xs
xsm
sm
md
lg

ทนาย-ญาติ"แตงโม"ร้องขอ"หมอพรทิพย์" ชันสูตรรอบ 2 เชื่อได้รับความเป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมทนายพร้อมญาติแตงโม เข้าพบกมธ.สิทธิมนุยชน ส.ว. ขอให้ “หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพรอบ 2 ด้าน ญาติเผย หลังได้รับคำปรึกษารู้สึกมีความหวังและเชื่อจะได้รับความเป็นธรรม

วันนี้( 7 มี.ค.) นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความของนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน หรือ คุณแม่ของแตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ภัทรธิดา อายุ 37 ปี นักแสดงสาวชื่อดัง และนางภานุชฎา ศิระยุทธโยธิน ญาติของแตงโม เดินทางมาพบ นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา และพญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา เพื่อขอร้องให้ทำการผ่าชันสูตรร่างของแตงโมที่พลัดตกเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากยังคงติดใจสงสัยการเสียชีวิตหลายประเด็น

โดยนายกฤษณะ กล่าวว่า สำหรับวันนี้เป็นการปรึกษาเบื้องต้นเท่านั้น และหลังจากนี้จะไปปรึกษาหารือกับนางภนิดา แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าจะมีการปรึกษาเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งในวันพรุ่งนี้( 8 มี.ค.) ตนจะรวบรวมเอกสารทั้งหมดมายื่นให้คณะกรรมาธิการอีกครั้ง

ด้านพญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้ให้คำแนะนำไป 2 ทางคือ 1.ให้ทางครอบครัวไปคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วให้ตำรวจประสานมายังกรรมาธิการ เพื่อมอบหมายให้ตนไปผ่าพิสูจน์ให้ เพื่อจะได้เชื่อมต่อข้อมูลกันได้ง่ายยิ่งขึ้น และ 2.ทางครอบครัวจะต้องประสานมายังกรรมาธิการ เพราะบทบาทในการชันสูตรศพของตนได้จบลงแล้ว และตอนนี้ตนทำหน้าที่เป็นสมาชิกวุฒิสภาในกรรมาธิการ ซึ่งครอบครัวสามารถไปยื่นขอผลชันสูตรได้กับนิติเวชต่างๆ และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เจอทนายและญาติของน.ส.นิดา เพราะการที่ทนายจะเข้าพบกรรมาธิการจะต้องนำญาติของน.ส.นิดามาด้วย เพื่อให้ญาติได้มารับรู้รับทราบว่าประเด็นไหนหรือผู้มูลไหนที่จะต้องติดตาม เพื่อประโยชน์แห่งความจริงของคดี ซึ่งหลังจากนี้ค่อยว่ากันอีกครั้งว่าจะผ่าชันสูตรหรือไม่ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทุกคนต้องการจะทำเพื่อ น.ส.นิดา จึงไม่อยากให้แบ่งฝักแบ่งฝ่ายมากนัก ส่วนข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่ทนายและญาติร้องขอนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้

พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวอีกว่า ครั้งนี้จะน่าถึงเวลาที่จะทำให้สังคมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ทราบสิทธิที่จะรับรู้ของเหยื่อ ฉะนั้น ญาติของน.ส.นิดาจะต้องเข้าถึงข้อมูลการเสียชีวิตและการชันสูตรทั้งหมด ไม่ใช่ข้อมูลสำคัญทางคดี แต่เมื่อครอบครัวเข้าไม่ถึงจึงเกิดการเข้ามาขอชันสูตรศพครั้งที่ 2 นอกจากนี้ อยากผลักดันสิทธิที่จะได้รับรู้ข้อมูลของเหยื่อ เพราะที่ผ่านมาทุกอย่างที่เป็นความลับของคดีกลับมีการเผยแพร่ทางสื่อโซเลียลมีเดีย ซึ่งความจริงแล้วข้อมูลเหล่านี้ควรจะถึงมือญาติก่อน เพื่อให้เกิดความเชื่อใจและหลักการตรงนี้ก็เป็นข้อกำหนดของสหประชาชาติ

ด้านนางภานุชฎา กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณกรรมาธิการและพญ.คุณหญิง พรทิพย์ เกี่ยวกับเรื่องของน.ส.นิดา เพราะเชื่อว่าทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่อยากจะให้คดีคลี่คลายและกระจ่างชัดมากที่สุด ดังนั้นหลังจากนี้ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

ขณะที่นายสมชาย กล่าวว่า สำหรับในวันนี้เป็นการพูดคุยรายละเอียดเบื้องต้น ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ และในวันพรุ่งนี้ทางทนายก็จะทำเรื่องเข้ามายื่นกรรมาธิการ ถึงแม้กรรมาธิการจะไม่มีหน้าที่ในฝ่ายบริหาร แต่มีหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติก็จะพยายามนำข้อมูลมามอบให้เพื่อให้เกิดความถูกต้องและยุติธรรมที่สุด

เมื่อถามว่า หลังจากนี้พญ.คุณหญิงพรทิพย์ จะให้คำปรึกษาเกี่ยวกับคดีของน.ส.นิดาอย่างไร พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้คำปรึกษาไปแล้ว แต่ด้วยบทบาทจะต้องให้ญาติของน.ส.นิดาทำหนังสือเข้ามาเชิญ เพื่อให้ไปชี้แจงได้ ซึ่งถือว่าพอที่จะเป็นอำนาจหน้าที่ของกรรมาธิการ ดีกว่าการมาหาตนเฉยๆ และตนก็จะไม่สามารถเข้าถึงพยานหลักฐานได้

เมื่อถามว่า สำหรับการช่วยเหลือคดีน.ส.นิดาสามารถทำอย่างไรได้บ้างนั้น พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า หากเข้าไปช่วยตรงๆ คงไม่สามารถทำได้ แต่ทำได้เพียงให้คำปรึกษาตามที่สถาบันชันสูตรส่งคำเชิญมา ส่วนกรณีที่ศพ น.ส.นิดาจมน้ำมาแล้ว การจะผ่าชันสูตรรอบที่ 2 นั้นถือว่าไม่ยาก โดยสาเหตุการตายสามารถสรุปได้ ส่วนการตายทำไมจึงมีแผล เกิดจากก่อนตกน้ำ หรือหลังตกน้ำนั้น ส่วนตัวมองว่าสิ่งเหล่านี้จะต้องให้อิสระในการแสดงความเห็น เพราะถ้าหากตีกรอบในประเด็นต่างๆ ก็จะทำให้เกิดความสงสัยขึ้น

เมื่อถามว่าการชันสูตรพลิกศพสามารถระบุได้ชัดเจนเลยหรือไม่ว่าก่อนเสียชีวิตผู้ตายเจออะไรมาบ้าง พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า ถือว่าบอกได้พอสมควร แต่อย่าลืมที่เกิดเหตุก็สำคัญเช่นกันกำลังโหลดความคิดเห็น