xs
xsm
sm
md
lg

โรคติดเชื้อทำเด็กทั่วโลกตายกว่า 9 แสนราย เผย “ปอดบวม” เด็กไทยป่วยมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โรคติดเชื้อคร่าชีวิตคนอันดับ 2 รองจากมะเร็ง เผย ปี 58 เด็กทั่วโลกตายจากโรคติดเชื้อ 9 แสนราย ระบุ “ปอดบวม” โรคเบอร์หนึ่งการติดเชื้อในเด็ก ห่วงโรคอุบัติใหม่ระบาดสู่คนมากขึ้นจากการรุกป่า

รศ. (พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรคติดเชื้อทำให้คนเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็ง ซึ่งจากสถิติขององค์การยูนิเซฟ พบว่า เฉพาะปี 2558 มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบทั่วโลก จำนวนมากถึง 9 แสนราย เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อ ซึ่งโรคติดเชื้อที่พบบ่อยในเด็ก ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ อุจจาระร่วง มือเท้าปาก คางทูม อีสุกอีใส หัด และไข้เลือดออก ซึ่งการเจ็บป่วยในวัยนี้อาจส่งผลต่อพัฒนาการ และสุขภาพโดยรวมของเด็ก และการรักษาที่ถูกต้องไม่เพียงช่วยลดอัตราการตายของเด็กที่ติดเชื้อ ยังสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลให้แก่ครอบครัว สังคม และภาครัฐด้วย สำหรับโรคติดเชื้อในเด็กที่พบบ่อยในประเทศไทย ได้แก่ 1.โรคทางเดินหายใจ โดยปอดบวม ยังเป็นโรคเบอร์หนึ่ง เป็นเพราะคนเราต้องหายใจตลอดเวลา เมื่อเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ โอกาสที่จะหายใจใส่กัน และแพร่โรคก็มีมาก 2.โรคทางเดินอาหาร โดยเฉพาะเชื้อไวรัสโรตา และ 3.โรคหัด ซึ่งโรคติดเชื้อหลายชนิดสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

รศ. (พิเศษ) นพ.ทวี กล่าวว่า โรคติดเชื้อมีอยู่มากมาย โดยโรคติดเชื้ออุบัติใหม่มักเป็นเชื้อฝัง หรือแฝงอยู่ในสัตว์ แต่ปัจจุบันวิถีชีวิตของคนมีการบุกป่ารุกล้ำที่อยู่ของสัตว์ป่าที่ปกติจะอยู่ในป่ามากขึ้น ทำให้เชื้อโรคติดต่อจากสัตว์มาสู่คนได้มากขึ้น เช่น โรคทางเดินหายใจตะวันออกลาง หรือโรคเมอร์ส ที่พบว่า มีอูฐเป็นแหล่งรังโรค ซึ่งเดิมอูฐก็จะใกล้ชิดอยู่เฉพาะกับคนในทะเลทราย แต่เมื่อคนทั่วไปมีการเข้าไปในทะเลทรายมากขึ้น ก็ติดเชื้อมาสู่คนเมืองมากขึ้นจนเกิดเป็นการแพร่ระบาดของโรค จึงจำเป็นต้องมีการติดตามเฝ้าระวังโรคติดเชื้ออุบัติใหม่อย่างเป็นระบบ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการดำเนินการอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 7-10 พฤศจิกายน 2559 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งเอเชีย จัดประชุมนานาชาติโรคติดเชื้อในเด็กแห่งเอเชีย ปี 2016 ภายใต้แนวคิด รวมพลังเพื่อปกป้องเด็ก โดยจะมีแพทย์ อาจารย์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย บุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุขเข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางวิชาการ เพื่อนำเสนอแนวทางการป้องกัน ดูแลรักษาในการช่วยลด และแก้ไขปัญหาการเจ็บป่วยจากโรคติดเชื้อที่พบบ่อยในเด็ก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.acpid2016.com สอบถามโทร.0-2716-6534

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...