xs
xsm
sm
md
lg

เมินผู้ค้าประท้วง กทม.ย้ำ 29 พ.ค.ห้ามมีแผงลอยหน้า “เซ็นทรัลลาดพร้าว-เดอะวันพาร์ค” ชี้ ไม่มีสิทธิขายตั้งแต่แรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รองผู้ว่าฯ กทม. ย้ำ 29 พ.ค. ห้ามตั้งแผงลอยบนทางเท้า - ถนน หน้าเดอะวันพาร์ค และ เซ็นทรัลลาดพร้าว หลังผู้ค้ารวมตัวประท้วง ชี้ ไม่มีสิทธิขายตั้งแต่แรก และไม่เคยจ่ายเงินให้ ร.ฟ.ท. ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ย้ำ พยายามจัดสรรพื้นที่ผ่อนผันให้ขายได้มากที่สุด อยู่ระหว่างทำผังใหม่

จากกรณีมีกลุ่มผู้ค้าหน้าศูนย์การค้าเดอะวันพาร์ค เขตจตุจักร ออกมารวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรม หลังกรุงเทพมหานคร (กทม.) ออกคำสั่งให้ผู้ค้าที่ขายบริเวณทางเท้าหรือรุกลงบนพื้นผิวจราจร ถนนพหลโยธิน ต้องยุติการขายภายในวันที่ 29 พ.ค.

วันนี้ (25 พ.ค.) นายสกลธี ภัททธิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ในวันที่ 29 พ.ค. นี้ จะต้องไม่มีการขายบนทางเท้าและบนถนนอีกต่อไป ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานเขตจตุจักรกำลังทำผังพื้นที่ค้าขายใหม่บริเวณหัวโค้งออกถนนวิภาวดี ซึ่งทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ผ่อนผันให้ขายได้ ซึ่งก็จะพยายามให้ผู้ค้าที่ล้ำลงมาบนทางเท้าและถนน ทั้งตรงโค้งและหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าวถนนพหลโยธิน ได้เข้ามาค้าขายบริเวณนี้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็จะทำให้ดีที่สุด ส่วนจะรองรับได้ทั้งหมดหรือไม่ก็คงต้องรอดูผังใหม่เสียก่อน ซึ่งถ้าเรียบร้อยแล้วก็ให้รีบรายงานเข้ามา

“ผู้ค้าที่ขายอยู่ทั้งหมดตอนนี้ต้องชี้แจงก่อนว่า เดิมไม่มีสิทธิที่จะขาย ไม่ว่าจะขายมานานเท่าไรก็ตาม บางคน 10 - 20 ปี แต่ก็ไม่ได้มีสิทธิที่จะขายในพื้นที่นั้น อีกทั้งก็ไม่เคยต้องจ่ายค่าเช่าให้กับเจ้าของพื้นที่ คือ ร.ฟ.ท. มาก่อนเลย การจะมาประท้วงเรียกร้องแบบนี้หรือเรียกร้องให้ได้มากขึ้นกว่าเดิมก็ไม่น่าจะถูกต้อง ส่วนการเข้ามาจัดระเบียบ เราก็เห็นใจ และท่านผู้ว่าฯ ก็กำชับให้ผมพยายามดูให้ผู้ค้าเดิมไม่ให้เดือดร้อน ซึ่งก้ให้ทางสำนักงานเขตไปดูแล้วว่าใครค้าขายอยู่แล้วบ้าง คนที่ขายจริงๆ ไม่ใช่เอาไปให้เขาเช่าต่อ ก็จะให้เข้ามาขายบริเวณหัวโค้งให้ได้มากที่สุด” นายสกลธี กล่าว

เมื่อถามว่าต้องให้เขตลงไปทำความเข้าใจเพิ่มเติมหรือไม่ นายสกลธี กล่าวว่า ทางเขตจตุจักรก็ลงไปทำความเข้าใจกับผู้ค้าเรื่อยๆ อยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ ก็ลงไปและพยายามชี้แจงผู้ค้าให้เข้าใจ ซึ่งจริงๆ เขาไม่มีสิทธิขาย จะห้ามตั้งแต่วันนี้ก็สามารถทำได้ แต่เราก็เห็นใจ พยายามหาที่ให้เขา เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้เขามีรายได้ และคนมีรายได้น้อยได้เลือกซื้ออาหารหรือสิ่งของที่ถูกกว่าในห้าง แต่ถ้าจะมารวมตัวต่อรองอ้างสิทธิที่ตัวเองไม่มีคงไม่สามารถช่วยได้ ส่วนจะขยายพื้นที่เพิ่มเติมจากหัวโค้งหรือไม่นั้น ตนไม่แน่ใจว่าจะได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็ได้ให่ทางเขตจตุจักรหารือกับ ร.ฟ.ท. อยู่ ส่วนเรื่องสิทธิหรือการเก็บค่าเช่าต่างๆ ตนบอกแต่แรกแล้วว่า กทม.ไม่เกี่ยวเรื่องผลประโยชน์ แต่อยากเห็นความเรียบร้อยเป็นระเบียบเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น