xs
xsm
sm
md
lg

ลานเบียร์ เคลียร์ชัด! ขายได้ แต่ห้ามเชียร์!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เตรียมรุก "ลานเบียร์" ที่ส่อเค้าผิดกฎหมาย! “โทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ตั้งแต่ผู้ว่าจ้างและตัวผู้รับงาน เมื่อทางการออกโรงมาเตือนกันขนาดนี้ เจ้าของเบียร์ยี่ห้อดังอย่าง “ต๊อด-ปิติ” จึงกระโดดเอาตัวเข้าขวางสุดฤทธิ์ ฉะกลับมีใบอนุญาตประกอบกิจการจะผิดกฎหมายได้อย่างไร? ฉุนหนักถูกขัดขวางเส้นทางทำกินอันสุจริต โพสต์ลงเฟซบุ๊กด้วยถ้อยคำเดือดดาล จนกลายเป็นประเด็นฮอตให้สังคมได้ตั้งคำถามว่า ตกลงแล้ว “ลานเบียร์” ผิดกฎหมายหรือไม่ และที่ผ่านมา ปล่อยให้เปิดแน่นพรึ่บทุกมุมเมืองได้อย่างไรกัน!!?ลานเบียร์ไม่ผิด แต่กิจกรรมโปรโมชันสิอันตราย!

[ปฏิกิริยาของ เจ้าของเบียร์ยี่ห้อดัง เมื่อทราบถึงการเตือนจากทางการ]
“ผมขอเตือนเป็นครั้งสุดท้าย!!! ห้ามจัดลานเบียร์ส่อผิดกฎหมาย พูดมาตรงๆ เลยว่าผิดยังไง อย่ามาส่อ มีใบประกอบกิจการ ไม่ขายให้เด็ก เปิดปิดตรงเวลา จะผิดกฎหมายตรงไหน ตอบมาดิ ถ้าผิดจริง!! ผมยอมจ่ายค่าปรับย้อนหลังและผมจะฟ้องผู้เกี่ยวข้องในข้อหา ไม่ปฏิบัติหน้าที่ ผิดวินัยให้ออกสถานเดียว
 
ปิดกั้นในการทำมาหากินอย่างสุจริตของผู้ประกอบกิจการร้านค้า ปิดกั้นการทำมาหากินของเหล่าศิลปินดารา พนักงานให้บริการจะต้องตกงานกี่แสนคนทั่วประเทศ การท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลจะต้องวิบัติแค่ไหน เคยคิดกันบ้างไหม”
 
“ต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี” เจ้าของเบียร์ยี่ห้อดังโพสต์ระบายความคิดเห็นลงบนเฟซบุ๊ก “Todd Piti” ด้วยท่าทีไม่พอใจอย่างรุนแรง พร้อมทั้งยังประกาศตัวของัดข้อกับทาง นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งออกมาประกาศเตือนประเด็นเรื่องลานเบียร์ผ่านสื่อเอาไว้ด้วย

“หมอๆ ผมจะจ้างดาราและนักร้อง มาวัดกันว่าใครจะอยู่ ใครจะไป จะไม่ให้คนเขาทำมาหากินกันเลยเหรอ บ้าไปกันใหญ่”, “หมอช่วยตบปากตัวเองแรงๆ 3 ที สันดานนี้แก้ไม่หายจริงๆ”, “งงกับมึงมาก"
 


กระทั่งล่าสุด มีรายละเอียดออกมาจากอีกฝั่งกล่าวถึงลานเบียร์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ต๊อดที่กำลังเดือดพล่านจึงมีท่าทีอ่อนลง แล้วโพสต์แกมประชดประชันทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “หมอสมานยืนยันว่าจัดลานเบีนร์ได้ ถ้ามีใบอนุญาต อ้าว... นี่คนทั้งประเทศเข้าใจหมอผิดไปเหรอเนี่ย ผมขอโทษ” และบรรทัดต่อจากนี้คือคำอธิบายเพิ่มเติมในประเด็นเดือดนี้

“กฎหมายไม่ได้ห้ามไม่ให้มีลานเบียร์ เพราะการเปิดลานเบียร์ต้องมีการขออนุญาตก่อนอยู่แล้ว จึงจะเปิดได้ แต่อย่าทำอะไรที่เกินเลยกว่าที่กฎหมายอนุญาต อย่าทำอะไรที่กฎหมายห้ามไว้ในมาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ก็จะสามารถดำเนินการได้ ถ้ารู้ขอบเขตของกฎหมายและกำหนดไม่ให้ตัวเองก้าวล่วง ก็อยู่กันได้อย่างสงบ

