xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” จ่อเชือดไก่ให้ลิงดู จี้ สธ.หาคนผิด “ไทยเข้มแข็ง” ยันเปลี่ยน กก.สอบหากสะดุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี
“มาร์ค” กำชับ สธ.ควานหาตัวคนเกี่ยวข้องทุจริตโครงการไทยเข้มแข็งมาลงโทษให้เป็นตัวอย่าง พร้อมปรับลดราคากลางที่สูงเกินจริง ตัดรายการจัดซื้อที่ไม่ตรงความต้องการยืนยันไม่ได้ขัดแย้งกับชมรมแพทย์ชนบท เพียงแต่ปัญหาทุจริตมีมานานและเกิดได้ตลอดเวลา แต่พร้อมเปลี่ยนตัวกรรมการสอบหากเห็นว่ามีปัญหา

คลิกที่นี่ เพื่อฟังรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯ อภิสิทธิ์”

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯ อภิสิทธิ์” เกี่ยวกับการตรวจสอบการทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขภายใต้โครงการแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นกรณีพิเศษ และขอขอบคุณชมรมแพทย์ชนบทที่ติดตามเรื่องนี้ ทั้งนี้ ได้บอกไว้ตั้งแต่ต้นของการเปิดตัวโครงการแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งแล้วว่า การลงทุนมหาศาลย่อมมีความวิตกกังวลกันมากเรื่องทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งการแก้ไขปัญหาหรือป้องกันที่ดีที่สุด คือ การมีส่วนร่วมของประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตานำข้อมูลมาให้รัฐบาล และสิ่งที่รัฐบาลพิสูจน์ คือ เมื่อมีข้อมูลลักษณะนี้ รัฐบาลไม่เพิกเฉยแน่นอน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า โครงการที่มีปัญหาแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกมีลักษณะของการก่อสร้างที่ยกมาจากโครงการเมกะโปรเจกต์ ซึ่งชมรมแพทย์ชนบทเห็นว่าราคากลางสูงเกินความเป็นจริง จึงให้กระทรวงสาธารณสุขทบทวนตรวจสอบ ถ้าราคากลางสูงเกินจริงต้องปรับลงมา ใครเกี่ยวข้องต้องลงโทษโดยเด็ดขาดส่วนปัญหาการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์มีหลายรายการ ซึ่งไม่น่าจะเป็นความต้องการที่แท้จริง ก็ให้กระทรวงสาธารณสุขทบทวนว่า สิ่งใดที่จำเป็นให้เดินหน้า สิ่งใดไม่จำเป็นหรือต้องการก็ให้ยกเลิก และสอบสวนว่า สิ่งที่ไม่สอดคล้องความต้องการมาปรากฏในโครงการจัดซื้อได้อย่างไร และลงโทษผู้เกี่ยวข้องต่อไป

“ส่วนเรื่องที่พาดพิงนักการเมือง ผมพูดคุยกับแพทย์ชนบท เขาเล่าให้ฟังว่า มีใครบ้าง ผมให้ส่งข้อมูลมาที่ผมหรือคณะกรรมการ ถ้าเห็นว่าคณะกรรมการไม่สามารถทำงานได้ด้วยเหตุอะไรให้บอกมา ผมและรัฐมนตรีวิทยา แก้วภราดัย ยืนยันพร้อมตรวจสอบเต็มที่ ถ้าต้องปรับปรุงกรรมการจะเดินหน้าต่อไป ไม่มีปัญหาขัดแย้งกับแพทย์ชนบท ยืนยันว่าโครงการทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นงบประมาณปกติหรือเงินกู้ ปัญหาทุจริตคอรัปชั่นมีมาช้านาน และเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจะพยาพยามป้องกันให้ถึงที่สุด สกัดกั้นและลงโทษผู้เกี่ยวข้องให้ได้ ผมได้กำชับรัฐมนตรีและปลัดสาธารณสุขว่า เรื่องนี้ต้องทำให้เป็นตัวอย่างเด็ดขาดว่า รัฐบาลเอาจริงเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ผมให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นพิเศษ”
นายกรัฐมนตรีกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น