xs
xsm
sm
md
lg

“อัศวิน” ชี้ คอนโด-หมู่บ้าน จ้าง “คนถือป้ายโฆษณา” ผิด กม.ด้วย เหตุไม่มีขออนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อัศวิน” ลั่นคอนโด หมู่บ้าน จ้างคนถือ “ป้ายโฆษณา” ผิดกฎหมายเช่นกัน ย้ำต้องขออนุญาตด้วย แจงแม้จะจ้างคนอื่นทำป้ายโฆษณาก็ต้องทำให้ถูกกฎหมาย สั่งเร่งไล่รื้อป้ายออกแล้ว ด้าน “สกลธี” สั่งทุกเขตเร่งสรุปยอดป้ายผิดกฎหมาย วันที่ 16 พ.ค. จ่อหารือร่วมการรถไฟฯ แก้ปัญหาผู้ค้ารุกล้ำทางเท้า ถนน ข้างเซ็นทรัลลาดพร้าว

วันนี้ (15 พ.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีการเดินหน้าจัดการป้ายผิดกฎหมาย ว่า ขณะนี้ก็เร่งดำเนินการไล่เก็บป้ายที่ผิดกฎหมายทั้งหมด ซึ่งมีกฎหมายบังคับอยู่แล้ว ทั้งนี้ ป้ายส่วนใหญ่มักจะนำมาติดในวันศุกร์ ติดตามเสาไฟฟ้า เราก็ไล่เก็บและแจ้งดำเนินคดี แต่ทุกวันนี้มีรูปแบบใหม่ คือ การถือป้ายโฆษณา เช่น โฆษณาหมู่บ้าน คอนโด แบบนี้ก็ถือว่าผิดกฎหมายทั้งหมดเช่นกัน เพราะไม่เคยมาขออนุญาต ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เมื่อมีการแจ้งความไปยังสถานีตำรวจ พอเชิญเจ้าของป้ายมาสอบเขาก็บอกว่าจ้างให้คนทำป้าย ซึ่งแม้จะจ้างก็ต้องทำในสิ่งที่ถูกกฎหมาย แต่ผู้ถูกรับจ้างไปทำเรื่องที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าป้ายที่ผิดกฎหมายมีจำนวนมาก ช่วงวันเสาร์ อาทิตย์เก็บได้เป็นหมื่นๆ ป้าย ส่วนใหญ่ก็เป็นขายคอนโด ขายหมู่บ้าน ส่วนเรื่องป้ายพรรคการเมืองนั้น ก็เนื่องจากเข้าห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม ก็พยายามขอร้อง ก็อย่าเพิ่งติดแล้วกัน ส่วนกิจกรรมช่วยเหลือสังคมก็สามารถทำได้ เป็นเรื่องดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็แล้วแต่แต่ไม่จำเป็นต้องไปติดป้าย

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งให้แต่ละสำนักงานเขตทำสรุปยอดจำนวนป้ายที่ผิดกฎหมายส่งมาภายในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ก็มีการดำเนินการรื้อป้ายผิดกฎหมายออกเป็นระยะ ซึ่งหากเป็นพวกกระดาษก็รื้อออกได้ทันที แต่หากเป็นพวกเหล็กก็จะหาเจ้าของป้าย เราก็พยายามอะลุ่มอล่วยโดยการแจ้งเตือนไปก่อนว่าดำเนินการผิดกฎหมาย หากยังไม่แก้ไขก็คงต้องรื้อออก อย่างเขตจตุจักรที่พบว่ามีปัญหามากๆ ก็มีนโยบายว่าหากมีป้ายเพิ่มมากขึ้นก็จะคาดโทษทางเทศกิจด้วย

“ขณะนี้จะเดินหน้าจัดการป้ายผิดกฎหมายตามถนนใหญ่ก่อน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนในอนาคตจะมีการขยายไปยังซอยย่อยๆ ทั้งนี้ คงต้องมีการศึกษาเพื่อแก้กฎหมายในการให้อำนาจแก่เทศกิจในการจับปรับได้เลย มิเช่นนั้นต้องรอตำรวจ เหมือนกรณีการล็อกล้อก็ต้องไปตามตำรวจมาดำเนินการ” นายสกลธี กล่าว

นายสกลธี กล่าวว่า สำหรับประเด็นเรื่องผู้ค้ารุกพื้นที่ถนนตรงข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ในวันที่ 16 พ.ค. เวลา 13.00 น. จะมีการประชุมร่วมกับสำนักงานเขตจตุจักร และการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่สำนักงานเขตจตุจักร เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของการรถไฟฯ ว่าจะดำเนินการแก้ปัญหาอย่างไร จะดำเนินการเองหรือให้ กทม.ช่วยดำเนินการ เพราะ กทม. เคยทำหนังสือแจ้งไปแล้วหลายครั้งก็ยังไม่มีการแก้ปัญหา ซึ่งประชาชนร้องเรียนเข้ามามาก ก็ต้องมีการหาทางออกร่วมกันว่าจะดำเนินการอย่างไร ยิ่งหากบอกว่าจะดำเนินการจัดการเองเพราะเป็นพื้นที่ของตน ก็ต้องดำเนินการให้ดี


กำลังโหลดความคิดเห็น