ส่วนกรณีสาวเชียร์เบียร์ที่ต้องสวมชุดที่มีโลโก้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องไปดูรายละเอียดของมาตรา 32 ว่าทำได้หรือทำไม่ได้แค่ไหน อย่างไร แล้วคุยทำความเข้าใจกัน ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ห้ามใครไม่ให้ทำอะไร ไม่ได้กลั่นแกล้งผู้ประกอบการหรือใคร แต่ห้ามไม่ให้ทำอะไรเกินไป เจตนารมณ์ของกฎหมายก็เป็นอย่างนี้นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ช่วยชี้แจงรายละเอียด

กล่าวโดยสรุปคือ การจัดตั้ง “ลานเบียร์” ขึ้นมานั้น ไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ถ้าได้รับใบอนุญาตจากกรมสรรพาสามิตเรียบร้อยแล้ว และจะต้องไม่จัดตั้งอยู่ในพื้นที่ต้องห้าม เช่น ใกล้โรงเรียน, ใกล้วัด, ใกล้ปั๊มน้ำมัน หรือพื้นที่ที่เกี่ยวเนื่องทั้งสามส่วน ไม่ฝ่าฝืนกฎหมายฉบับอื่นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของกระทรวงสาธารณสุข และไม่ขัดต่อ คำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ที่กำหนดเรื่องโซนนิ่งเอาไว้ว่าห้ามขายเหล้าเบียร์รอบบริเวณสถานศึกษาด้วย

สอดคล้องกับ นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่ย้ำชัดว่าไม่ได้ห้ามการเปิดลานเบียร์ แต่ถ้าจะเปิด ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ดังนี้
1. การขาย ต้องได้รับอนุญาตจากกรมสรรพสามิตในการจำหน่ายสุรา และมีการเปิดจำหน่ายถูกต้องตามเวลา
2. ต้องไม่เข้าข่ายการโฆษณา ซึ่งการสื่อสารการตลาด ถือเป็นการโฆษณาตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551
“ขาย” ได้ แต่อย่า “โฆษณา”

ต้องแยกมองออกเป็น 2 กรณีระหว่างเรื่อง "การขาย" กับ "การโฆษณา" เพราะถ้าจะให้มานั่งแยกว่าแบบไหนคือ "ลานเบียร์" แบบไหนไม่ใช่ จะทำให้เกิดความสับสนเรื่องมาตรฐานการตรวจสอบ เพราะนิยามของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แจกแจงรายละเอียดเอาไว้ผ่านรายการ "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand"

“ถ้าพิจารณาจากมุมมองของกฎหมาย เราจะไม่ได้มองว่าการเปิดสถานที่ขึ้นมาเรียกว่า "ลานเบียร์" หรืออะไร แต่มองว่าในการที่จะขายหรือโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มันต้องเคารพตามกฎหมาย คือถ้ามีการกระทำเพื่อเพิ่มยอดขายและเข้าข่ายโฆษณาสื่อสารการตลาด ซึ่งไม่เป็นไปตามที่กฎหมายได้ระบุไว้ ก็จะถือว่าผิดกฎหมายครับ

การกระทำการที่เข้าข่ายโดยไม่ใช่การขายสินค้าตามปกติธุระ ถ้าอยู่ในลักษณะการขายแบบอีเวนต์ มีดารา นักร้อง นักแสดง เป็นแม่เหล็กในการดึงดูดลูกค้าเข้ามา ดึงให้ซื้อเบียร์เป็นส่วนใหญ่ มีลักษณะของสื่อประชาสัมพันธ์เต็มไปหมด บางที่มีป้าย เป็นบอลลูน โฆษณาภาพลักษณ์ต่างๆ การใช้สื่อตกแต่งลานเบียร์เพื่อขายภาพลักษณ์สินค้าและเชิญชวนมาซื้อก็มีผล

หรือการมีสาวเชียร์เบียร์ ซึ่งถือว่าเป็นสื่อบุคคลที่ทำหน้าที่เชียร์เพื่อเพิ่มยอดขาย มีการจัดกิจกรรมเล่นกับลูกค้า มีลดแลกแจกแถมประกอบการทำกิจกรรมหรือการซื้อสินค้า ฯลฯ ถ้าเข้าข่ายในลักษณะนี้ จะเป็นลักษณะของการสื่อสารการตลาด ซึ่งกฎหมายกำหนดว่า "โฆษณา" ให้รวมถึงการสื่อสารการตลาดด้วย การกระทำทั้งหมดนี้จึงเป็นการโฆษณาตามมาตรา 3 ที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่ถ้าเป็นเพียงเด็กเสิร์ฟมาขายเบียร์ ก็จะไม่เป็นปัญหาอะไร

