xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายกัญชาฯ ค้านตัดสิทธิ ปชช.ปลูก-นำกลับสู่ยาเสพติด จ่อยื่น “ชลน่าน” 12 ต.ค.ขีดเส้น 15 วัน ไม่ทบทวนเจอม็อบหน้าทำเนียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ออกแถลงการณ์ ค้าน สธ.ตัดสิทธิการปลูกกัญชาของประชาชน และนำกัญชากลับสู่ยาเสพติด แนะใช้ข้อเท็จจริงกำหนดมาตรการ อย่าทำตามกระแสที่ถูกปั่น เตรียมเคลื่อนไหว 2 ขั้น ยื่นหนังสือถึง “ชลน่าน” 12 ต.ค.จี้นำข้อมูลคุณโทษกัญชาเปรียบเทียบเหล้าบุหรี่ ก่อนกำหนดสถานะกัญชา ให้เวลา 15 วัน หากยืนยันคำเดิม นัดชุมนุมกดดันหน้าทำเนียบ

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566 ภายหลังการหารือของเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ที่ จ.กระบี่ เพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวกรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะตัดสิทธิการปลูกกัญชาเพื่อความมั่นคงทางยาของประชาชน

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยออกแถลงการณ์ โดยมีเนื้อหาระบุว่า กรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะนำกัญชาบางส่วนเข้าสู่ยาเสพติดและตัดสิทธิการปลูกของประชาชนที่ใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมานานนับอายุตำรายาในสมัยพระนารายณ์อายุกว่า 300 ปี การที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขไม่ใช้ข้อเท็จจริงในการกำหนดสถานะของกัญชาจะทำให้มาตรการควบคุมกัญชาเกิดความบิดเบี้ยว

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตั้งสตินำข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกัญชาอย่างรอบด้านมาสังเคราะห์ แล้วค่อยกำหนดมาตรการ อย่าได้ใช้กระแสสังคมที่ถูกปั่นให้รับข้อมูลด้านเดียวแล้วใช้ข้อมูลอันบิดเบี้ยวมากำหนดมาตรการเพียงเพื่ออยากได้คะแนนเสียง และในขณะเดียวกัน การที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการเช่นนี้ก็สามารถบรรลุเป้าหมายสำคัญ คือ การทำให้กลุ่มคนเฉพาะเท่านั้นที่ปลูกกัญชาได้ โดยเฉพาะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทำธุรกิจกัญชาอยู่หลายคน


เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ขอคัดค้านการนำกัญชากลับสู่ยาเสพติดและคัดค้านการตัดสิทธิของประชาชนในการปลูกกัญชาเพื่อความมั่นคงทางยาในระดับครัวเรือนโดยเครือข่ายจะมีปฏิบัติการตามลำดับขั้นดังนี้

ขั้นที่ 1
ยื่นหนังสือคัดค้านการนำกัญชาสู่ยาเสพติดและการตัดสิทธิของประชาชนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้เนื้อหาในหนังสือยังมีประเด็นที่สำคัญอีกหนึ่งประเด็น คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะต้องทำข้อมูลเปรียบเทียบข้อดีข้อร้ายระหว่าง บุหรี่ สุรา กัญชา เพื่อทำให้สังคมรับรู้ร่วมกันถึงข้อเท็จจริงและตัดสินใจร่วมกันว่าระหว่าง 3 สิ่งนี้ ควรนำสิ่งใดเข้าสู่บัญชียาเสพติด โดยกำหนดยื่นหนังสือในวันที่ 12 ตุลาคม 2566

ขั้นที่ 2
เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยให้เวลากระทรวงสาธารณสุข 15 วัน ในการตอบคำถามและสร้างข้อมูลอันกระจ่างชัดให้เกิดขึ้นแก่สังคมและหากกระทรวงสาธารณสุขไม่ดำเนินการใดๆ หรือยังยืนยันที่จะกระทำเช่นเดิมโดยการใช้อำนาจ เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยจะชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลหลัง 15 วันที่ให้เวลากับกระทรวงสาธารณสุข เครือข่ายฯ ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการตามข้อเรียกร้องอันเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการกำหนดสาถานะของกัญชาที่ถูกต้องคือต้องทำข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบออกมาระหว่าง สุรา บุหรี่ กัญชา แล้วนำข้อเท็จจริงนั้นมากำหนดสถานะของกัญชา

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขปฏิเสธการใช้ข้อมูลเพื่อกำหนดสถานะกัญชาแสดงว่ามีเจตนาอันฉ้อฉลและวิธีการเดียวที่ประชาชนจะจัดการกับกลุ่มคนที่ถือครองอำนาจรัฐเพื่อประโยชน์ส่วนตัวคือเราต้องเอาหัวใจมารวมกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาลหลังกำหนด 15 วัน นับจากวันยื่นหนังสือการต่อสู้เรื่องกัญชาคือการต่อสู้เพื่อไม่ให้การแพทย์สมัยใหม่เบียดขับการแพทย์แบบอื่นที่ประชาชนพึงได้รับสิทธิ เป็นการต่อสู้เพื่อความรู้ท้องถิ่น และยืนยันในสิทธิพื้นฐานของประชาชนในการใช้สมุนไพรชนิดหนึ่งในการรักษาตัวเองในระดับครัวเรือน

“ขอเรียนมายังประชาชนทุกท่านว่า กัญชามีข้อดีและข้อเสียเหมือนกับทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ มีแต่การนำข้อเท็จจริงอันถูกต้องรอบด้านมากำหนดมาตรการจึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยการกำหนดให้นำข้อดีมาใช้และควบคุมข้อเสีย และจุดยืนของเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยคือการปลูกเป็นสิทธิพื้นฐานของครัวเรือนในการใช้เพื่อความมั่นคงทางยา ด้วยความหวังในการรักษาต้นไม้ต้นหนึ่งจากจิตใจอันมืดมนของผู้ถืออำนาจ” แถลงการณ์ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น