xs
xsm
sm
md
lg

เหตุ “ครูเกย์ตุ๋ยเด็ก” ทำครูสวนกุหลาบเสียขวัญ ครูเกย์ร่วม ร.ร.ถูกประณาม จิตแพทย์เตรียมปลุกขวัญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบฯ เผย “ครูเกย์ตุ๋ยเด็ก” ทำครูทั้งโรงเรียนเสียขวัญ ยิ่งครูเพศหลากหลายยิ่งเสียกำลังใจ ถูกสังคมประณาม ระบุ จิตแพทย์ศิษย์เก่าพร้อมพูดคุย ช่วยดึงขวัญกำลังใจครูกลับคืน ย้ำ ระมัดระวังการใช้โซเชียลฯ

จากกรณี นายสาโรจน์ มีไผ่ ครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ยอมรับสารภาพว่า มีการซื้อบริการทางเพศกับนักเรียนจริง แต่ไม่ใช่นักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบ และมีการโพสต์คลิปวิดีโอลงในทวิตเตอร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และย้ายไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร

วันนี้ (14 มิ.ย.) นายวิฑูรย์ วงศ์อิน ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ให้สัมภาษณ์ว่า วันที่ 14 มิ.ย. มีการประชุมประจำเดือนครูโรงเรียนสวนกุหลาบฯ โดยจะมีการชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นอีกครั้ง ว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และโรงเรียนมีการดำเนินการอะไรอย่างไรบ้าง ซึ่งก่อนการประชุมได้มีกลุ่ม ผอ.เก่า ร.ร.สวนกุหลาบ ครูเก่า และศิษย์เก่า มาพูดคุยกับตน รองผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 4 ฝ่าย และหัวหน้าหมวด ถึงกรณีที่เกิดขึ้น และหารือถึงแนวทางป้องกันและแก้ไข เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นมาก่อน นอกจากนี้ ยังมีจิตแพทย์ซึ่งเป็นศิษย์เก่าได้เข้าช่วยพูดคุยให้เข้าใจถึงเรื่องที่เกิดขึ้นและสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ครูของโรงเรียนด้วย ซึ่งตนจะนำสิ่งที่พูดคุยกันนี้มาชี้แจงกับครูทั้งหมดของโรงเรียนที่มีอยู่ประมาณ 200 กว่าคน ในที่ประชุม

“ขณะนี้ครูของโรงเรียนค่อนข้างเสียขวัญและกำลังใจอย่างมาก เพราะถูกกดดันจากครูเก่า ผอ.เก่า และศิษย์เก่า เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหาเช่นนี้มาก่อน เพราะมีแต่สร้างชื่อเสียงมาโดยตลอด แต่ที่ค่อนข้างเสียขวัญมาก คือ กลุ่มครูหมวดวิทยาศาสตร์ที่ทำงานร่วมกับครูคนดังกล่าว และกลุ่มครูที่เป็นเพศหลากหลาย ซึ่งขวัญเสียเนื่องจากถูกสังคมประณาม ซึ่งในโรงเรียนมีอยู่ประมาณ 10 กว่าคน ซึ่งต้องยอมรับว่า คนกลุ่มนี้เป็นคนที่ขยันและทำงานดี ซึ่งหลังจากนี้ ทางจิตแพทย์ที่เป็นศิษย์เก่าและทีมจะอาสามาช่วยพูดคุยทำความเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า ไม่ใช่ความผิดของคนที่เป็นเกย์ เพราะเป็นธรรมชาติของเขา เพื่อดึงขวัญและกำลังใจของครูทั้งโรงเรียนกลับมา รวมถึงสร้างทัศนคติที่ดีต่อคนกลุ่มนี้ให้กลับมาด้วย ว่า อย่าไปทับถมเขา แต่ต้องให้กำลังใจ” ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบฯ กล่าว 

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า หลังจากนี้ ก็คงจะมีการเตือนให้ครูระมัดระวังการใช้โซเชียลมีเดียด้วย เพราะไม่ใช่ข้อมูลทุกอย่างที่จะสามารถโพสต์ออกไปได้ และที่สำคัญ ขณะนี้มี พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ก็ต้องยิ่งระมัดระวังในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงมาตรฐานในการรับครูมาประจำโรงเรียน นายวิฑูรย์ กล่าวว่า การคัดเลือกครูมาบรรจุที่โรงเรียน ไม่ใช่อำนาจของโรงเรียน แต่เกิดจากการจัดสอบของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นใครถ้าสอบได้มาก็ต้องรับ โรงเรียนไม่มีสิทธิเลือก ซึ่งเป็นไปตามระเบียบ แต่ก่อนที่จะให้ครูเข้ามาสอนจะมีการอบรมที่เรียกว่า “หอมกลิ่นกุหลาบ” ไม่ว่าจะเป็นครูใหม่ หรือ ผอ.ใหม่ ก็ต้องมาอบรมเพื่อซึมซับวัฒนธรรมความเป็นสวนกุหลาบ อย่างน้อย 3 ครั้ง และถวายตัว ปฏิญาณตนต่อพระบรมรูปรัชกาลที่ 5

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...