xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.วุฒิฯ ย้ำไม่แทรกแซงคดีแตงโม งงใครให้ข้อมูล ผบช.ภ.1 เผย 15 ปี เพิ่งเจอถอนเรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา ย้ำ ไม่ได้แทรกแซงคดีแตงโม ไม่รู้ใครรายงาน ผบช.ภ.1 ให้เข้าใจผิด ชี้ แม่มีสิทธิถอนเรื่อง มึนทำงานมา 15 ปี ไม่เคยเจอ จ่อเอาเข้าที่ประชุมพิจารณา 4 เม.ย.

วันนี้ (28 มี.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บรโภค เป็นประธานในการประชุมเพื่อพิจารณากรณีที่ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม และขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคดีการเสียชีวิตของลูกสาว น.ส.ภัทรธิดา พัชระวีรพงษ์ หรือแตงโม นิดา นักแสดงชื่อดัง
 
จากนั้นเวลา 12.00 น. นายสมชาย แถลงภายหลังการประชุม ว่า ยืนยันว่า จากการทำหน้าที่ในการสอบหาข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา กมธ.ยืนยันว่า เราได้ตระหนักถึงหน้าที่และอำนาจ โดยได้ทำงานภายใต้กรอบหน้าที่และอำนาจตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะ กมธ.ของสภาผู้แทนราษฎร และ วุฒิสภา พ.ศ. 2554 ข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา พ.ศ. 2562 และระเบียบสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาว่าด้วยการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ พ.ศ. 2558 ซึ่งไม่ได้เป็นการแทรกแซงการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานใด ไม่ได้เป็นการใช้สถานะ ส.ว.หรือ กมธ. กระทำใดๆ อันเป็นการก้าวก่าย หรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยตรงหรือทางอ้อม


นายสมชาย กล่าวต่อว่า สำหรับการให้ข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็น และการแถลงข่าวของ กมธ.นั้น หากเจ้าหน้าที่หรือหน่วยปฏิบัติเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงาน หรือเป็นประโยชน์ต่อคดีก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ หรือหากเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการก็สุดแล้วแต่ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานปฏิบัตินั้นๆ เพราะข้อเสนอแนะหรือข้อคิดเห็นของ กมธ. ไม่ใช่ข้อสั่งการที่จะเป็นการแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่หรือหน่วยปฏิบัติแต่อย่างใด

“ผมยืนยันว่า กมธ.ไม่มีการสั่งการใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งจากในห้องประชุมและวันที่ไป สภ.เมืองนนทบุรี ซึ่ง กมธ.เพียงแค่อยากเห็นความเป็นธรรมในบ้านเมือง สำหรับแนวทางต่อจากนี้ ภายหลังจากที่นางภนิดายื่นถอนเรื่องร้องเรียนนั้น ก็จะนำเรื่องเข้าที่ประชุม กมธ.ในวันจันทร์หน้า (4 เม.ย.) พร้อมกับเรื่องที่ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา ยื่นเรื่องขอให้สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา ในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ผมยืนยันว่า ไม่มีเรื่องไหนที่ทำให้ตำรวจเข้าใจผิดว่า กมธ.ไปแทรกแซงและไม่ทราบว่า ใครไปรายงาน ผบช.ภ.1 ให้เข้าใจผิด ทั้งนี้ คงจะไม่มีการเคลียร์อะไรกัน รวมถึง ผบ.ตร. ด้วย เพราะท่านก็เป็น ส.ว.ด้วยกันกับผม ผมชื่นชมตำรวจว่าทำงานเก่ง ยืนยันว่า กมธ.พยายามทำหน้าที่ ไม่มีเจตนาแอบแฝงหรือผลประโยชน์อื่นใดเกี่ยวข้องแน่นอน” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า สิทธิของผู้มายื่นเรื่องและถอนเรื่องสามารถทำได้ แต่จากประสบการณ์การทำงานในวุฒิสภามา 15 ปี ไม่เคยเจอกรณีนี้ มีแต่เรื่องที่ กมธ.พิจารณาแล้วไม่รับเรื่องไว้มากกว่า ยืนยันว่า กรณีของคุณแตงโม เราพิจารณารับเรื่องเพราะเห็นว่ากระทบต่อกระบวนการยุติธรรม ต่อให้ไม่ใช่ดารา เป็นชาวบ้าน เราก็รับเรื่อง อย่าลืมว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีหมิ่นประมาท แต่เป็นคดีอาญาแผ่นดิน ซึ่งต้องฝากความหวังไว้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในการสรุปสำนวนคดี หากเรื่องไหนชี้แจงได้ก็ขอให้ชี้แจง แต่เรื่องไหนเปิดเผยไม่ได้ก็ขอให้รีบดำเนินการ
กำลังโหลดความคิดเห็น