xs
xsm
sm
md
lg

มมส.ป่วน! รถแห่ไล่ผู้บริหารออกตระเวนรอบเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจดังของมหาสารคาม เผยแพร่ภาพรถแห่ติดป้าย “คณาจารย์และเจ้าหน้าที่นับพันคน โดนหักหัวคิวเงินเดือน ไม่ได้เงินเดือนตามมติคณะรัฐมนตรี ผู้บริหารต้องออกไป” วิ่งวนในเขตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมตั้งคำถามว่า “เกิดอะไรขึ้นกับ มมส.”


เมื่อวันที่ 1-2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีรถแห่ 3 คัน พร้อมป้ายขับไล่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) วิ่งวนอยู่รอบเขตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ทั้งตำบลท่าขอนยาง และตำบาลขามเรียง อำเภอกันทรวิชัย รวมทั้งในตัวเมืองจังหวัดมหาสารคาม จนเป็นที่ฮือฮาและสงสัยของนิสิตและประชาชนทั่วไป


แหล่งข่าวจากบุคลากรของ มมส. กล่าวว่า ป้ายบนรถแห่ดังกล่าวเกิดจากความไม่พอใจของพนักงานมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่ผู้บริหารเพิกเฉยต่อความเดือดร้อนของพวกเขา เนื่องจากพนักงานมหาวิทยาลัยโดนมหาวิทยาลัยหักหัวคิวเงินเดือนมาเกือบ 20 ปี ทั้งที่เบิกจากสำนักงบประมาณมาเต็มจำนวนเงินเดือนที่พึงได้ คือ 1.5/1.7 เท่าของเงินเดือนข้าราชการ แต่ไม่จ่ายจริงให้พนักงานตามที่เบิกตามที่เคยเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ กระทั่งมีการฟ้องศาลปกครองเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งมีหลายร้อยคดียังคงค้างและรอคำสั่งศาลอยู่ที่ศาลปกครองชั้นต้นขอนแก่น และศาลปกครองสูงสุด


หลังจากที่มีการเผยแพร่ในเพจดัง กลุ่มนิสิตของ มมส.ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจนมีแฮชแท็กดังขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ก่อนหน้านี้ ก็มีความต้องการเข้าร่วมสนับสนุนป้ายขับไล่ผู้บริหารของคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ มมส.ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหาการลดค่าเทอมของนิสิตที่ถูกพูดถึงทุกเทอม ตั้งแต่มีการเรียนการสอนออนไลน์เกิดขึ้น

ต่อมาไม่ทราบว่าผู้ใดออกคำสั่งให้ รปภ.ของมหาวิทยาลัย ขัดขวางรถแห่ทั้งสามคันไม่ให้ขับผ่านหน้าอาคารบรมราชกุมารี ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานอธิการบดี โดยแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า ถนนเส้นที่ตัดผ่านมหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นทางหลวงแผ่นดินไม่ใช่ถนนส่วนบุคคล ไม่มีข้อกฎหมายห้ามใช้ถนน และรถแห่ก็ได้ขออนุญาตตามกฎหมายเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่า หากผู้บริหาร มมส.ยังเพิกเฉย ไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ และใช้อำนาจในทางมิชอบ พนักงาน มมส. ที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากจะดำเนินการยกระดับการประท้วงต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น