xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลชวนงดดื่มเหล้า ช่วงเข้าพรรษา สธ.ห่วงเด็กไทยดื่มมากขึ้น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“รัฐบาล”เชิญชวนงดดื่มสุรา ตลอดเข้าพรรษา กำชับ สถานศึกษาปลูกฝังค่านิยม ลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ รมต.สธ.กังวลเด็กไทยดื่มมากขึ้น ชี้ มาตรการป้องกันต้องทำทั้งกฎหมายและปลูกฝังจิตสำนึก

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (22 กรกฎาคม) นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข ผู้บริการระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สลค.) ร่วมแถลงข่าววันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2558 พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคลและองค์กรที่ดำเนินการดีเด่นด้านป้องกันควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 39 รางวัล

โดยนายยงยุทธ กล่าวว่า ครม.ได้กำหนดให้วันเข้าพรรษาของทุกปีเป็นวันงดดื่มสุราชาติ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ก.ค.2558 จึงเชิญชวนประชาชนงดดื่มสุราตลอดเทศกาลเข้าพรรษาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเข้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.มอบคำขวัญวันงดสุราฯในปีนี้ว่า “พัฒนาเยาวชนและทรัพยากรมนุษย์ต้องหยุดเป็นทาสสุรา” เพื่อให้ทุกฝ่ายตระหนักและร่วมมือกันปกป้องอนาคตของชาติ ไม่ให้ถูกมอมเมาด้วยสิ่งเสพติดโดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หาซื้อได้ง่าย

จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2557 พบว่าเยาวชนไทยอายุ 19-24 ปี ประมาณ 6 ล้านคน ดื่มแอลกอฮอล์1.5 ล้านคน ในภาพรวมพบว่าประชาชนมีค่าใช้จ่ายในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 41.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ร้อยละ 2.1 ด้าน

นพ.รัชตะ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนประชาชนทั่วประเทศ ร่วมลงนามปฏิญาณตนงดดื่มสุรา ทำความดีถวายในหลวง ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล วัดทุกแห่ง หรือที่ www.thaiantialcohol.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้น นอกจากนี้ได้ตั้งเป้าหมายควบคุมจำนวนเยาวชนไม่ให้เป็นนักดื่มหน้าใหม่ โดยออกเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรัศมี 300 เมตร รอบสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษาทั่วประเทศ เพื่อลดการเข้าถึงแอลกอฮอล์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ลงนามและจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 30 วัน และได้ประสานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยให้กำหนดเรื่องนี้เป็นนโยบายในสถานศึกษาทุกแห่ง ให้สร้างจิตสำนึก และสร้างค่านิยมการไม่ดื่มเพื่อเป็นค่านิยมกับนักศึกษาต่อไป

ด้าน นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ประเทศไทยยังมีสถิติการดื่มสุราที่สูงมากโดยเฉพาะกับเยาวชนซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลมีความกังวล ดังนั้นจึงต้องวางเป้าหมายไว้ว่าจะลดลงซึ่งจะต้องใช้หลายกลยุทธ์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทางกฎหมาย การปลูกฝังจิตสำนึกโดยต้องทำควบคู่กันไป นอกจากนี้นายกฯ ยังได้ลงนามในการประกาศพื้นที่จำหน่ายสุราห่างจากสถานศึกษา 300 เมตร นอกจากนี้ยังต้องปลูกฝังทัศนคติตั้งแต่โรงเรียนเพื่อบรรจุเรื่องดังกล่าวลงไปในระบบการเรียนการสอนและยังได้ประสานไปยังที่ประชุมคณะกรรมการอธิบดีแห่งประเทศไทยเพื่อช่วยรณรงค์ให้นักศึกษาลดการบริโภคสุรา
กำลังโหลดความคิดเห็น