xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ รมว.ยธ.ยันทำตามแม่ “แตงโม” ร้องขอ เตรียมผ่าชันสูตรซ้ำ 22 มี.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต แจงผ่าชันสูตรศพ “แตงโม” ซ้ำตามคำร้องขอแม่ที่สงสัยในหลายประเด็น พร้อมตั้ง 15 บอร์ดพิจารณา คาด วันที่ 22 มี.ค. ผ่าพิสูจน์ได้

วันนี้ (16 มี.ค.) เวลา 10.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยหลังการรับศพ “แตงโม” นิดา พัชรวีระพงษ์ มารอผ่าชันสูตรรอบ 2 ที่ รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ว่า สืบเนื่อง นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของแตงโม และ นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความ ได้ยื่นหนังสือร้องขอให้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ผ่าชันสูตรศพ รอบ 2 หลังมีข้อสงสัยผลชันสูตรหลายประเด็น เช่น ร้อยไหม้บริเวณหน้าอก ลักษณะฟัน ศีรษะมีรอยกระแทกหรือไม่ บาดแผลต้นขาขวาลึกหรือกว้างอย่างไร ในเลือดมีสารตกค้างหรือไม่ รวมทั้งจะประสานขอภาพถ่ายครั้งแรกจากทาง สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ มาเป็นข้อมูล

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวต่อว่า กระทรวงยุติธรรม ได้เชิญคณะกรรมการเป็นหน่วยงานทางการแพทย์ ภายนอก 3 หน่วยงาน คือ รพ.รามาธิบดี, รพ.จุฬาลงกรณ์ และ รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับ ผู้แทนจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม 3 ท่าน พร้อมเชิญแพทย์ผ่าพิสูจน์ครั้งแรกจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ร่วมสังเกตการณ์ นอกจากนี้ ทางญาติมีความประสงค์ให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มาเป็นผู้ร่วมสังเกตการณ์ด้วยและตามหลักการไม่สามารถผ่าได้เพราะเกษียณราชการแล้ว

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต เผยว่า ขณะนี้รอพนักงานสอบสวนในคดีส่งหนังสือชันสูตรศพ ตามมาตรา 5 (1) มาให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตามขั้นตอนตามกฎหมาย โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการ 15 ท่าน ก่อนประชุมพิจารณามติการผ่าชันสูตรซ้ำภายในสัปดาห์นี้ จากนั้น จะเชิญ 3 หน่วยงาน รพ.ดังกล่าว มาร่วมพิสูจน์ในวันอังคารที่ 22 มี.ค. เวลา 14.00 น. แต่จะมีการพูดคุยกับคุณแม่แตงโมก่อนในวันเดียวกันเพื่อให้ทราบรายละเอียด ที่รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

“กระทรวงยุติธรรม จะให้ความยุติธรรมและเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาไม่ให้เกิดความขัดแย้ง โดยจะยึดมาตรฐานจากการผ่าชันสูตรศพเป็นหลัก ซึ่งเราก็ทำตามคำร้องขอคุณแม่แตงโมเป็นหลัก เราพร้อมทำในสิ่งที่อำนาจหรือกฎหมายเอื้ออำนวยเท่านั้น ซึ่งเร็วสุดอาจเป็นวันอังคารหน้าที่เราจะเริ่มผ่าพิสูจน์ศพรอบ 2 ก็ได้ แต่หากผลการผ่าพิสูจน์ออกมาแล้วตรงกับผลตรวจของสถาบันนิติเวชรอบแรกก็คงต้องว่าไปตามนั้น เนื่องจากผลการชันสูตรไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้”

สำหรับคณะกรรมการ 15 ท่าน ประกอบด้วย ปลัด ยธ. เป็นประธานกรรมการ ส่วน กรรมการ มี ผบ.ตร., อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, เลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม, เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, นายกแพทย์สภา และ ผบช.พฐ. นอกจากนี้ ยังมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 8 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น