xs
xsm
sm
md
lg

เล็งตรวจสอบขาย “เบียร์แท่ง” กลางงานแฟร์ หวั่นเด็ก เยาวชนเข้าถึงง่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เล็งตรวจสอบขาย “เบียร์แท่ง” กลางงานแฟร์ มีใบอนุญาตขายแอลกอฮอล์หรือไม่ หวั่นเอื้อเด็กเยาวชนเข้าถึงง่าย ชง สธ.คุมการแปรรูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวถึงกรณีการขายเบียร์แท่ง มีลักษณะคล้ายไอศกรีม เพื่อให้กินง่ายขึ้น โดยขายอยู่ท่ามกลางงานแฟร์แห่งหนึ่งใจกลาง กทม. ว่า เบื้องต้นจะส่งทีมงานลงไปตรวจสอบในพื้นที่ก่อนว่ามีการขายจริงหรือไม่ หากพบว่ามีการขายแอลกอฮอล์ในลักษณะดังกล่าวจริง ก็ต้องตรวจสอบต่อว่ามีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ เพราะการแปรรูปเบียร์ให้มีรูปแบบเป็นแท่งคล้ายไอศกรีม คล้ายการจงใจขายเด็กเยาวชนเพื่อให้กินได้ง่ายขึ้น เนื่องจากหากจะขายผู้ใหญ่ก็สามารถขายเป็นเบียร์ขวดได้เลยไม่จำเป็นต้องทำให้กินง่ายขึ้น ยิ่งเป็นการขายในพื้นที่สาธารณะ ไม่ใช่ร้านขายแอลกอฮอล์หรือร้านเหล้าจะทำให้ไม่สามารถควบคุมจำกัดวงผู้ซื้อได้ ทำให้เด็กเยาวชนเข้าถึงง่าย เมื่อเห็นก็อาจจะอยากรู้อยากลอง

นายคำรณ กล่าวว่า หากตรวจสอบแล้วเจอการขายเบียร์ในรูปแบบดังกล่าว อาจจะต้องเสนอเป็นนโยบายการจำกัดการแปรรูปแอลกอฮอล์กับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อให้ สธ. เข้ามาควบคุมต่อไป คล้ายกับที่เคยยื่นข้อเสนอกรณีเหล้าปั่นไปยังกรมสรรพสามิต เพื่อให้แก้ไข ปรับปรุงกฎหมาย หรือนิยามความหมายของการแปรรูปแอลกอฮอล์ใหม่ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ สิ่งที่เป็นปัญหามากในขณะนี้ คือ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ในพื้นที่สาธารณะที่ทำให้เยาวชนเข้าถึงง่ายขึ้น และการออกใบอนุญาตชั่วคราวให้จำหน่ายแอลกอฮอล์ เพราะสามารถขอใบอนุญาตได้ง่าย มีการออกใบอนุญาตจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ควบคุมการเข้าถึงได้ยากมาก

“หากในทางกฎหมายยังดำเนินการได้ยากหรือล่าช้า สิ่งที่สามารถจะทำได้ก็คือต้องสื่อสารกับเยาวชนว่าแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ไม่ดี ต้องอาศัยผู้ปกครอง สื่อต่าง ๆ ให้ตักเตือนเยาวชน อาจจะมีการดูแลบุตรหลานให้มากขึ้น ทำความเข้าใจกับพวกเขาว่าสิ่งที่ถูกที่ควรคืออะไร ไม่ให้ไปลิ้มลองในสิ่งที่ไม่ดี” นายคำรณ กล่าว

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่ลานเบียร์ เคลียร์ชัด! ขายได้ แต่ห้ามเชียร์!!
ลานเบียร์ เคลียร์ชัด! ขายได้ แต่ห้ามเชียร์!!
เตรียมรุกลานเบียร์ที่ส่อเค้าผิดกฎหมาย! “โทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ตั้งแต่ผู้ว่าจ้างและตัวผู้รับงาน เมื่อทางการออกโรงมาเตือนกันขนาดนี้ เจ้าของเบียร์ยี่ห้อดังอย่าง “ต๊อด-ปิติ” จึงกระโดดเอาตัวเข้าขวางสุดฤทธิ์ ฉะกลับมีใบอนุญาตประกอบกิจการจะผิดกฎหมายได้อย่างไร? ฉุนหนักถูกขัดขวางเส้นทางทำกินอันสุจริต โพสต์ลงเฟซบุ๊กด้วยถ้อยคำเดือดดาล จนกลายเป็นประเด็นฮอตให้สังคมได้ตั้งคำถามว่า ตกลงแล้ว “ลานเบียร์” ผิดกฎหมายหรือไม่ และที่ผ่านมา ปล่อยให้เปิดแน่นพรึ่บทุกมุมเมืองได้อย่างไรกัน!!?
กำลังโหลดความคิดเห็น...