xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ปกครองนักเรียน ร.ร.เอกชนเมืองพัทยาลงชื่อเรียกร้องขอลดค่าเทอม ชี้ไม่มีการใช้ห้องเรียน-สาธารณูปโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา -
 เดือดร้อน! ผู้ปกครองนักเรียน ร.ร.เอกชนชื่อดังเมืองพัทยาลงชื่อกว่า 500 ราย เรียกร้องขอลดค่าเทอมหลังไม่มีการใช้ห้องเรียน-สาธารณูปโภคจริงตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.ตามคำสั่ง ก.ศึกษาฯ จากพิษโควิด-19 เผยลดแค่ 1,500-3,000 บาทไม่สอดคล้องสถานการณ์จริง

วันนี้ (2 ก.ค.) กลุ่มผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนเอกชนชื่อดังในเมืองพัทยา ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยเนินพลับหวาน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รวมตัวกันเข้าพบคณะผู้บริหารโรงเรียนเพื่อเจรจาขอลดค่าบำรุงการศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2564 เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายหลังบุตรหลานไม่สามารถไปเรียนได้ตามปกติจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้เลื่อนการเปิดเทอมตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.ออกไปแบบไม่มีกำหนด

จนทำให้นักเรียนต้องพากันเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา แต่โรงเรียนยังคงเรียกเก็บค่าธรรมเนียมบำรุงการศึกษาตามปกติ โดยระบุค่าใช้จ่ายทั้งเรื่องการบำรุงรักษาห้องเรียน เครื่องปรับอาหาร บริการคอมพิวเตอร์ อาหารกลางวันและนม รวมทั้งค่าบริการอินเทอร์เน็ตและห้องสมุด ดังเช่นภาคเรียนปกติที่เคยมีการเรียนการสอนจริง


นางวิภาภรณ์ (ขอสงวนนามสกุล)  เผยว่าตนเองได้ส่งบุตรเข้าศึกษาที่โรงเรียนดังกล่าวในระบบอินเตอร์ หรือ CEP ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 และประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งต้องเสียค่าเทอมรายละกว่า 30,000 บาท แต่ในภาคเรียนใหม่นี้นักเรียนไม่สามารถเดินทางไปโรงเรียนได้ตามปกติและต้องเรียนออนไลน์ที่ผ่าน

ขณะที่เด็กบางส่วนทางโรงเรียนมีเพียงการส่ง Link เนื้อหาวิชาเพื่อให้ทำงานส่งโดยไม่มีการใช้ห้องเรียนและบริการอื่นๆ ของโรงเรียน แต่โรงเรียนกลับลดค่าใช้จ่ายต่อคนให้เพียง 1,500 บาทสำหรับนักเรียนภาคปกติ และจำนวน 3,000 บาท สำหรับภาคอินเตอร์ จึงมองว่าไม่เหมาะสมและไม่ตรงกับความเป็นจริง 

นางวิภาภรณ์ ยังบอกอีกว่า การรวมตัวของผู้ปกครองในวันนี้เพื่อขอให้ทางโรงเรียนปรับลดค่าใช้จ่ายแบบรายวันในส่วนที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนกำหนดไว้ 5 ข้อคือค่าอาหารและอาหารว่าง ค่ารถรับส่ง ค่าเรียนดนตรี กีฬา ศิลปะ ค่าทัศนศึกษา และค่าอาหารเสริม


และยังบอกอีกว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ปกครองสามารถรวบรวมรายชื่อได้แล้วกว่า 500 ราย โดยยืนยันว่าการรวมตัวกันของผู้ปกครองในครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการประท้วงเพียงต้องการให้โรงเรียนรับทราบถึงความเดือดร้อนของผู้ปกครองในช่วงภาวะวิกฤตที่เป็นอยู่ด้วย

“แต่หากผลสรุปไม่เป็นที่น่าพอใจ จะให้เด็กนักเรียนดร็อปเรียน หรือยอมซ้ำชั้น เพราะมองว่าการเรียนแบบออนไลน์ไม่มีประสิทธิภาพ” นางวิภาภรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดเหตุการณ์รวมตัวของผู้ปกครอง ทางโรงเรียนได้เชิญกลุ่มผู้ปกครองเข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางออกโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ยังไม่ได้ผลสรุปที่ชัดเจน

ขณะที่ผู้ปกครองอีกรายบอกว่า ทางโรงเรียนเพียงแต่จะรับข้อเสนอของผู้ปกครองแจ้งไปยังคณะผู้บริหารเพื่อพิจารณาหารทางช่วยเหลือตามความเหมาะสม จากนั้นจึงจะเรียกประชุมผู้ปกครองเพื่อชี้แจงอีกครั้ง


ฝ่ายบริหารโรงเรียนแจงส่วนลดค่าเทอมเป็นไปตามหลักเกณฑ์ สช.

ด้าน  นายวินัย สิทธิดา รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ โรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา ได้ออกมาชี้แจงว่าส่วนลดค่าเทอมที่ทางโรงเรียนฯได้ปรับลดให้ผู้ปกครองไปก่อนหน้า เป็นการดำเนินงานตามมติของคณะกรรมการบริหาร และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทางภาครัฐหรือตามหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กำหนด

โดยคิดเฉลี่ยจากวันกำหนดเปิดการศึกษาเดิมคือวันที่ 14 มิ.ย.ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ค. รวมเวลา 33 วัน ซึ่งมีทั้งค่าอาหาร ค่าคอมพิวเตอร์ ค่าบริการICTทั้งนี้หลังประชุมร่วมกับผู้ปกครองทางโรงเรียนฯจะได้นำข้อเรียกร้องเสนอต่อคณะผู้จัดการโรงเรียนหรือผู้รับใบอนุญาตเพื่อพิจารณาก่อนจะแจ้งให้ผู้ปกครองทราบอีกครั้ง และยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจและเข้าในถึงปัญหาซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากความเข้าใจผิดในการสื่อสาร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...