xs
xsm
sm
md
lg

“เพื่อไทย” ตั้ง “แพทองธาร” เป็น “หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย” ลั่นสมัยหน้าต้องตั้ง รบ.ให้ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เพื่อไทย” บุกอุดรฯ เปิดแคมเปญ “ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม” พาย้อนอดีต “ไทยรักไทย-พลังประชาชน” กล่อมสาวก พร้อมประกาศตั้ง “แพทองธาร” เป็น “หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย” ตั้งเป้าล่าสมาชิก 10 ล้านคน สานฝันแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน ลั่นอำนาจคือคำตอบ สมัยหน้าต้องจัดตั้งรัฐบาลเท่านั้น

วันนี้ (20 มี.ค.) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติมลฑาทิพย์ ฮอลล์ อ.เมือง จ.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ได้จัดงาน “ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม” โดยมีแกนนำ และ ส.ส.รวมทั้งสมาชิกพรรค เข้าร่วมกิจกรรม นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรค ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคฝ่ายค้าน, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรค, น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรค และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม เป็นต้น

สุทิน คลังแสง
ช่วงต้นกิจกรรม นายสุทิน กล่าวย้อนไปถึงการก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ในปี 2542 ภายใต้แนวคิด 4 ปีซ่อม 4 ปีสร้าง และชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายด้วยที่นั่ง ส.ส. 248 คน ในวันที่ 6 ม.ค. 44 มี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร (ยศขณะนั้น) เป็นนายกรัฐมนตรี มีนโยบายที่ได้ใจประชาชนทั้งประเทศ อาทิ นโยบายกองทุนหมู่บ้าน, 30 บาทรักษาทุกโรค และโครงการโอทอป เป็นต้น จนการเลือกตั้งสมัย 2 ปี 2548 ชนะอย่างถล่มทลาย สามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของพรรคการเมือง จนเริ่มเกิดขบวนการถอดปลั๊กประเทศ ต่อต้านพรรคไทยรักไทย และเกิดการรัฐประหารในปี 2549 ก่อนที่อีกไม่กี่เดือนต่อมาจึงมีการยุบพรรคไทยรักไทย

ประเสริฐ จันทรรวงทอง
ขณะที่ นายประเสริฐ ได้กล่าวย้อนถึงการตั้งพรรคพลังประชาชน ตอนหนึ่งว่า เมื่อรัฐบาลไทยรักไทย ถูกรัฐประหารในปี 2549 เป็นครั้งแรกที่ครอบครัวของเรา แตกกระสานซ่านเซ็น ส่งผลให้ดรีมทีมของไทยรักไทย จำนวน 111 คน ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี คณะรัฐประหารโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ครอบครัวไทยรักไทยจึงได้ก่อตั้งพรรคพลังประชาชน โดยมีดรีมทีมจากพรรคไทยรักไทย ที่ไม่ถูกตัดสิทธิเข้ามาร่วมสานงานการเมืองเพื่อประชาชน และชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลได้ แต่ในที่สุด พรรคพลังประชาชนถูกยุบพรรค ทำให้พี่น้องประชาชนที่ชื่นชอบนโยบายของพรรค รวมกลุ่มกันจนก่อเกิดเป็นพี่น้องคนเสื้อแดง ที่สุดท้าย ถูกปราบปรามการชุมนุมอย่างอำมหิต มีผู้เสียชีวิตกลางเมือง เพียงแค่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย และต้องการรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

“ในวันที่ไทยรักไทยถูกยุบ เราตั้งพรรคใหม่ เป็นพลังประชาชน และเมื่อถูกยุบ เราก็ตั้งพรรคใหม่เป็นพรรคเพื่อไทย บ้านหลังนี้ของพวกเรา ที่ล้มลุกคลุกคลานมากที่สุด” นายประเสริฐ กล่าว

ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์
น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวต่อว่า พรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้งในวันที่ 3 ก.ค. 54 ได้ ส.ส. 265 คน เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และทำให้ประเทศไทยได้มีนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถือเป็นความหวังครั้งใหม่ของประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยหลากหลายนโยบายที่ได้ประกาศไว้ แต่หลายโครงการที่พรรคเพื่อไทยได้วางแผนเอาไว้พังทลายลงจากน้ำมือของคณะรัฐประหาร คสช. ในปี 2557 ทำให้ประเทศไทย เด็ก เยาวชน ประชาชน ตกอยู่ในสภาพที่ไร้ความฝัน ไร้ความหวัง สูญเสียโอกาส อีกครั้ง

