข้างหน้านี้อีก ทำเป็นเล่นไป...อย่างน้อยเขาก็เคยส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์และพิสูจน์ว่ามีน้ำแข็งอยู่บนนั้นมาแล้ว

วันที่ 15 ส.ค.2012 ที่ผ่านมามีข่าวฮือฮาจากอินเดีย ระหว่างการฉลองครบรอบปีที่ 65 การประกาศอิสรภาพจากอังกฤษ เมื่อ มานโมฮัน สิงห์ (Manmohan Singh) นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ออกมาประกาศว่า คณะรัฐมนตรีของอินเดียมีมติเห็นชอบในโครงการส่งยานโคจรไปบินรอบดาวอังคาร และนับเป็นภารกิจแรกของอินเดียที่มีเป้าหมายไปเยือนดาวอังคาร

จากข้อมูลของสเปซด็อทคอมที่อ้างรายงานข่าวของเอพีนั้น นายกสิงห์กล่าวว่า ภายใต้ภารกิจดังกล่าว ยานอวกาศของอินเดียจะเข้าไปใกล้ดาวอังคารและจะเก็บรวบรวมข้อมูลสำคัญๆ ทางด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งการส่งยานอวกาศไปดาวอังคารนี้นับเป็นก้าวสำคัญในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของอินเดีย ซึ่งกำหนดส่งยานคือเดือน พ.ย.2013 ด้วยมูลค่าโครงการ 4.5 พันล้านรูปีหรือประมาณ 2.6 พันล้านบาท

การประกาศดังกล่าวตามหลังความสำเร็จขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ที่ส่งยานสำรวจเคลื่อนที่ “คิวริออซิตี” (Curiosity) ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารสำเร็จเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2012 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ โดยยานดังกล่าวมีน้ำหนักประมาณ 1 ตัน และขนาดประมาณรถมินิคูเปอร์ (Mini Cooper) ซึ่งนาซาคาดหวังว่าจะใช้งานยานสำรวจเคลื่อนที่ไปอย่างน้อย 2 ปีในการสำรวจพื้นที่ลงจอด คือ หลุมอุกาบาตรเกล (Gale Crater) เพื่อค้นหาว่าพื้นที่ดังกล่าวเอื้อต่อการดำรงชีวิตหรือไม่

สำหรับอินเดียนั้นเคยประสบความสำเร็จในการส่งยานโคจรไร้คนขับไปดวงจันทร์เมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา โดยยานดังกล่าวคือยาน “จันทรายาน 1” (Chandrayaan-1) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพิสูจน์ว่ามีน้ำแข็งอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ และอินเดียก็ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายโครงการอวกาศ

นอกจากนี้องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (India Space Research Organisation) ซึ่งเป็นหน่วยงานอวกาศของประเทศยังได้พัฒนายานสำรวจดวงจันทร์ขึ้นอีกลำคือ “จันทรายาน 2” (Chandrayaan-2) ซึ่งมีกำหนดส่งขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในปี 2013 ซึ่งสเปซด็อทคอมระบุว่า ภารกิจใหม่นี้จะมียานโคจรที่ปฏิบัติการคล้ายจันทรายาน-1 รวมถึงหุ่นยนต์ลงจอดและเคลื่อนที่สำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ด้วย อีกทั้งอินเดียยังกำลังพัฒนาโครงการเที่ยวบินขับเคลื่อนโดยมนุษย์และตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปอวกาศเป็นครั้งแรกของประเทศในปี 2015
กำลังโหลดความคิดเห็น...