xs
xsm
sm
md
lg

แนวร่วมเพจ “วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร” ร้องสภา สอบจริยธรรมร้ายแรง “พิธา” นายประกัน “ตะวัน” ป่วนขบวนเสด็จฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนวร่วมเพจ “วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร” เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนรองประธานสภา สอบจริยธรรมร้ายแรง “พิธา” ในฐานะนายประกัน “ตะวัน” ปม ป่วนขบวนเสด็จฯ

วัยนี้ (9 ก.พ.) นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ นายนิยม นพรัตน์ หรือ เค สามถุยส์ นางกัลยาณี จูปรางค์ หรือ ป้า อยุธยา กลุ่มสีดาจะไม่ทน นายทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร ในฐานะแนวร่วมเพจ “วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร” เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เพื่อสอบจริยธรรมที่มีความร้ายแรงของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายประกัน และผู้กำกับดูแล นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน แกนนำกลุ่มทะลุวัง ในการกระทำอันเป็นการแสดงพฤติกรรมมิบังควรต่อขบวนเสด็จ 504 การให้สัมภาษณ์ให้ร้ายประเทศไทย และการพูดโกหก

นายแทนคุณ กล่าวว่า “เนื่องจาก นายพิธา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายประกัน และผู้กำกับดูแลนางสาวทานตะวัน ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมีพฤติกรรมเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างต่อเนื่อง จนมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เชื่อมโยงให้เห็นถึงการกระทำที่ต่อเนื่อง มีส่วนสนับสนุนและสัมพันธ์กันและกัน ของนายพิธา พรรคก้าวไกล และผู้ที่เคลื่อนไหว ซึ่ง นายพิธา ได้แถลงต่อศาลอาญาในการรับเป็นนายประกันให้นางสาวทานตะวันว่า จะทำหน้าที่เป็นผู้กำกับดูแล เพื่อให้ปฏิบัติตนตามเงื่อนไขของศาล และจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ตามที่กฎหมายรับรองไว้

บัดนี้ พบว่า นางสาวทานตะวัน หนึ่งในการกระทำอันเป็นการแสดงพฤติกรรมมิบังควรต่อขบวนเสด็จ 504 โดยการพยายามขับรถยนต์ด้วยความเร็ว เพื่อไปให้ทันขบวนเสด็จฯ จนตำรวจต้องสกัดกั้น มิให้แทรกเบียดเข้าไปในขบวน อันอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ รวมทั้งการแสดงกิริยาก้าวร้าว มีพฤติการณ์ไม่สมควร ในการบีบแตรรถเสียงดังยาวนาน การตำหนิมีปากเสียง และต่อว่าเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งล้วนแต่เป็นพฤติการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้คนไทยทุกหมู่เหล่า

รวมทั้งกรณีที่นายพิธาได้เคยอภิปรายในสภา ในลักษณะยกย่องนางสาวทานตะวัน ว่า “มองตาแล้วเห็นพิพิมลูกสาวผมอยู่ในนั้น” ย่อมเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองโดยมิชอบกับเด็ก ไม่เว้นแม้แต่บุตรสาวของนายพิธาเอง ยังทำร้ายลูกสาวได้ลงคอ เพราะรอยพิมพ์ดิจิทัลจะเป็นสิ่งที่สร้างตราบาปให้กับเด็กที่ถูกอ้างอิงตลอดไป ถือเป็นพฤติการณ์ที่เลวร้ายที่สุด

ดังนั้น การกระทำดังกล่าวข้างต้น เป็นการกระทำที่ผิดต่อกฎหมาย และจริยธรรม รวมทั้งพฤติการณ์ที่ชอบพูดโกหกซ้ำซาก และการสัมภาษณ์ในลักษณะให้ร้ายประเทศของนายพิธาหลายเรื่อง ที่กระทบต่อศีลธรรม และภาพลักษณ์อันดีของสภาผู้แทนราษฎร เช่น การให้สัมภาษณ์หลังศาลรัฐธรรมบูญมีคำวินิจฉัยต่อสื่อต่างประเทศ การกลับมางานศพพ่อไม่ทัน การติดสติกเกอร์ในช่องยกเลิก ม.112 การวาดภาพลอกเลียนแบบงานของโมเนต์ เป็นต้น รวมทั้งการนำเด็กเยาวชนขึ้นเวทีปราศรัย ในลักษณะมีข้อความเกลียดชังอีกด้วย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแบบอย่างที่ไม่เหมาะสมกับเยาวชน และประชาชนทั่วไป”