“23 ปี ที่พรรคไทยรักไทย พลังประชาชน เพื่อไทย อยู่เคียงข้างประชาชน เป็นบ้านหลังใหญ่ ที่พร้อมดูแลทุกคน แม้จะมีความพยายามรื้อถอนบ้านของเราสักกี่ครั้ง มีโจรขึ้นบ้านเราอีกกี่ครั้ง แต่เราจะยังจับมือกันไว้ ไม่ให้โจรในคราบเครื่องแบบขึ้นบ้านเรา ตอนนี้ครอบครัวของเราขยายใหญ่ขึ้น เพื่อไทยจะกลับมาสานต่อนโยบายที่ค้างเอาไว้ให้สำเร็จ จะคืนความหวัง คืนชีวิตใหม่ให้ทุกคนอีกครั้ง” น.ส.ธีรรัตน์ ระบุ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว
ก่อนที่ นพ.ชลน่าน จะประกาศแต่งตั้ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยที่โดยมั่นใจว่า จะสามารถหลอมรวมประชาชนที่มีหัวใจเดิมเข้ามาร่วมสืบสานเจตนารมณ์ สายเลือดพันธุกรรมของเพื่อไทย สานต่อแก้ปัญหา เข้มแข็ง มีจิตใจเอื้ออาทร เห็นอกเห็นใจพี่น้องประชาชน สร้างโอกาสของพี่น้องประชาชนภายในครอบครัวเพื่อไทย ครอบครัวเพื่อไทยคือนวัตกรรมใหม่ของการเมืองภาคประชาชนที่พรรคตั้งใจรังสรรค์ขึ้นมาแก้ปัญหาการปิดกั้นโอกาสการมีส่วนร่วมทางการเมืองของพี่น้องประชาชน เพื่อสร้างดุลภาพของพลเมือง

“มาสนับสนุนพรรคเพื่อไทย เพื่อให้พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งแลนสไลด์ทั้งแผ่นดิน ขอให้พี่น้องประชาชน พลังของครอบครัวเพื่อไทยเข้ามาร่วมสร้างโอกาส สร้างอนาคตให้ประเทศชาติบ้านเมือง สร้างภราดรภาพให้ครอบครัวเพื่อไทย มั่นใจภายใน 2 เดือนนี้ครอบครัวเพื่อไทยจะมีสมาชิกในครอบครัว 8 ล้านคน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทะลุ 10 ล้านคน” นพ.ชลน่าน กล่าว

แพทองธาร ชินวัตร
ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้กล่าวว่า ปัจจุบันพรรคเพื่อไทยเติบโต เปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด ฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย แม้หลายคนจะไม่ได้อยู่ในแวดวงการเมืองและย้ายบ้านไปบ้าง แต่ยังมีหลายคนที่ยังอยู่ด้วยกันที่บ้านหลังนี้ อยู่เป็นครอบครัวเดียวกัน พรรคเพื่อไทยมีต้นทุนที่สำคัญที่สุด คือ ประสบการณ์การเป็นรัฐบาลมาหลายยุค เป็นจุดเด่นที่พรรคเพื่อไทยมีมากกว่าพรรคอื่น เป็นพรรคการเมืองที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้โดยพรรคเดียวหลายสมัย พร้อมยอมรับว่าที่ผ่านมามีประสบการณ์ทั้งดีและร้าย พรรคเพื่อไทยพร้อมนำมาเป็นบทเรียนเพื่อทำปัจจุบันและอนาคตที่ดีกว่า

“ประสบการณ์ของรัฐบาลไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าถึงเวลาแล้วที่พรรคเพื่อไทยจะต้องเปลี่ยนแปลงในเพื่อปรับตัวให้ทันกับความต้องการของพี่น้องประชาชนที่เปลี่ยนแปลงไป ต้องเป็นพรรคเพื่อไทยในเวอร์ชันที่ดีกว่า” น.ส.แพทองธาร กล่าว


น.ส.แพทองธาร ยังได้กล่าวถึงเป้าหมาย 2 ประการ เพื่อให้พรรคเพื่อไทยเป็นความหวังของประชาชนอีกครั้ง คือ 1. สร้างการมีส่วนร่วมให้คนหลายรุ่นได้มาทำงานร่วมกัน เพื่อหาตรงกลาง ตอบสนองความต้องการของคนทุกรุ่นให้ได้มากที่สุด และ 2. เราต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ระบอบเผด็จการต้องหมดไป โดยการเตรียมความพร้อมเอาไว้ หากไม่สามารถสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ นโยบายจะดีแค่ไหน จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้

“อำนาจรัฐเท่านั้นที่จะเป็นทางออกในเวลานี้ และเป็นจุดที่พรรคเพื่อไทยต้องไปให้ถึง ยืนยันว่านโยบายของพรรคเพื่อไทย จะเติมเงินในกระเป๋าให้พี่น้องประชาชนได้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี อีกครั้ง” น.ส.แพทองธาร กล่าว


น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยต้องสร้างการมีส่วนร่วมกับพี่น้องประชาชนให้มากที่สุดผ่านโครงการครอบครัวเพื่อไทย เหมือนกับที่ในสมัยไทยรักไทย มีสมาชิกพรรคกว่า 14 ล้านรายชื่อ กิจกรรม “ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม” จึงเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมกับประชาชนอย่างไม่ผูกมัด ไม่มีเงื่อนไขทางกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง สมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อไปสู่เป้าหมายการเลือกตั้ง แลนสไลด์ทั้งแผ่นดิน เราพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อถึงเวลา และ 14 ล้านเสียงในช่วงพรรคไทยรักไทย จะเกิดขึ้นอีกในครั้งนี้ พี่น้องประชาชนที่สนใจเข้าร่วมครอบครัวเดียวกันกับเรา ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม สามารถสมัครได้โดยแอดไลน์ @pheuthaiparty

“บ้านหลังใหญ่หลังนี้จะขอต้อนรับทุกท่านด้วยหัวใจดวงเดิม ไม่ว่าท่านจะอยู่กับเรามานานแล้ว หรือเพิ่งเข้ามาอยู่ก็ตาม เราจะอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว จะสู้ด้วยกันอย่างเข้มแข็ง เราจะไม่ทิ้งกันค่ะ” น.ส.แพทองธาร กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น