xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เผยเลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ เขต 5 เรียบร้อย ปลื้มแห่รอใช้สิทธิคาดไม่ต่ำกว่า 60% รู้ผลไม่เกิน 2 ทุ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กกต.เผย เปิดหน่วยเลือกตั้ง สส.ศรีสะเกษ เขต 5 เรียบร้อย ปลื้ม ปชช.แห่รอใช้สิทธิคึกคัก มั่นใจเหตุความไม่สงบไม่กระทบหย่อนบัตร คาด ใช้สิทธิไปไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ไม่เกิน 20:00 น รู้ผล


วันนี้ (28 ก.ย.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. พร้อมด้วย นายวีระ ยี่แพร รองเลขาธิการ กกต.ลงพื้นที่อำเภอขุนหาญ และอำเภอภูสิงห์ เพื่อติดตามการลงคะแนนเลือกตั้ง สส.ศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่ง โดยเลขาธิการ กกต.ได้ให้กำลังใจและคำแนะนำการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และผู้ปฏิบัติงานการเลือกตั้ง ในการปฏิบัติงานกับเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้ง ให้ทำหน้าที่ด้วยความรอบคอบปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย พร้อมให้สัมภาษณ์

ขอบคุณชาวศรีสะเกษเขต 5 คือ อำเภอภูสิงห์ และขุนหาญ ที่มีจิตใจเข้มแข็งรวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายและภาคประชาชนที่ทำให้เรามาถึงวันนี้ด้วยความเรียบร้อย เราเข้าใจถึงความเป็นห่วงของคนไทยที่หวังว่า กกต.จะสามารถจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ แต่จากที่มาสังเกตการณ์เปิดหน่วยเลือกตั้งเช้านี้พบมีผู้มารอใช้สิทธิกันมาก สภาพอากาศก็เป็นใจ แม้เมื่อคืนจะมีฝนตก แต่เช้านี้เปิดหน่วยเลือกตั้งแล้วก็ไม่มีฝนตกที่อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิกันให้มาก โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีจำนวน 127,134 คน หน่วยเลือกตั้ง 236 หน่วย ซึ่งกรรมการประจำหน่วย พร้อมอำนวยความสะดวกให้ผู้มาใช้สิทธิตั้งแต่เวลา 08:00-17:00 น.

“อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิกันให้เร็ว เพราะอาจจะยังคงมีฝนตกเกิดขึ้นได้ หลังจากที่สังเกตการณ์เปิดหน่วย มีผู้ออกมาใช้สิทธิค่อนข้างคึกคักมีการมาต่อแถวเพื่อใช้สิทธิ แต่โดยสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น กกต.ก็คาดว่า จะมีผู้มาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 60

ส่วนการกระทำผิดกฎหมายจากที่ได้พูดคุยกับชุดเคลื่อนที่เร็วที่ได้มีการออกตรวจตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ข้อมูลการร้องเรียนขณะนี้เป็นเรื่องของการปราศรัย ก็เป็นเรื่องว่าคำพูดนั้นผิดหรือไม่ แต่การกระทำที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต ผู้สมัครทั้ง 2 พรรคยังอยู่ในกรอบ ภาพรวมก็น่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยส่วนผลการนับคะแนนเลือกตั้งยังไม่เป็นทางการคาดว่าไม่เกิน 20:00 น จะทราบผล

เมื่อถามว่า สถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนจะมีผลให้ผู้มีสิทธิออกมาใช้สิทธิน้อยหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ความไม่สงบที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้จัดการเลือกตั้งคำนึงถึงอยู่แล้ว แต่จากการพูดคุยกับผู้มาใช้สิทธิ์ยังคงมั่นใจในรัฐว่าจะให้ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้ และคิดว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะให้ความร่วมมือในการออกมาใช้สิทธิ์ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ส่วนสถานการณ์ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งวันนี้ไม่น่าจะมีเหตุปัจจัยอะไร

“จริงๆ เราประสานกับหน่วยงานความมั่นคง กกต. มีหน้าที่เพียงจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เราคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก แต่ถ้ามีเหตุอะไรที่เราไม่ได้คาดคิดไว้เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคงต้องร่วมมือกับเรา ซึ่งเราก็จะดูตามอำนาจ บทบาทหน้าที่ของเราว่าทำอะไรได้บ้าง กฎหมายมีอยู่แล้วแต่ในเรื่องของความปลอดภัย ความมั่นคงเป็นเรื่องของหน่วยงานความมั่นคง ฝ่ายปกครองที่จะช่วยกันดูแลซึ่งเราก็มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น