xs
xsm
sm
md
lg

แม่น้ำร้อยสาย “มาตามนัด จุดพีกกลายเป็น “สิระ เจนจาคะ” ขึ้นเวทีม็อบโดนปาขวด ต้องวิ่งหนีเนกไทปลิวเข้าสภา **ตัวจากไปแต่ผลงานยังสร้างชื่อไว้ให้จำ โฆษณา “น้าค่อม” คว้ารางวัลเมืองคานส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

**แม่น้ำร้อยสาย”มาตามนัด จุดพีกกลายเป็น “สิระ เจาจาคะ” ขึ้นเวทีม็อบโดนปาขวด ต้องวิ่งหนีเนคไทปลิวเข้าสภา

ม็อบหลากหลายกลุ่มหลากหลากจุดยืนแต่มีเป้าหมายเดียวกันคือขับไล่ “ระบอบประยุทธ์” ถือโอกาสใช้วันครบรอบ 89 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบ“สมบูรณาญาสิทธิราช” มาเป็นระบอบ “ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” นัดหมายรวมตัวกันเพื่อแสดงพลัง เมื่อวานที่ผ่านมา

ไล่ไปตั้งแต่กลุ่ม “ไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย” นำโดย “จตุพร พรหมพันธุ์” ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้รวมตัวกันที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ตั้งขบวนเดินมุ่งหน้าไปทำเนียบรัฐบาล โดยผ่านถนนนครสวรรค์ แต่เมื่อถึงเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ในช่วงเวลาเย็นมืดค่ำแล้ว “ตู่ จตุพร” ก็ประกาศยุติชุมนุม โดยบอกกับผู้ร่วมขวนการว่า สู้กับรัฐบาลที่มีเล่ห์เพทุบาย ต้องใช้สมองมากกว่าความรู้สึก ไม่ชนะวันนี้ก็ต้องชนะวันต่อไป พร้อมนัดหมายมวลชนรวมตัวกันใหม่ วันเสาร์ที่ 26 มิ.ย.นี้ เวลา 16:00 น. ที่สะพานผ่านฟ้าฯ เหมือนเดิม

จตุพร พรหมพันธุ์
ส่วนกลุ่ม “ประชาชนคนไทย” นำโดย “ทนายนกเขา” นิติธร ล้ำเหลือ ก็นัดรวมตัวกันที่บริเวณแยกอุรุพงษ์ แล้วเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งตลอดทางก็มีเจ้าหน้าตำรวจ ตั้งจุดสกัดเป็นระยะ ตั้งแต่แยกยมราช ตามด้วยแยกนางเลิ้ง แต่ไม่มีเหตุการณ์กระทบกระทั่งรุนแรงใดๆ จนไปหยุดอยู่ที่หน้าสถาบันราชมงคลพระนคร เมื่อถูกสกัดโดยตำรวจควบคุมฝูงชน จนเวลาเย็นหลังเคารพธงชาติ “ทนายนกเขา” ได้ขอให้มวลชนถอยหลังไปปักหลักที่แยกนางเลิ้ง เนื่องจากทราบข่าวว่ามีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์

ขณะที่หน้ารัฐสภา ฝั่งสี่แยกเกียกกาย ก็มีกลุ่มแนวหน้าวินมอไซต์เคลื่อนที่เร็วกว่า 100 คัน เข้ายึดพื้นที่ ไว้ตั้งแต่ตอนเที่ยง พร้อมกระจายการ์ดผ้าพันคอเขียวทั้ง 4 มุมของสี่แยกเกียกกาย และตั้งเวทีชั่วคราวที่หัวมุมของสี่แยกเกียกกาย ด้านหน้าอาคารรัฐสภา

นิติธร ล้ำเหลือ
ส่วนมวลชนกลุ่มคณะราษฎรนัดรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เช่นเดียวกับกลุ่มทะลุฟ้า กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และอีกหลายกลุ่มที่มีจุดยืนในทางเดียวกัน ได้ตั้งขบวนแล้วออกเดินเท้าพร้อมรถเครื่องเสียงถือหมุดคณะราษฎรจำลองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร ไปยังแยกเกียกกาย สมทบกับมวลชนที่ปักหลักรออยู่ก่อนหน้านี้

หลังจากขบวนใหญ่ไปถึงเวทีแยกเกียกกาย ตัวแทนวิปฝ่ายค้าน อาทิ สมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย รังสิมันต์ โรม ,อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล,วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้ออกมารับหนังสือจากผู้ชุมนุม ขณะที่ตัวแทนฝ่ายรัฐบาลก็มี “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เพียงหนึ่งเดียว ที่ออกมารับหนังสือจากผู้ชุมนุมถึงบนเวที

