xs
xsm
sm
md
lg

ชง ร.ฟ.ท.ทำหนังสือถึง กทม.เปิดทางเข้าจัดระเบียบ “ผู้ค้า” ข้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ห้ามรุกทางเท้า-ถนน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ
“สกลธี” หารือ ร.ฟ.ท. เห็นร่วมทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ กทม. เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่แทน คาดได้ข้อสรุปชัดเจนใน 1 - 2 วัน จากนั้นเชิญผู้ค้า ห้าง เข้าหารือ เผยมีหลายจุดถูกรื้อแน่นอน เหตุรุกล้ำถนน ทางเท้า พื้นที่สาธารณะ จุดยกเลิกผ่อนผันห้ามขายเด็ดขาด ไล่จัดระเบียบด้านข้างห้างเดอะวัน ถึงหน้าห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว

วันนี้ (16 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานเขตจตุจักร นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้หารือกับตัวแทน การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เพื่อหาทางออกถึงปัญหาผู้ค้าบริเวณด้านข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งมีปัญหาร้องเรียนมามากถึงการรุกล้ำพื้นที่สาธารณะ ทางเท้า และถนน โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของ ร.ฟ.ท. และ กทม. เคยทำหนังสือให้แก้ปัญหาแล้วหลายครั้ง

นายสกลธี กล่าวว่า จากการหารือมี 2 ข้อเสนอ คือ 1. การทำสัญญาอาศัยที่ดินระหว่าง กทม. และ ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. เพื่อให้ กทม. สามารถเข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าวได้ และ 2. ร.ฟ.ท. ทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ กทม. ให้ กทม. สามารถเข้ามาบริหารได้ ซึ่งเบื้องต้นที่มีการพูดคุยกันเห็นด้วยกับแนวทางที่ 2 คือ ร.ฟ.ท. ทำหนังสือมา คือ พื้นที่ยังคงเป็นของ ร.ฟ.ท. แต่ทำให้ กทม. มีอำนาจเข้าไปบริหารจัดการพื้นที่นี้ ซึ่งคาดว่าภายใน 1 - 2 วันนี้คงได้ข้อสรุปและมีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวว่าเป็นอย่างไร และเมื่อ กทม. มีอำนาจเข้ามาบริหารแล้ว ก็จะเชิญผู้ค้า ร.ฟ.ท. และห้างสรรพสินค้าที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบริเวณนั้นมีเซ็นทรัลลาดพร้าวและเดอะวัน เข้ามาหารือว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไรบ้าง

“หลักเกณฑ์เบื้องต้น คือ อะไรที่รุกล้ำทางเท้า ถนน หรือพื้นที่สาธารณะ คงต้องยกเลิกไมให้มีการขาย ส่วนจุดไหนที่มีการผ่อนผันให้ขายได้ก็ให้ขายต่อไป แต่ห้ามรุกล้ำพื้นที่สาธารณะ ส่วนจุดยกเลิกผ่อนผันก็ห้ามไม่ให้มีการขาย ซึ่งหากเป้นเช่นนั้นคงมีหลายจุดที่ต้องยกเลิก เช่น บริเวณถนนตรงทางโค้งที่จะวนรถ หรือบริเวณข้างห้างสรรพสินค้าเดอะวัน ที่มีการก่อสร้างพื้นที่ออกมาเพิ่มเติมจากตัวอาคาร เพื่อทำเป็นแผงขายของ ตรงนี้ก็อาจต้องให้รื้อออก เพราะเป็นการสร้างเพิ่มเติมออกมาเกินกว่าสัญญา รวมถึงบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ที่มีการตั้งแผงขายของรุกลงมาบนถนนและทีรถตู้โดยสารประจำทางเข้ามาจอดแช่เป็นเวลานาน ตรงนี้ก็จะจัดการด้วย” นายสกลธี กล่าวและว่า สำหรับจำนวนผู้ค้าบริเวณดังกล่าว ตนยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม หากได้รับอำนาจเข้ามาจัดการแล้ว กทม.คงดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เนื่องจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ก็กำชับในเรื่องนี้ว่าให้รีบจัดการโดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น