xs
sm
md
lg

คุรุสภาลุยต่อคัด ผอ.คุรุสภาจังหวัด-ตั้ง คกก.กลาง 1 ชุดรีเช็กทุกขั้นตอนการสรรหา

เผยแพร่:

มติบอร์ดคุรุสภา ให้ตั้ง คกก. กลาง 1 ชุดที่เป็นบุคคลภายนอกมารีเช็กกระบวนการสรรหา ผอ.คุรุสภาจังหวัด เหตุถูกร้องเรียนมีการทุจริตเรียกรับเงิน พร้อมให้ เลขาธิการคุรุสภา ทำหน้าที่ประธานอนุกรรมสรรหาฯต่อเพื่อรวมคะแนนและคัดเลือกคนลงตำแหน่ง “ไพฑูรย์” ยันขั้นตอนสุดท้ายจะส่งรายชื่อผู้ผ่านคัดเลือกให้ คสช. พิจารณาก่อนประกาศ หาก คสช. มีข้อกังขาคนใดจะตรวจสอบเฉพาะราย

ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้นำประเด็นที่มีการร้องเรียนว่ามีการทุจริตเรียกรับเงินในการดำเนินการสรรหาบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาจังหวัด ซึ่งในการประชุมร่วมกับฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อเร็วๆ นี้ ก็มีความห่วงใยและขอให้สำนักงานคุรุสภาดำเนินการด้วยความยุติธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้ ขณะเดียวกัน นางสุทธศรี วงษสมาน ปลัด ศธ. ในฐานะปฏิบัติหน้าที่ รมว.ศึกษาธิการ ยังทำได้หนังสือแจ้งมายังคณะกรรมการคุรุสภา ขอให้ดำเนินการตรวจสอบอย่างเร่งด่วนเพราะได้รับการร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ตาม คุรุสภาไม่ได้นิ่งนอนใจโดยได้ตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบในหลายช่องทาง ซึ่งพบว่าการดำเนินการค่อนข้างโปร่งใส ไม่มีเรื่องการรับเงินที่เป็นหลักฐานยืนยัน หรือแม้แต่ตัวเลขาธิการคุรุสภา ที่ถูกอ้างถึงก็ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยสามารถแจกแจงรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน

ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่สังคมกังขาและจับตามอง ดังนั้น ประชุมจึงมีมติให้ตั้งคณะกรรมการกลางที่มาจากบุคคลภายนอกสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และไม่ใช่คนในบอร์ดคุรุสภาขึ้นมาตรวจสอบกระบวนการคัดเลือกตามประกาศของคุรุสภาเพื่อความเป็นธรรมและโปร่งใสอีกครั้ง โดยขอให้สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์คัดเลือกคณบดี 3 คน เพื่อมาตรวจสอบระบบกระบวนการดำเนินงาน และขอให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการส่งนิติกร มาเป็นเลขานุการ โดยให้ดำเนินการภายใน 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ จะต้องได้ทั้งรายชื่อ ผอ.สำนักงานคุรุสภาจังหวัด และผลการตรวจสอบระบบการสรรหานำเสนอ คสช. ด้วย นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้ อนุกรรมการสรรหา ผอ.คุรุสภาจังหวัด ที่เลขาธิการคุรุสภา เป็นประธานดำเนินการต่อไป เพื่อรวบรวมคะแนนมาดู เนื่องจากก่อนหน้านี้ยังไม่มีการรวบรวมคะแนนผู้สมัครเพราะมีการหยุดดำเนินการเพื่อหารือกับ คสช. ดังนั้นจึงต้องให้คณะกรรมการชุดนี้ดำเนินการต่อเพื่อจะได้นำคะแนนมาดูและตัดสินใจว่าใครมีความเหมาะสมที่จะเป็นผอ.สำนักงานคุรุสภาจังหวัด จากนั้นจะส่งรายชื่อให้ คสช. อีกครั้งหนึ่ง

“ในขั้นตอนสุดท้าย คุรุสภาจะส่งรายชื่อ ผอ.สำนักงานคุรุสภาจังหวัดตัวจริงให้ คสช. พิจารณาและตัดสินใจ ส่วน คสช. จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างไรนั้นก็อยู่ในวิสัยของท่าน ถ้า คสช. ยังพบว่ามีบางคนที่คุรุสภาเสนอไปยังมีข้อกังขาอยู่ก็ให้ตีกลับมา เพื่อคุรุสภาจะได้มาทบทวนเฉพาะคนนั้นๆ ส่วนรายชื่อที่ คสช. เห็นชอบก็จะประกาศเป็นรายๆ ไป” ประธานบอร์ดคุรุสภา กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม หลังการแต่งตั้งแล้วจะต้องมีตัวชี้วัดที่ชัดเจนและประเมินการทำงาน หาก ผอ.คุรุสภาจังหวัดคนใดไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินก็ต้องถูกออก เพราะในการทำสัญญาจะต้องมีตัวชี้วัดที่ชัดเจนว่าจะต้องทำอะไรบ้างภายใน 6 เดือน
 

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...