xs
xsm
sm
md
lg

คณบดีศิริราช ถูกอ้างชื่อและภาพโฆษณาอาหารเสริม-เครื่องดื่มลดน้ำหนัก ขออย่าหลงเชื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณบดีศิริราช แถลงชัดถูกแอบอ้างภาพและชื่อ ไปโฆษณาอาหารเสริม-เครื่องดื่มลดน้ำหนักทางโซเชียล เตือนอย่าหลงเชื่อซื้อ อาจมีอันตรายถึงชีวิต เร่งประสานดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ (6 ก.พ.) ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี  เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา พร้อมด้วย ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และอุปนายกแพทยสภาคนที่ 1 และ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์  รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงข่าวเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องดื่มลดน้ำหนักมาบริโภค อาจอันตรายถึงชีวิตได้ จากกรณีคณบดีศิริราชถูกแอบอ้างชื่อในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องดื่มลดน้ำหนัก

ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี กล่าวว่า ศ.นพ.ประสิทธิ์ ถูกแอบอ้างชื่อในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องดื่มลดน้ำหนัก โดยปกติแล้วสมาชิกแพทยสภาไม่ทำเรื่องการรับงานโฆษณาสินค้าอยู่แล้ว เพราะทราบดีว่าขัดต่อระเบียบข้อบังคับของแพทยสภา ได้มีโอกาสเห็นรูปท่านคณบดีศิริราชโฆษณาขายผลิตภัณท์อาหารเสริมและเครื่องดื่มลดน้ำหนักในสังคมออนไลน์ ก็รู้ได้ทันทีว่าท่านคณบดีเป็นเหยื่อเข้าแล้ว ไม่คิดแม้แต่นิดเดียวว่า ศ.นพ.ประสิทธิ์ จะทำเช่นนี้ เพราะรู้จักท่านมามากกว่า 30 ปี ว่าไม่ทำอย่างนี้แน่ และก็คิดไม่ผิด เพราะท่านไม่มีส่วนรู้เห็นด้วยเลย ทั้งนี้ ข้อมูลที่เผยแพร่ดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ โดยนำบุคคลที่น่าเชื่อถือมาแอบอ้างเพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อเพื่อประโยชน์ของตน เรื่องเช่นนี้เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 และมาตรา 16 เพื่อปราบปรามการส่งข้อมูลเท็จ หรือการส่งภาพตัดต่อที่จะทำให้ผู้อื่นเสียหาย และนำสินค้ามาโฆษณาหลอกลวงประชาชนเพื่อขายผลิตภัณฑ์ของตน สำหรับคดีนี้ผู้เสียหายคงต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า การแอบอ้างชื่อผู้อื่นไปใช้สำหรับโฆษณาผลิตภัณฑ์โดยที่ผู้นั้นไม่มีส่วนรู้เห็น มีโอกาสสูงที่จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อสุขภาพ เพราะถ้าผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหล่านี้ดีต่อสุขภาพจริง จะต้องไม่แอบอ้างชื่อผู้อื่น  ถ้าผู้ใช้หลงเชื่อ เข้าใจว่าดีจริงตามที่โฆษณาและนำไปใช้  อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ  สิ่งเหล่านี้อยากให้สังคมไทยได้ตระหนัก อยากให้คนเหล่านี้ หยุดการหลอกลวง หยุดการทำร้ายคนไทยด้วยกัน  ยิ่งถ้าบริโภคแล้ว หากเกิดอันตรายถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิต เราคงจะเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ขอยืนยันว่า ภาพผู้บริหารคณะและข้อความที่ปรากฏบนสื่อโซเชียลมีเดีย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้นกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ  ดังที่แอบอ้าง ซึ่งขณะนี้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด  เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างสืบไป

นพ.สุรโชค กล่าวว่า การโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดทางกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท การโฆษณาสรรพคุณโอ้อวดเกิน จริง หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพใดที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ขอให้ร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...