xs
xsm
sm
md
lg

แถลงคืบหน้าคดีแตงโม ตร.ยังสรุปสำนวนไม่ได้ ต้องรอผลชันสูตรศพรอบ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วันนี้ (25 มี.ค.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 และ พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 ในฐานะโฆษกคดีแตงโม ร่วมกันแถลงความคืบหน้าถึงการสืบสวนสอบสวนคดีแตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาว ที่ สภ.เมืองนนทบุรี

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนพยานไปแล้ว 118 ปาก มีกล้อง 70 ตัว 200 ไฟล์ ผู้เชี่ยวชาญ 18 ปาก วัตถุพยาน 51 ชิ้น พยานแวดล้อม 92 ปาก ผู้ถูกกล่าวหา 2 คน พยานในที่เกิดเหตุ 3 คน และโทรศัพท์มือถือ 13 เครื่อง ส่วนพยานหลักฐานอีก 19 รายการ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้รายงานกลับมาแล้ว และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมไว้ในสำนวนคดีเรียบร้อย

ส่วนกรณีกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา เข้าตรวจเรือสปีดโบ๊ต ลำเกิดเหตุเมื่อวานนี้นั้น เรือลำดังกล่าวเป็นของกลางในคดีอาญา โดยทาง กมธ.ได้มีการแนะนำ 3 เรื่อง ซึ่งทางตำรวจขอชี้แจงว่า 3 เรื่องที่แนะนำมานั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการแล้ว ประกอบด้วย 1.สอบปากผู้เชี่ยวชาญไปแล้ว 18 ปาก และได้นำเรือไปทดลองหลายครั้ง มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมตรวจสอบด้วย 2.ทางตำรวจจะนำทั้ง 5 คนบนเรือ ไปเข้าเครื่องจับเท็จหรือไม่นั้น ทางพนักงานสอบสวนจะต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องจับเท็จเสียก่อน และจะต้องวิเคราะห์คำให้การว่าจะนำพยานเข้าเครื่องจับเท็จในประเด็นใดได้หรือไม่ ไม่ใช่ว่าจะจับไปนั่งเข้าเครื่องจับเท็จได้เลย ซึ่งเครื่องจับเท็จเป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์อีกอย่างหนึ่ง ที่ใช้ตรวจสอบพฤติกรรมและการตอบสนองของบุคคลที่ใช้เครื่องจับเท็จ เพื่อพิสูจน์ข้อสงสัยต่าง ๆ ที่จะต้องอาศัยผู้ชำนาญการดำเนินการ ซึ่งเครื่องจับเท็จก็ไม่สามารถสรุปได้สมบูรณ์ และ 3.เรือของกลาง ที่จอดอยู่ในตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้จอดเก็บไว้หลังจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบแล้วหมดทั้งสิ้น ส่วนที่เก็บไว้แบบนั้น เพื่อรอคำสั่งศาลดำเนินการต่อไป หรือหากศาลมีข้อสงสัยจะได้นำเรือกลับมาตรวจสอบได้ และสำหรับการที่กรรมาธิการฯ สั่งการมานั้น ถือเป็นการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการก้าวก่าย หรือขัดขวางการทำงานของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สำหรับการสรุปสำนวนคดีนั้น ยังไม่สามารถสรุปสำนวนได้ จะต้องรอทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ส่งผลสรุปการชันสูตรศพรอบ 2 มาก่อน ซึ่งไม่ทราบว่าจะส่งกลับมาเมื่อไร ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรอผลอย่างเป็นทางการเพื่อนำมาสรุปสำนวนอีกครั้ง และถ้าหากผลชันสูตรรอบ 2 มีความแย้งกับผลชันสูตรรอบ 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการสอบสวนต่อไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามขั้นตอนตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา และได้เร่งรัดการทำงาน เพื่อที่จะได้สรุปสำนวนคดีที่ทางผู้เสียหายอยากทราบและหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนกรอบระยะเวลาในการสรุปสำนวนส่งอัยการนั้น ในระยะเวลา 60 วัน แต่สามารถขอขยายเวลาได้

ขณะที่ นายตนุภัทร หรือ ปอ และนายไพบูลย์ หรือโรเบิร์ต ที่ต้องเข้ามารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนครั้งถัดไปนั้น จะเป็นวันอังคารที่ 29 มีนาคมนี้

สำหรับประเด็นที่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ถูกโทรศัพท์ข่มขู่นั้น ตนไม่ทราบ และยืนยันว่า ระดับผู้ใหญ่ ไม่มีการกระทำแบบนั้นแน่นอน

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ยังเปิดเผยว่า การสอบสวนของพนักงานสอบสวนนั้น ไม่มีใครสามารถแทรกแซงได้ การดำเนินการต่าง ๆ เป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด ถ้าผู้บังคับบัญชาท่านอื่นที่ไม่ได้อยู่ในสายงานนี้ ก็ไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงได้ ส่วนเรื่องสำนวนคดี ทางเจ้าหน้าที่สามารถเปิดเผยได้บางส่วน ไม่สามารถเปิดเผยสำนวนได้ทั้งหมด เพราะผิดกฎหมาย รวมทั้งยังเป็นสาระสำคัญของกระบวนการสอบสวน จึงไม่สามารถที่จะเปิดเผยสำนวนทั้งหมดได้

อย่างไรก็ตาม ขอให้สื่อมวลชนช่วยถ่ายทอดข้อความให้ครบถ้วน อย่าตัดเพียงบางท่อนบางตอน จนทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด