xs
xsm
sm
md
lg

สพฐ.ชี้ “ครูชายสวนกุหลาบ” ตุ๋ยเด็ก ผิดจริงให้ออก ชงคุรุสภาถอนใบอนุญาตฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ครูชายที่รับสารภาพมีการซื้อบริการทางเพศเด็ก
ศธ. สั่งสอบด่วน ครูชาย ร.ร.สวนกุหลาบ หื่น ซื้อบริการทางเพศเด็ก ด้าน สพฐ. เผย สพม.1 สั่งย้ายช่วยราชการชั่วคราวที่เขตแล้ว ระบุ เจ้าตัวรับสารภาพ แต่ต้องตั้ง คกก. สืบข้อเท็จจริงชี้มูลก่อน หากผิดจริงตั้งสอบเอาผิดวินัยร้ายแรง ปลดออกจากราชการ เล็งชงคุรุสภาเพิกถอนใบอนุญาตฯ หวังเป็นเคสตัวอย่าง

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “นักเกรียน สวนกุหลาบ” ได้โพสต์ภาพชายกับชาย ขณะมีเพศสัมพันธ์ พร้อมระบุว่า มีครูชายโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย มีเพศสัมพันธ์กับนักเรียนชายหลายคน โดยมีการถ่ายคลิปขณะเพศสัมพันธ์มาโพสต์ลงในทวิตเตอร์ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งทาง ร.ร.สวนกุหลาบ ออกมายอมรับว่า จากการสอบถามครูชายคนดังกล่าว สารภาพว่า มีการซื้อบริการจริง แต่ไม่ใช่เด็กในโรงเรียน และภาพที่เผยแพร่ก็ไม่ใช่สถานที่ในโรงเรียน โดยขณะนี้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร ได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และให้ย้ายมาช่วยราชการที่ สมพ. 1 กทม. เพื่อไม่ให้สอนหนังสือ

ล่าสุด วันนี้ (10 มิ.ย.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า หลังทราบเรื่องได้มอบให้ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ สพม.1 กทม. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อมูล พบว่า เรื่องที่ดังกล่าวมีมูลจริง เป็นครูของ ร.ร.สวนกุหลาบ จริง และได้รับรายงานเรื่องทั้งหมดจาก นายวิฑูรย์ วงศ์อิน ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบ แล้วว่า ครูคนดังกล่าวรับสารภาพว่าใช้บริการเด็กจริง แต่เป็นเด็กโรงเรียนอื่น ไม่ใช่นักเรียน ร.ร.สวนกุหลาบ โดย ร.ต.อานนท์ สุขภาคกิจ ผอ.สพม. 1 กทม. ได้สั่งให้ครูชายคนดังกล่าวมาช่วยราชการที่ สพม.1 และตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง หากผลการสืบสรุปว่ามีความผิดจริง ก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อไป ซึ่งกรณีนี้โทษถึงขั้นปลดออกจากราชการ

“แม้ครูคนดังกล่าวจะรับสารภาพ แต่ต้องเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนก่อน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน และเป็นความผิดที่ถึงขั้นลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งผมยืนยันว่า จะไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้ถือเป็นการกระทำที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการครูอย่างมาก ซึ่งครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดี มีคุณธรรม และจริยธรรม ดังนั้น จะทำคดีนี้ให้เป็นกรณีตัวอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก ส่วนเรื่องความเสียหายทางคดีอาญาที่เด็กได้รับผลกระทบจากการกระทำของครูคนดังกล่าวนั้น หากพ่อแม่ผู้ปกครองต้องการที่จะเอาผิดก็ขอให้ไปแจ้งความดำเนินคดี เพราะเป็นเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

นายการุณ กล่าวว่า นอกจากการลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงแล้ว สพฐ. จะเสนอต่อคณะกรรมการคุรุสภาให้พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพด้วย เพราะเป็นเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณครู ส่วนการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ปกครองและนักเรียน คนที่จะทำหน้าที่ได้ดีที่สุด คือ ผอ.โรงเรียน ที่ต้องสังเกตพฤติกรรมครูในปกครองของตนเองด้วย ต้องให้อยู่ในระเบียบอย่างเคร่งครัด

นายอำนวย จันทร์หอม รอง ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า ขณะนี้ครูชายคนดังกล่าวได้ไปช่วยราชการที่ สพม.1 แล้ว ทั้งนี้ แม้ครูคนดังกล่าวจะมีการยอมรับในบางส่วน แต่ตามระเบียบก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงครูคนดังกล่าว ซึ่งคาดว่า จะรู้ผล สามารถชี้มูลว่ามีความผิดจริงหรือไม่ได้ภายใน 15 วัน หากมีความผิดจริงก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป โดยเรื่องนี้อยู่ในความสนใจของสังคม เชื่อว่าใช้เวลาไม่นานในการให้คำตอบกับสังคม ทั้งนี้ ในช่วงเช้าหลังเข้าแถวเคารพธงชาติหน้าเสาธง ตนได้ชี้แจงกับนักเรียนและครูทุกคนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเช่นไร โรงเรียนดำเนินการอะไรบ้าง และบอกว่า ถ้าใครมีข้อมูลก็สามารถมาบอกได้ หรือเคยถูกครูคนดังกล่าวกระทำก็ให้มาแจ้งได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มี ซึ่งบรรยากาศของโรงเรียนในวันนี้ก็มีการเรียนการสอนก็เป็นไปอย่างปกติ 

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก เลขาธิการ กพฐ. แล้ว ซึ่งได้กำชับให้เร่งดำเนินการสอบสวน หากผิดจริงก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนการเพิกถอนใบอนุญาตฯ ให้เป็นไปตามระเบียบของคุรุสภา

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...