xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.สวนกุหลาบฯ สั่งตั้ง กก.สอบสวนวินัยร้ายแรง “ครูเกย์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สพฐ. เผย ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบฯ ตั้ง กก.สอบสวนวินัยร้ายแรง “ครูตุ๋ยเด็ก” หลังสืบข้อเท็จจริงมีมูล จ่อสอบเพิ่มพบมีเซ็กซ์ร่วม นร. เด็กต่ำกว่า 18 ปี มีความผิดวินัยร้ายแรงตามระเบียบข้าราชการครูฯ ด้าน คุรุสภา ชง กมว. รับทราบสั่งพักใบอนุญาตฯ จ่อลงพื้นที่พร้อม สมพ.1 สืบข้อเท็จจริงจรรยาบรรณ

วันนี้ (14 มิ.ย.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง กรณี นายสาโรจน์ มีไผ่ ครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซื้อบริการทางเพศวัยรุ่น และโพสต์ภาพการมีเพศสัมพันธ์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ ได้รายงานผลการสืบหาข้อเท็จจริง พบว่า มีมูล และ นายสาโรจน์ ยอมรับว่า เป็นผู้โพสต์คลิป ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ในส่วนของการล่วงละเมิดทางเพศนั้น จำเป็นจะต้องสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติม เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นนักเรียนจริงหรือไม่ ซึ่งหากเป็นนักเรียน หรือเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จะถือว่ามีความผิดตามมาตรา 94 ของ พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ระบุว่า ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เสพยาเสพติดหรือสนับสนุนให้ผู้อื่นเสพยาเสพติด เล่นการพนันเป็นอาจิณ หรือกระทำการล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้เรียนหรือนักศึกษา ไม่ว่าจะอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของตนหรือไม่ เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง

นายการุณ กล่าวว่า ขณะนี้ นายวิฑูรย์ วงศ์อิน ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ได้ลงนามในคำสั่งโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่ 1/2559 เรื่อง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายสาโรจน์ เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งกรรมการเป็นบุคลากรภายในโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ยืนยันว่า จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด และไม่มีการช่วยเหลือกันแน่นอน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตนจะส่งคณะทำงานไปติดตามการดำเนินการของโรงเรียนอย่างใกล้ชิด ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้กำชับให้ สพฐ. ติดตามและดำเนินการให้เด็ดขาด เพราะต้องการให้เป็นกรณีตัวอย่างให้แก่ครูคนอื่น ๆ ด้วย

ว่าที่ ร.ต.อานนท์ สุขภาคกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า คณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง จะต้องนำผลสรุปของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในส่วนที่มีการโพสต์คลิป ผลการสืบสวนเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพ ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาประกอบการพิจารณาและลงโทษ ซึ่งโทษสูงสุดของการกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง คือ ปลดออก และ ไล่ออก อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนยืนยันว่า จะเร่งดำเนินการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและสรุปผลโดยเร็วที่สุด

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัด ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ตนได้เสนอคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) รับทราบการสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของ นายสาโรจน์ ข้อบังคับ คุรุสภาว่าด้วยการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ ขณะเดียวกัน วันนี้คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับจรรยาบรรณวิชาชีพ ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ได้ลงพื้นที่ไปยัง สพม.1 เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับนายสาโรจน์ ด้วย ซึ่งตนได้กำชับให้สรุปรายงานผลภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอไปยัง กมว. พิจารณาต่อไป

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...