xs
xsm
sm
md
lg

“อิสระ” อัด ศธ.ลดค่าเทอมทิพย์ ชี้ช่องใช้ ม.33-34 พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน คืนเงินผู้ปกครองอย่างเป็นรูปธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อัด ศธ.ลดค่าเทอมทิพย์ ชี้ช่องใช้ ม.33-34 พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน คืนเงินผู้ปกครองอย่างเป็นรูปธรรม แนะเจียดเงินกู้ 5 เเสนล้านบาท ทำโครงการค่าเทอมคนละครึ่ง ดีกว่าแจกสะเปะสะปะ

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ขอหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เรื่องปัญหาผู้ปกครองต้องจ่ายค่าเทอม ทั้งที่ขณะนี้เด็กๆ เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านว่า โดยประกาศทิพย์ของกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องเเนวปฏิบัติในการเก็บค่าเทอม ลงวันที่ 27 พ.ค. เป็นประกาศทิพย์ ที่ไม่มีผลในทางปฏิบัติ ผู้ปกครองก็ยังเดือดร้อนอยู่เหมือนเดิม ล่าสุด ผู้ปกครองโรงเรียนเอกชน ย่านเกษตรนวมินทร์ จ่ายค่าเทอมไปหลายหมื่น ได้คืนมาเเค่ 3,500 บาท โดยประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ข้อ 1. ระบุว่า ในกรณีที่เก็บเงินไปแล้วให้คืนเงิน ฟังดูเหมือนจะดี แต่พอไปดูประกาศใน ข้อ 2. กลับบอกว่า ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องเรียกเก็บเงิน ทั้งที่ข้อเเรกบอกไปหยกๆ ว่า ให้คืนเงิน แต่พอมาดูข้อ 2. กลับเปิดช่องให้เก็บเงินใหม่ มิหนำซ้ำ ยังมีการบอกว่า อาจมีการพิจารณาผ่อนผันตามความเหมาะสม ตนมองว่า หากจะเขียนแบบนี้อย่าเขียนจะดีกว่าเพราะที่นี่เมืองไทยไม่ใช่เมืองทิพย์ ตนจึงอยากขอหารือผ่านไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ให้ช่วยสั่งให้ลดและคืนค่าเทอมอย่างเป็นรูปธรรม

“หากจะสั่งการ จะต้องสั่งให้คืนจริงๆ และกระทรวงศึกษาธิการอย่าอ้างว่าสั่งไม่ได้ เพราะใน พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน ปี 2550 มาตรา 33 ระบุว่า ในกรณีที่คณะกรรมการเห็นว่าค่าเทอมมีลักษณะเเสวงหากำไรเกินควร สามารถสั่งลดได้ ณ ปัจจุบันนี้ พอเด็กไม่ได้ไปโรงเรียน ค่าน้ำค่าไฟ ก็ต้องลดราคาลงมา ค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์ ไม่ได้ใช้ ไม่เสียหาย ก็ไม่ต้องซ่อม เมื่อค่าใช้จ่ายลด กำไรของโรงเรียนก็เพิ่มขึ้น เเต่กลับเก็บค่าเทอมเท่าเดิมอย่างนี้เรียกค้ากำไรเกินควรหรือไม่”

อีกทั้ง ในมาตรา 34 บอกไว้ตรงๆ เลยว่า ให้กระทรวงฯมีอำนาจสั่งลดค่าเทอม ที่เห็นว่า เป็นภาระแก่ประชาชนเกินสมควร มันชี้ว่ากระทรวงฯท่านทำได้ แต่จะสั่งลดจริงหรือไม่ โดยระหว่างที่กระทรวงฯกำลังทะเลาะกับ ศบค. เรื่องจะเลื่อนวันเปิดเทอมหรือไม่ ตนขอเสนอว่า ให้ช่วยเจียดเงินกู้ 5 แสนล้านบาท ที่เพิ่งผ่านสภาฯไปเมื่อครู่ เอามาทำโครงการค่าเทอมคนละครึ่ง แทนที่จะนำไปแจกสะเปะสะปะ ได้หรือไม่ อย่างน้อยก็เป็นการต่อลมหายใจให้ผู้ปกครองที่กำลังเดือดร้อนนับสิบล้านคนได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...