xs
xsm
sm
md
lg

"อรรถพล" เล็งถก "เสมา1" สางปมกรุงเทพคริสเตียนฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อรรถพล" เล็งถก "เสมา1" สางปมกรุงเทพคริสเตียนฯ เผยกมธ.การศึกษาเรียกแจง20พ.ย.นี้

วันนี้ (18 พ.ย.) นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ว่า วันที่ 20 พ.ย.นี้ ทางคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา สภาผู้แทนราษฎรได้เชิญ อดีตผู้บริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ ผู้บริหารโรงเรียน และผู้แทนสภาคริสตจักรในประเทศไทย เข้าพบเพื่อสอบถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมศึกษาเอกชน (สช.) ไม่มีอำนาจมากนักในการเข้าไปดูแล ยอมรับว่าส่วนตัวค่อนข้างหนักใจ เพราะคนที่ถูกปลดออก ก็บอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะที่คณะกรรมการบริหารโรงเรียน ก็บอกว่าดำเนินการไปตามระบบขั้นตอน แต่ผลกระทบไปเกิดกับเด็กที่ถูกดึงเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น

“ผู้ที่ได้รับผลกระทบจริง ๆ คือนักเรียน ไม่ใช่ผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย ถูกเรียกออกมาให้ช่วยประท้วง ถือป้ายซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของเด็ก ซึ่งวันที่ 20 พ.ย.นี้ หากยังตกลงกันไม่ได้ จะหารือกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อหาทางออก จะปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ คงไม่ได้ ยืนยันว่าทางผู้บริหารโรงเรียนต้องทบทวนและดำเนินการให้ถูกต้อง หากไม่ดำเนินการ ก็อาจเสนอทางออก โดยตั้งคณะบุคคลเข้าไปควบคุมโรงเรียน” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ทางสช.ส่งหนังสือท้วงติง เรื่องอำนาจการถอดถอน นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน และปลดนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ออกจากตำแหน่งผู้จัดการโรงเรียน ไม่ถูกต้อง เพราะอ้างมติของสภาคริสตจักรฯ ทั้งที่ต้องเป็นมติของมูลนิธิสภาคริสตจักรในประเทศไทย ในฐานะผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งนั้น ทางสภาคริสตจักรฯ ได้ส่งหนังสือตอบกลับมาแล้ว โดยอ้างว่ามติดังกล่าวเป็นการประชุมร่วมกัน ซึ่งกรณีนี้ต้องหารือไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าการประชุมดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ขณะเดียวกันจะทำหนังสือยืนยันให้ทบทวนการแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและผู้จัดการโรงเรียน เพราะอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาทางสช.ขอให้โรงเรียนแก้ไขเรื่องดังกล่าวให้ถูกต้องภายใน 15 วัน และจะครบกำหนดเวลา ในวันที่ 22 พ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม จะต้องรอดูว่า ทางมูลนิธิคริสตจักรฯ ในฐานะผู้รับใบอนุญาตฯ จะดำเนินการอย่างไรบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...