โดยบนเวที พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้มอบหมุดคณะราษฎรจำลอง พร้อมด้วยสำเนาธรรมนูญชั่วคราว 2475 แก่ตัวแทนวิปฝ่ายค้าน หลังจากนั้นแกนนำกลุ่มได้อ่านจดหมายเปิดผนึก “เนื่องในวันครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม” บริเวณหน้าอาคารัฐสภา ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายขบวนไปชุมนุมที่บริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน ที่คณะก้าวไกล นำโดย ปิยะบุตร แสดงกนกกุล และ “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช จัดกิจกรรมรออยู่ก่อนแล้ว

สิระ เจนจาคะ
จุดพีกของม็อบเมื่อวานนี้ ที่อาจเรียกได้ว่าเป็น “ม็อบแม่น้ำร้อยสาย” ก็ได้ กลับไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาของข้อเรียกร้อง หรือเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับม็อบครั้งก่อนๆ แต่กลับเป็นเหตุการณ์ที่ “สิระ เจนจาคะ” ไปขึ้นเวทีรับหนังสือจากแกนนำผู้ชุมนุมนั่นเอง


โดยระหว่างที่เจ้าตัวโชว์ความกล้าเป็นตัวแทนฝ่ายรัฐบาลเพียงหนึ่งเดียวขึ้นไปอยู่บนเวทีม็อบนั้น ผู้ชุมนุมได้ปาขวดน้ำเปล่าขึ้นไปบนเวที พร้อมตะโกนด่าทอด้วยคำหยาบคาย และโห่ไล่ให้กลับไป เพราะไม่เชื่อใจรัฐบาล ท่าน ส.ส.ผู้อยากอวดความกล้าต้องรียถือหนังสือเดินลงจากเวที เพื่อกลับเข้าไปยังรัฐสภา ระหว่างนั้นเกิดเหตุชุลมุนขึ้นเมื่อกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเดินตาม พร้อมกับตะโกนด่าทอ ทั้งการ์ดของ ส.ส.และการ์ดวีโว่ ต้องเข้าไปห้ามเป็นพัลวัน ขณะที่ตัวท่าน ส.ส.เอง ก็ต้องวิ่งเนคไทปลิวกลับเข้าสภาไป

ก็ถือเสียว่าเป็นอีกบทเรียนหนึ่งก็แล้วกัน สำหรับ ส.ส.ผู้หิวแสง หลังจากเพิ่งโดน “ลุงตู่” เทศนากัณฑ์ใหญ่ กรณีนำ “ลุงพล” มาแถลงข่าวที่รัฐสภาเมื่อหลายวันก่อน**ตัวจากไปแต่ผลงานยังสร้างชื่อไว้ให้จำ โฆษณา"น้าค่อม" คว้ารางวัลเมืองคานส์


“น้าค่อม ชวนชื่น” หรือ อาคม ปรีดากุล นักแสดงตลกชื่อดังจากไปหลังการติดเชื้อโควิดด้วยความเศร้าและอาลัยของครอบครัวและแฟนๆเป็นเวลาเกือบจะสองเดือน แต่หากยังเป็นที่จดจำและคิดถึงในฐานะคนสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับแฟนๆวงการบันเทิง โดยเฉพาะภาวะโควิดที่คนไทยทุกข์ระทม เครียดหนัก หาความสุขกันได้ยากนักในช่วงนี้

แล้วก็มีข่าวให้น่าปลิ้มปนคิดถึงตลกดัง เมื่อ "ไอซ์ ณพัชรินทร์" ลูกสาว น้าค่อม ชวนชื่น ได้โพสต์บทสนทนาของทีมงานที่ผลิตโฆษณา"จิ้งจก" ที่น้าค่อมเคยไปร่วมงานในไอจีสตอรี่ ว่า งานที่พ่อของเธอแสดงไว้ไปคว้ารางวัล "Cannes Lions Bronze Award" ในหมวด เอนเตอร์เทนเม้นต์ ให้กับคนไทย โดย “พี่เอ๋” ผู้กำกับ บอกว่าจะไปทำบุญให้คุณพ่อ ขอบคุณที่ได้ร่วมงานกันและ คิดถึงเสมอ

สำหรับรางวัล Cannes Lions Bronze Award ในหมวด Entertainment คือ งานประกาศผลสุดยอดโฆษณานานาชาติของเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่ง “น้าค่อม” แสดงเป็นจิ้งจกในโฆษณา ของ ‘กรุงศรี ออโต้’ ผลงานของ Suneta House

หลังการโพสต์ของ"ไอซ์ ณพัชรินทร์" ลูกสาว น้าค่อม ได้มีแฟนๆ เข้ามาแสดงความเห็นถึงตำนานตลกมากมาย โดยส่วนใหญ่คิดถึง “น้าค่อม” และเห็นว่า ตัวจากไปแต่ยังทิ้งความสุขไว้ให้ประชาชน เครียดๆ เบื่อๆ เปิดคลิปน้าค่อมดูทั้งน้ำตาแต่ก็ยังยิ้มได้

สุดยอดไปเลยน้าค่อม.
กำลังโหลดความคิดเห็น