xs
xsm
sm
md
lg

“หมอปิยะสกล” ให้ธรรมะจัดสรรตั้งปลัด สธ.ใหม่ มอบทุกก๊วนรายงานแก้ปัญหา สธ.ทุกเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หมอปิยะสกล” เร่งรวมความคิดทุกฝ่ายเป็นแนวทางเดียว มอบการบ้านทุกกลุ่มใน สธ.เสนอทางแก้ปัญหา ย้ำมองประโยชน์ส่วนรวม มากกว่ากลุ่มก๊วนตัวเอง นัดพบรายงานความคืบหน้าเดือนละครั้ง ส่วนร่วมจ่ายในบัตรทองยังไม่ฟันธง รอดูข้อมูลก่อน เผยให้ “ธรรมะจัดสรร” ตั้งปลัด สธ. คนใหม่

วันนี้ (31 ส.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างพบปะกับสื่อมวลชน (Meet The Press) ครั้งที่ 1 ว่า ตนมองว่า สธ. เป็นหน่วยงานที่ใหญ่ การทำงานอยู่เกณฑ์ดี แต่จะต้องพัฒนาระบบไปเรื่อย ๆ อย่างที่ผ่านมาคนมักบอกว่า สธ. มีความขัดแย้ง แต่อย่างที่เคยพูดไว้ว่าตนไม่เห็นความขัดแย้ง เห็นแต่ความเห็นที่แตกต่าง แต่ทุกฝ่ายต่างมีเป้าหมายคือต้องการให้ประชาชนได้รับบริการที่ดี เพียงแต่มองต่างจุดกันเท่านั้น เช่น แพทย์ชนบทมองอย่างหนึ่ง กลุ่มโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปมองอีกอย่างหนึ่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ที่เป็นหัวใจสำคัญ เพราะใกล้ชิดสุขภาพประชาชนที่สุดก็มองอีกอย่างหนึ่ง หากพัฒนาส่งเสริมสุขภาพประชาชนให้ดีได้ คนก็จะเข้ารับบริการรักษาที่โรงพยาบาลน้อยลง ทั้งนี้ จะนำความคิดเห็นของทุกกลุ่มมารวบรวมเป็นแนวทางเดียวกัน โดยเฉพาะในส่วนที่คล้ายคลึงกันมาดำเนินการก่อน โดยมอบการบ้านให้กลุ่มต่าง ๆ ที่มาเข้าพบว่า อย่าสะท้อนแต่ปัญหาต้องเสนอทางแก้และแนวทางการปรับปรุงที่เป็นประโยชน์กับส่วนรวม ไม่ใช่เกิดกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น โดยจะนัดกลุ่มต่างเดือนละ 1 ครั้งเพื่อสอบถามความก้าวหน้า

สิ่งที่เห็นขณะนี้คือแต่ละกลุ่มมีจุดร่วมเดียวกัน คือ ต้องการให้ประชาชนได้บริการที่เท่าเทียมกัน แต่ความเหลื่อมล้ำยังมีอยู่ทั้งจากตัวระบบ งบประมาณที่อาจจะไปอยู่ที่ใดมากน้อยแตกต่างกัน ซึ่งจะให้เท่ากันเป๊ะเป็นไปไม่ได้ เพราะบริบทแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน เช่น บาง รพ.มีประชากรมากได้รับงบประมาณมาก รพ. ประชากรน้อยก็ได้งบประมาณน้อย ดังนั้น ต้องต่อยอดโดยเฉพาะในเขตสุขภาพต่าง ๆ ต้องร่วมมือกัน ช่วยกัน เห็นอกเห็นใจกันและกัน จะเห็นอกเห็นใจประชาชนแต่ไม่เห็นใจกันเองก็ไม่ถูกต้อง” รมว.สธ. กล่าวและว่า สำหรับแนวทางแก้ปัญหา รพ. สังกัด สธ. ขาดสภาพคล่อง มีคณะทำงานของ สธ. ลงไปพิจารณาและช่วยแก้ปัญหาอยู่แล้ว โดยจะพิจารณาถึงสาเหตุว่านอกจากประชากรน้อยแล้วมีเหตุอื่นอีกหรือไม่ และต้องนำหลักการเรื่องเฉลี่ยทุกข์ ระบบพี่ช่วยน้องมาดำเนินการด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเห็นอย่างไรกรณีการให้ประชาชนร่วมจ่ายในระบบบัตรทอง นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายหน่วยงานกำลังดำเนินการจัดทำข้อเสนอต่าง ๆ ทั้งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เครือข่ายโรงพยาบาลกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (UHOSNET) เป็นต้น ซึ่งตนจะนำเอาข้อมูลเหล่านั้นมาพิจารณา ซึ่งต้องมองตามความเป็นจริง และต้องเป็นความจริงที่แท้ และต้องยอมรับความจริง ซึ่งขณะนี้ตนยังบอกไม่ได้ ต้องดูข้อมูลต่าง ๆ ก่อน

เมื่อถามถึงการแต่งตั้งปลัด สธ.คนใหม่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ใช้หลักเพียงธรรมะจัดสรร ส่วนจะมีเกณฑ์อะไรในการประกอบการพิจารณามีหลายเรื่อง ต้องดูภาพรวมทั้งหมด คนจัดสรรมักมีปัญหาเยอะ ให้ธรรมะจัดสรรเอง คนที่เหมาะ คนที่เป็นคนจริงจะปรากฎออกมาเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเสนอในการประชุม ครม. วันที่ 1 ก.ย. หรือไม่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ก็แล้วแต่ธรรมะจัดสรร
กำลังโหลดความคิดเห็น...