xs
xsm
sm
md
lg

“หมอพรทิพย์” ตรวจสปีดโบ๊ตคดี “แตงโม” ชี้เก็บเรือไว้กลางแจ้ง ส่งผลวัตถุพยานเปลี่ยนแปลง อาจกระทบคดีในชั้นศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมกมธ.สิทธิมนุษยชนฯ ตรวจเรือสปีดโบ๊ตลำเกิดเหตุแตงโมตกน้ำเสียชวิต แนะ 3 เรื่องคลี่คลายคดี ด้านหมอพรทิพย์ เผยเก็บเรือในที่แจ้ง ทำวัตถุพยานสำคัญเปลี่ยนแปลงได้ อาจส่งผลกระทบคดีในชั้นศาล

วันนี้ (24 มี.ค.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา นำโดย นายสมชาย แสวงการ ประธาน กมธ. แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิก กมธ. และนายศตวรรษ เศรษฐกร หรือ เต๊ะ นักแสดงหนุ่ม เดินทางมาเพื่อตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ตลำที่เกิดเหตุ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ดาราสาวพลัดตกลงกลางแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิต โดยมี พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บันฑิต ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พร้อมพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวคอยให้ข้อมูลกับ กมธ. ทั้งนี้ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ได้นำกล้อง DSLR มาถ่ายรูปเรือสปีดโบ๊ตด้วยตนเอง โดยเฉพาะช่วงท้ายเรือเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นคณะกรรมาธิการจึงได้เข้าไปพูดคุยกับ พ.ต.อ.จาตุรนต์ เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

โดย นายสมชาย เปิดเผยว่า วันนี้ คณะกรรมาธิการ ได้มาตรวจดูเรือซึ่งเป็นพยานหลักฐานสำคัญให้เกิดความกระจ่างชัดเจน และได้หารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลายประเด็นที่ยังมีข้อสงสัย ซึ่งตอนนี้ทราบว่า เริ่มมีความชัดเจนขึ้น และตำรวจจะเร่งดำเนินการสรุปสำนวนคดีภายใน 2 เดือนนับตั้งแต่วันเกิดเหตุ ก็คือ ภายใน 1 เดือนข้างหน้า และรับปากว่าจะตรวจสอบในทุกประเด็นอย่างรอบคอบ รัดกุม และกระชับให้รวดเร็วขึ้น ในส่วนของคณะกรรมาธิการ ก็จะทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อความเป็นธรรมต่อไป ตามที่ได้รับการร้องเรียนจากคุณแม่ของแตงโม โดยหลังจากนี้จะไปหารือกับกองพิสูจน์หลักฐาน ภาค 1 ด้วย เรื่องการตรวจสอบพยานวัตถุต่างๆ

โดยวันนี้ทาง กมธ.ได้มีข้อเสนอแนะใน 3 เรื่อง คือ 1. การเก็บเรือ หากไม่ย้าย ก็ต้องหาผ้ามาคลุมให้มิดชิด ไม่ให้วัตถุพยานเปลี่ยนสภาพ 2. ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเรือมาให้ข้อมูลและวิเคราะห์เกี่ยวกับการตกเรือ ลักษณะการเกิดบาดแผลโดยละเอียดว่าตกไปแล้วจะโดนร่างกายได้อย่างไรบ้าง เช่น การดูด การกระจายออก เป็นต้น ซึ่งเรือแต่ละประเภทก็จะให้ลักษณะที่ไม่เหมือนกัน และ 3. เรื่องการสอบพยาน โดยใช้เครื่องจับเท็จ ซึ่งทาง ผกก.ยืนยันว่า ไม่ได้บอกว่าจะไม่มีการเข้าเครื่องจับเท็จ โดยหากสอบสวนไปแล้วพบว่ามีความจำเป็น ก็จะนำเครื่องจับเท็จมาใช้เป็นการยุติข้อสงสัยด้วยวิทยาศาสตร์ ซึ่งการใช้เครื่องจับเท็จนั้น ไม่ได้เกินความสามารถของตำรวจ

