xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิญา” ยื่น ป.ป.ช.สอบ 44 สส.ก้าวไกล ร่วมแก้มาตรา 112 พ่วงพฤติกรรมสนับสนุนเยาวชนขัดขวางขบวนเสด็จ ชี้เข้าข่ายผิดจริยธรรมร้ายแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิญา” ยื่น ป.ป.ช.สอบ 44 สส.ก้าวไกล ร่วมแก้มาตรา 112 พ่วงพฤติกรรมสนับสนุนเยาวชนขัดขวางขบวนเสด็จ ชี้เข้าข่ายผิดจริยธรรมร้ายแรง ทำผิดจริยธรรมร้ายแรง หลังกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง มีพฤติกรรมขัดขวางขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

วันนี้(9ก.พ.)นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมายสภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อปปชพร้อมนำเอกสารหลักฐานคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 และวันที่ 31 มกราคม 2567 เกี่ยวกับคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล ที่เข้าชื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

นายสนธิญา เปิดเผยว่า พฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นพฤติกรรมต่อเนื่องตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่ปี 2561-2567 ซึ่งจากคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 31 ม.ค.67 ได้มีคำสั่งให้พรรคก้าวไกลหยุดพฤติกรรมที่เกี่ยวกับการล้มล้างการปกครอง แม้ว่าจะดำเนินการยกเลิกนโยบายแก้ไขมาตรา 112 ออกจากสื่อออนไลน์ หรือสื่อต่าง ๆ แล้ว แต่การยื่นญัตติเข้าที่ประชุมสภาให้มีการแก้ไขมาตรา 112 ก็ถือว่ายังเป็นพฤติกรรมที่ยังคงกระทำสืบเนื่องกันเรื่อยมา จึงมองว่าเป็นพฤติกรรมตามอุดมการณ์ที่ร้ายแรง จึงเดินทางมายื่นเอกสารถึง ป.ป.ช.ในวันนี้

ส่วนเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และพวกอีก 1 คน มีพฤติกรรมขัดขวางขบวนเสด็จ ทางตำรวจได้แจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดงเอาไว้แล้ว ก็เป็น 1 ใน 8 ประเด็น ที่นำมายื่นแสดงให้เห็นว่ากลุ่มบุคคลนี้ยังมีพฤติกรรมคุกคาม และเป็นเหมือนขบวนการที่กระทำกันอย่างต่อเนื่อง ไม่เกรงกลัวกฎหมาย และยังมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเครือข่ายส.ส.ทั้ง 44 คนของพรรคก้าวไกล มีตัวอย่างในอดีตที่ผ่านมาที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษา พรรคก้าวไกล เข้าช่วยเหลือทางด้านคดีความและประกันตัวกลุ่มบุคคลเหล่านี้ในชั้นศาล โดยได้นำหลักฐานการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนและพฤติกรรมของ สส. คนอื่นๆมายื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ และได้ยังนำคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 10 พ.ย.64 ที่มีคำสั่งให้กลุ่มบุคคลหรือนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยกเลิกและหยุดการกระทำที่ถือว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง จากกรณีการชุมนุมบนลานสกายวอล์คบริเวณแยกปทุมวันใกล้เขตพระราชฐาน ซึ่งในขณะนั้นก็มี สส.พรรคก้าวไกลเข้าไปประกันตัวกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ทำให้เชื่อได้ว่าพรรคก้าวไกลเป็นพรรคที่สนับสนุนกลุ่มเคลื่อนไหวที่มีพฤติกรรมล้มล้างการปกครองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น