นายแทนคุณ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายพิธาเคยโพสต์ภาพเมื่อปี 2558 เกี่ยวกับบ้านเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ ต้นตระกูลอภัยวงศ์ ที่ จ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา แล้วระบุว่า เป็นบ้านเก่าของคุณยาย ว่าข้อเท็จจริงที่นายพิธา อ้างถึงคุณยายกับบ้านอภัยวงศ์ ซึ่งส่วนตัวได้พูดคุยกับทายาท ซึ่งอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรผ่านสื่อเรียบร้อยแล้ว ว่า ยายของนายพิธา อาจไม่ได้อาศัยอยู่จริงๆ อาจจะได้เข้ามาเกี่ยวข้องเพียงแป๊บเดียว และมีการเล่าต่อนายพิธาก็อาจจะอยากจะมีเชื้อ จึงได้สถาปนาตัวเองเป็นญาติ

ขณะที่ นายนิยม นพรัตน์ หรือ เค สามถุยส์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่านายพิธาอยากจะโค่นล้มศักดินา แต่พยายามทำตัวเป็นคนเป็นศักดินาเสียเอง ซึ่งเห็นว่า มีหลายเรื่องที่นายพิธา ออกมาพูดในลักษณะโกหกหลอกลวง โดยเริ่มตั้งแต่งานศพบิดาตัวเอง ที่บอก timeline ผิด รวมมาจนถึงเรื่องคุณยาย ย้ำว่า ทางแนวร่วมเพจฯ ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่มาหาว่าทางกลุ่มใส่ร้าย หรือต่อต้าน แต่พฤติกรรมทั้งหมดเป็นพฤติกรรมของนายพิธาในอดีต มีการไปก็อปรูปภาพของบุคคลอื่น แล้วมาวาดนำไปประมูลด้วยแอบอ้างว่าเป็นความคิดของตัวเอง ตนจึงขอถามกลับว่าถ้ามีเพื่อนเช่นนี้ ทำงานส่งอาจารย์แล้วเพื่อนนำงานคุณไปขายในท้องตลาดหรือไปประมูลแล้วบอกว่าเป็นของตัวเอง เพื่อนเช่นนี้น่าคบหรือไม่ และยังฝากไปถึงด้อมส้ม หากจะสนับสนุนก็ไม่มีปัญหา แต่ความจริงปรากฏโดยไม่มีใครสร้างเรื่องขึ้นมา เรื่องมาจากนายพิธาโดยตรง เป็นเรื่องในอดีตที่เคยโพสต์ไว้ ซึ่งเรื่องบ้านคุณยายก็ไม่มีส่วนเกี่ยวพันกัน โดยรับฟังได้ว่าคุณยายเคยเป็นลูกสะใภ้และมีลูกแต่ไม่ใช่แม่ของนายพิธา เมื่อเลิกราไป คุณยายก็ไปแต่งงานใหม่จนให้กำเนิดคุณแม่ของนายพิธา จึงเห็นว่าเรื่องนี้เหมือนที่ตัวเองบอกไว้อยากจะลดชนชั้น แต่กลับสร้างชนชั้นเสียเอง อยากจะลดความเหลื่อมล้ำ แต่ในอดีตพวกคุณสร้างความเหลื่อมล้ำทิ้งไว้เองด้วยการไม่เกณฑ์ทหาร

ทั้งนี้ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ไม่ได้ลงมารับหนังสือของแนวร่วมเพจ “วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร” จึงต้องไปยื่นหนังสือผ่านระบบสารบรรณสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแทน
กำลังโหลดความคิดเห็น