อย่างไรก็ตาม กมธ. มีอำนาจตามกฎหมายในการมาช่วยให้เกิดความชัดเจนและความเป็นธรรม จึงอยากให้รีบสรุปข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุดและเป็นไปในแนวทางที่สังคมเห็นแล้วยอมรับได้ เพราะตอนนี้ได้เกิดประเด็นต่างๆ ขึ้นมากมาย ทำให้เกิดความสับสนไม่ว่าจะด้วยความหวังดีหรือไม่ก็ตามแต่ล้วนไม่ส่งผลดีต่อผู้เสียชีวิต

ขณะที่ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยการดูในวันนี้ ด้วยประสบการณ์ของตน ยังไม่พบสิ่งที่จะอธิบายสาเหตุของบาดแผลที่เป็นลักษณะคล้ายก้างปลาได้อย่างชัดเจน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้พูดคุยกันอยู่ แต่ก็ไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร

ส่วนการจำลองเหตุการณ์ของตำรวจที่ใช้เนื้อหมูทดสอบหาที่มาของบาดแผลจะใช้ได้ผลหรือไม่ ตนขอไม่ตอบ เพราะทราบเพียงจากข่าวเหมือนกัน ไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเอง ส่วนตัวมีข้อเสนอแนะว่าอยากให้มีการเก็บเรือซึ่งเป็นวัตถุพยานสำคัญให้เหมาะสมกว่านี้ เพราะการเก็บไว้กลางแจ้ง เมื่อฝนตก อาจจะส่งผลให้วัตถุพยานเปลี่ยนแปลงไปได้ และการกั้นเชือกเพียงเท่านี้ก็ไม่เพียงพอ ซึ่งตามหลักการแล้ว ในการเก็บรักษาวัตถุพยาน คือ ต้องไม่ให้ถูกทำลายและไม่ให้ถูกปนเปื้อน อาจส่งผลกระทบกับคดีในชั้นศาล

เมื่ออัยการมีข้อสงสัย สั่งให้ตรวจสอบวัตถุพยานอีกครั้ง จะแน่ใจได้อย่างไรว่าผลการตรวจสอบคือสิ่งที่อยู่มาตั้งแต่ต้น ซึ่งได้มีการแนะนำเรื่องการเก็บเรือกับทางตำรวจไปแล้ว ส่วนเรื่องการสลับเรือ คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะตำรวจมีการอายัดเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้ว

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ เปิดเผยอีกว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็นเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในประเด็นต่างๆ เพราะ กมธ. มีหน้าที่เพียงติดตามการทำงานเท่านั้น จะไม่ก้าวก่ายการทำงาน แต่ในคดีนี้ตนอยากเห็นบทบาทของสภาทนายความเข้ามาให้การช่วยเหลือมากกว่า

ทางด้าน นายศตวรรษ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบเรือดังกล่าวกับทาง กมธ. เพื่อเก็บข้อมูลนำไปรายงานให้กับทางครอบครัวของแตงโม ทั้งทางฝั่งพ่อและแม่ซึ่งต่างก็เป็นห่วง ที่ตนได้มาเป็นตัวแทนของครอบครัวได้นั้น ไม่ได้เกิดจากการแต่งตั้งตัวเองขึ้นมา ซึ่งตนได้รับการขอร้องให้เป็นตัวแทนในการติดตามคดีเพราะรู้จักและสนิทกับแตงโม จึงมีหน้าที่ต้องไปติดตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้องชันสูตร หรือ การประชุมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคดีแตงโม เนื่องจากคดีมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน มีหลายตัวละครและหลักฐานมากมาย ที่ทางตำรวจยังไม่สามารถออกมาสรุปได้ ซึ่งตนเชื่อการทำงานของตำรวจ เชื่อว่าพระเจ้าจะช่วยให้ความเป็นจริงจะปรากฏในเร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น