xs
xsm
sm
md
lg

เมืองช้างวุ่น! สั่งปิดโรงเรียนพร้อมกักตัว นร.กลุ่มเสี่ยง 30 คน หลังพ่อกลับมาเยี่ยมลูกป่วยโควิดเสียชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - เมืองช้างวุ่น! สั่งกักตัวเด็กนักเรียนกลุ่มเสี่ยงรวด 30 คน หลังพ่อกลับมาเยี่ยมลูกป่วยโควิด-19 เสียชีวิต ผอ.ร.ร.ประสาทวิทยาคารสั่งปิดโรงเรียนให้เรียนออนไลน์แทน ด้าน ผอ.สพป.สั่งทุกโรงเรียนเฝ้าระวังเข้มงวดหลังปิดแคมป์กลุ่มแรงงานทะลักกลับบ้าน ร.ร.ประถมปิดแล้ว 10 แห่ง ขณะจังหวัดฯ พบผู้ป่วยรายใหม่พุ่งอีก 13 ราย

วันนี้ (30 มิ.ย.) มาตรการเฝ้าระวังป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ยังคงเข้มงวด โดยเฉพาะหลังมีการสั่งปิดแคมป์คนงานในจังหวัดพื้นที่เสี่ยงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ ทำให้มีแรงงานจำนวนมากต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้จังหวัดสุรินทร์พบผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง และจากการรายงานของศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดสุรินทร์ ล่าสุดวันนี้ จ.สุรินทร์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มจำนวน 13 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 294 ราย อยู่ระหว่างรักษา 108 ราย กลับบ้านแล้ว 182 ราย เสียชีวิตสะสม 4 ราย สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 13 รายพบในอำเภอเมืองสุรินทร์ 4 ราย อำเภอลำดวน 4 ราย อำเภอปราสาท 2 ราย อำเภอรัตนบุรี 1 ราย อำเภอศรีณรงค์ 1 ราย และอำเภอจอมพระ 1 ราย


ขณะที่โรงเรียนประสาทวิทยาคาร อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พบกลุ่มเสี่ยงสูงซึ่งเป็นเด็กนักเรียนกว่า 30 คน ที่มีประวัติสัมผัสกับเพื่อนนักเรียนที่ผู้ปกครองซึ่งเป็นพ่อเดินทางกลับมาจากจังหวัดในภาคกลาง ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงเพื่อมาเยี่ยมลูก 2 วัน จากนั้นพ่อได้กลับไปและเสียชีวิตด้วยอาการป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มเสี่ยงซึ่งเป็นเด็กนักเรียนทั้ง 30 คนต้องถูกกักตัวดูอาการ และในช่วงเวลาใกล้เคียงกันแม่ค้าขายลูกชิ้นนึ่งหน้าโรงเรียนประสาทวิทยาคารได้ถูกกักตัวอีกหลังจากคนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19

ทางด้าน นายอภินันท์ จันทเขต ผู้อำนวยการโรงเรียนประสาทวิทยาคาร ได้ออกประกาศ เรื่อง ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยให้ปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือออนไซต์ เป็นแบบออนไลน์ ออนแอร์ ออนเดีมานด์ ออนแฮนด์ หรือวิธีที่คุณครูผู้สอนเห็นว่าเหมาะสมตามตารางวิชาการได้กำหนดไว้ ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. 64 ถึงวันศุกร์ที่ 2 ก.ค. 64 โดยให้มาเรียนที่โรงเรียนตามปกติในวันจันทร์ที่ 5 ก.ค. 64


นายคำปุ่น บุญเชิญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 กล่าวว่า แนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานศึกษานั้นมีการเข้มงวดตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่สั่งการมาอย่างต่อเนื่อง ในแนวปฏิบัติได้เน้นเรื่องความปลอดภัยของนักเรียน บุคลากรครูเป็นหลัก ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ได้เน้นให้โรงเรียนบริหารข้อมูล ร่วมมือกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล สาธารณสุขอำเภอ นายอำเภอ และผู้นำชุมชน พร้อมให้มีการวิเคราะห์กลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะในช่วงนี้ได้รับทราบข้อมูลมีกลุ่มเสี่ยงจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงเข้ามาจำนวนมาก จึงให้ผู้อำนวยการโรงเรียนแต่ละแห่งใช้ดุลพินิจให้สามารถจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนหรือแบบออนไซต์ได้หากปลอดภัย และหากข้อมูลเปลี่ยนไปก็สามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์หรือออนแฮนด์ได้ทันที


ล่าสุดมีโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษากว่า 10 โรงสั่งงดการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือออนไซต์ เป็นการชั่วคราวแล้วปรับเปลี่ยนการสอนออนไลน์แทนเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยกลุ่มเสี่ยงส่วนมากเป็นผลมาจากการประกาศปิดแคมป์คนงานในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้มีแรงงานกลุ่มเสี่ยงเดินทางกลับบ้านเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งได้กำชับให้ครูและบุคลากรได้ประสานผู้นำชุมชน และ อสม.ดำเนินมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...