xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจภูธรภาค 1 ปัดเตะถ่วงการชันสูตรศพแตงโม รอบ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจภูธรภาค 1 ออกเอกสารชี้แจงการชันสูตรศพแตงโม นิดา” รอบ 2 ไม่ได้เป็นการเตะถ่วงคดี

จากกรณี แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตั้งข้อสังเกตการตั้งกรรมการผ่าชันสูตรศพ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม รอบ 2 ว่า เป็นการเตะถ่วงคดีหรือไม่

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (16 มี.ค.) กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) ได้มีเอกสารชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ข้อ 1. คณะพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ และแพทย์นิติเวช ได้ร่วมทำการชันสูตรพลิกศพ และส่งศพไปผ่าตรวจพิสูจน์ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว เมื่อมารดาของผู้เสียชีวิตได้ร้องขอให้มีการตรวจชันสูตรศพซ้ำ ตามพระราชบัญญัติการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2559 มาตรา 5(4) ซึ่งมารดาเป็นผู้มีส่วนได้เสียจะร้องขอให้ตรวจซ้ำได้ต่อเมื่อไม่ได้อยู่ในระหว่างการตรวจพิสูจน์ของหน่วยงานอื่นที่ให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ และต้องเป็นไปตามมติของคณะกรรมการ เพื่อประโยชน์ในการอำนวยความยุติธรรม สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี จึงได้นำส่งศพผู้เสียชีวิตให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตามความประสงค์ของมารดาผู้เสียชีวิตเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปแล้ว

ข้อ 2. ตำรวจไม่ได้มีการแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานอื่นแต่ประการใด โดยคดีนี้ภายหลังที่มารดาคุณแตงโม ได้ร้องขอให้มีการตรวจชันสูตรศพซ้ำ ตามพระราชบัญญัติการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2559 มาตรา 5(4) ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ก็ได้ส่งศพพร้อมหนังสือแจ้งไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อเก็บรักษาไว้ระหว่างรอมติของคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ให้ทำการผ่าศพตรวจพิสูจน์อีกครั้งตามกฎหมายก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้ โดยไม่ต้องรอความเห็นจากพนักงานสอบสวนฝ่ายตำรวจ

ข้อ 3. การตั้งคณะกรรมการดังกล่าว เป็นการเสนอและแต่งตั้งโดยกระทรวงยุติธรรม จึงเป็นอำนาจของหน่วยงานที่รับผิดชอบที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ซึ่งในส่วนของพนักงานสอบสวนก็ได้มีการดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายไว้แล้ว

ข้อ 4. กรณีดังกล่าวนั้น พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้แถลงเกี่ยวกับประเด็นการชันสูตรศพรอบ 2 ของคุณแตงโม นิดา กรณีมีการร้องขอจากญาติให้มีการผ่าศพซ้ำแล้ว ว่า ต้องมีการพิจารณาผ่านคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งหากไม่ผ่านกระบวนการตามกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2559 นั้น นอกจากจะเป็นพยานหลักฐานที่ไม่ชอบตามกฎหมายและไม่สามารถนำมาใช้ประกอบการพิจารณาในสำนวนการสอบสวนแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

ข้อ 5. ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ผลการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม วันนี้ (16 มี.ค.) ว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ให้ดำเนินการเรื่องคดีของ “แตงโม นิดา” ให้เร็ว ดังนั้น คณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จึงได้เรียกประชุมทันทีในช่วงบ่าย และได้มีมติเอกฉันท์ 15 เสียง ให้ผ่าพิสูจน์ศพแตงโม นิดา อีกครั้ง ในวันพรุ่งนี้ (17 มี.ค.) เวลา 14.00 น. ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต

ดังนั้น กรณีที่มีการกล่าวอ้างว่า การผ่าพิสูจน์ศพแตงโม รอบ 2 มีการเตะถ่วงนั้น จึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งกระทรวงยุติธรรม และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ก็ได้แจ้งให้ทราบว่า ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เรียบร้อยแล้ว และจะทำการผ่าพิสูจน์ศพแตงโม รอบ 2 ในวันที่ 17 มี.ค. 2565 เวลา 14.00 น. จึงแจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น