พูดง่ายๆ ใบอนุญาตให้เปิดลานเบียร์มันก็คล้ายๆ กับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์นั่นแหละครับ เมื่อได้รับใบอนุญาตแล้ว ไม่ได้หมายความว่าท่านจะสามารถทำอะไรก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะขับขี่ฝ่าฝืนกฎจราจร ฝ่าไฟแดง หรือขับชนคนตายยังไงก็ได้ ถึงจะได้ใบอนุญาตให้ขายแล้ว แต่ลักษณะการขายนั้นก็ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายที่ต้องเคารพอยู่ดี

ถ้าจะดูว่าลานเบียร์แบบไหนที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ก็ต้องถามประชาชนทั่วไปครับว่า เวลาไปลานเบียร์เหล่านี้ ท่านรู้สึกเหมือนไปในร้านปกติที่มีการขายเบียร์หรือเป็นลักษณะของการจัดขึ้นมา มีองค์ประกอบเยอะแยะไปหมด ซึ่งส่วนใหญ่ลานเบียร์จะมีองค์ประกอบที่ไม่ธรรมดาและมีลักษณะการกระตุ้นเพื่อเพิ่มยอดขาย หรือกระตุ้นให้คนซื้อมากกว่าที่เขาตั้งใจ อันนี้ก็เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายชัดเจน

ยืนยันชัดเจนว่าที่ออกมาตรวจสอบ “วงการน้ำเมา” ในช่วงหลังๆ จนกลายเป็นประเด็นเดือดในสังคม ตั้งแต่เมื่อครั้งสั่งเช็กบิลคนดังกว่า 30 ราย ผู้ต้องสงสัยรับจ้างโพสต์ภาพเบียร์ยี่ห้อดังอีกยี่ห้อหนึ่งลงอินสตาแกรม จนมาถึงครั้งนี้ที่ประกาศเตือนเรื่องโปรโมชันลานเบียร์อย่างเต็มอัตราศึก ไม่ได้มีนอกมีใน เพียงแต่ต้องทำไปตามหน้าที่ โดยเฉพาะช่วงปลายปี ต้อนรับลมหนาวแบบนี้ที่เป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงจำเป็นต้องคุมเข้มการส่งเสริมการขายในหลายๆ บริษัท โดยเฉพาะรายใหญ่ๆ ของประเทศ

“หมอแค่ทำหน้าที่ของหมอครับ จริงๆ แล้ว ทางกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้มีอะไรหรอกครับ เราแค่ต้องทำหน้าที่สร้างสุขให้สาธารณะ ซึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มันมีผลกระทบทำให้คนไทยเป็นโรคหัวใจ เจ็บป่วย เป็นอันดับหนึ่ง เราเข้ามาตรวจสอบตรงนี้เพราะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ทับซ้อนระหว่างค่ายใดค่ายหนึ่งแต่อย่างใด
จริงๆ แล้ว เรื่องลานเบียร์ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ เราก็ดำเนินการทุกปี ลองไปอ่านข่าวช่วง พ.ย.-ธ.ค.ย้อนหลังไปทุกปี จะเห็นว่ามีสื่อมาสัมภาษณ์หมอทุกปีเลย และหมอก็จะตอบเหมือนๆ กันทุกปีในลักษณะอย่างนี้


[เหล่าดาราที่ถูกสอบหลังโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในอินสตาแกรม]
ส่วนเรื่องการตรวจสอบคนดังโพสต์อินสตาแกรมเบียร์ชื่อดัง ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบล็อตแรก 18 คนครับ กำลังสรุปรายละเอียดข้อมูลออกมาเป็นรายบุคคล เพราะพฤติกรรมหลายคนแตกต่างกัน บางคนโพสต์แค่ยี่ห้อเดียวครั้งเดียว บางคนโพสต์เยอะมาก เราก็จะเสนอมาเป็นมติ เพื่อดูว่าจะฟ้องหรือจะปรับกันยังไง เดี๋ยวถัดจากการสอบล็อตนี้ก็มีต้องสอบเครื่องดื่มประเภท “Ready to drink” อีกครับ (เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์พร้อมดื่ม ลักษณะคล้ายค็อกเทล) ถามว่าความคืบหน้าการตรวจสอบครั้งนี้จะแตะถึงบริษัทเบียร์หรือไม่ เราอยู่ในขั้นรวบรวมหลักฐานอยู่ครับว่ามีความเชื่อมโยงกับที่ดาราโพสต์มากน้อยแค่ไหน

ข่าวโดย ผู้จัดการ Live
 มาสร้างแรงบันดาลใจไปด้วยกัน!!ตัวอย่างงานในเซ็กชั่นทั้งหมด>>>...

Posted by ASTV ผู้จัดการ Live on Friday, August 21, 2015

รายละเอียดเพิ่มเติม (คลิก)>>> ตัวอย่างงานในเซ็กชั่น "ผู้จัดการ Live"มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...