xs
xsm
sm
md
lg

ชวนคนไทยลงนามงดเหล้าตลอดเข้าพรรษาถวายในหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สธ. ชวนคนไทยลงนามปฏิญาณ งดดื่มเหล้าตลอดเข้าพรรษา ลงในสมุดทำความดี ก่อนรวบรวมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชี้ช่วยประหยัดเงินคนละ 4,200 บาท

วันนี้ (22 ก.ค.) ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายในงานรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ปี 2558 “รวมพลังคนไทย หัวใจไร้แอลกอฮอล์” ว่า ขณะนี้การดื่มสุราขยายเข้าสู่กลุ่มเด็กและเยาวชนมากขึ้น โดยผลสำรวจปี 2557 จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป 54.8 ล้านคน เป็นผู้ดื่มสุรา 17.7 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรวัยนี้ ชายมากกว่าหญิง 4 เท่า ผู้ชายเริ่มดื่มตั้งแต่อายุ 19 ปีเศษ หากประเทศไทยมีวัยรุ่นดื่มสุรา โดยไม่มีการแก้ไข อนาคตของชาติจะถูกทำลาย สติปัญญาและสุขภาพเสื่อมโทรม เจ็บป่วย ทุนพัฒนาประเทศจะต่ำลง ทุกภาคส่วนจึงต้องร่วมมือจริงจัง โดย ครม.ได้มีมติประกาศให้ “วันเข้าพรรษา” เป็น “วันงดดื่มสุราแห่งชาติ” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ก.ค. ร่วมรณรงค์ให้วันเข้าพรรษาเป็นวันเริ่มหยุดดื่มสุรา

ขอเชิญชวนประชาชนลงนามปฏิญาณตนงดดื่มสุราตลอดช่วงเข้าพรรษา ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. - 27 ต.ค. ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา โดยลงนามได้ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล วัด โรงเรียน โรงงาน ที่ทำการกำนันผู้ใหญ่บ้าน มหาวิทยาลัยของรัฐ ศูนย์สุขภาพชุมชนเขตเมือง สถานบริการสาธารณสุขสังกัด กทม. หรือ www.thaiantialcohol.com หลังจากนี้จะรวบรวมจำนวนชื่อทูลเกล้าฯถวายสำนักงานราชเลขาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลังวันออกพรรษา หากใครหยุดดื่มได้ครบพรรษาติดต่อกัน 5 ปี จะมอบประกาศนียบัตร” รมว.สธ. กล่าว

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า จากการสอบถามครัวเรือนที่สมาชิกในครอบครัวดื่มสุราและมีปัญหา ปี 2554 พบว่า ประชาชนมีค่าใช้จ่ายค่าสุราวันละ 80 บาท เท่ากับค่ากับข้าว 1 วัน และเท่ากับค่าการศึกษาของลูก 1 คน หากงดดื่มตลอดเข้าพรรษาจะประหยัดคนละ 4,200 บาท สำหรับกิจกรรมภายในงาน จะมีการเขียนโปสต์การ์ดรณรงค์งดดื่มแอลกอฮอล์ให้บุคคลที่รัก และการเสวนาต่าง ๆ

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น